Đây là loại sữa của tương lai: Được AI pha từ rau củ quả nhưng có hương vị, cảm giác nếm và dinh dưỡng giống hệt sữa bò

Tram Ho

Sữa có thể không đến từ bò! Đó là điều mà mọi người đều biết khi cầm trên tay một hộp sữa đậu nành, hoặc mới đây là những sản phẩm sữa hạt đang được quảng cáo rầm rộ. Nhưng khi nói đến một sản phẩm sữa của tương lai, tất cả các nguyên liệu truyền thống để làm ra sữa đều có thể bị bỏ lại.

Với 85 triệu USD có được từ các quỹ đầu tư như Bezos Expeditions và L Catterton, NotCo, một công ty công nghệ thực phẩm của Mỹ cho biết họ đã xây dựng được một trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phasữa từ các nguyên liệu phi truyền thống như bắp cải, đậu Hà Lan và dứa.

Đây là loại sữa của tương lai: Được AI pha từ rau củ quả nhưng có hương vị, cảm giác nếm và dinh dưỡng giống hệt sữa bò - Ảnh 1.

Matias Muchnick, CEO đồng thời là người sáng lập NotCo cho biết: “Sự kết hợp bất ngờ giữa dứa và bắp cải mang lại hương vị sữa như sữa thông thường mà chúng ta vẫn dùng. Rau diếp xoăn và dừa giúp tạo kết cấu và đậu Hà Lan cung cấp protein giúp chúng tôi tạo ra được một sản phẩm cân bằng trong chế độ ăn uống của mọi người”.

NotCo hiện đã cho ra mắt 2 dòng sản phẩm được họ đặt tên là NotMilk, một dòng là sữa thuần chay và một dòng là sữa giảm béo 2%. Các sản phẩm này đang được bán trên 450 cửa hàng thuộc chuỗi siêu thị hữu cơ Whole Foods tại Mỹ.

Thị trường sữa phi truyền thống

Cứ mỗi phút trôi qua, trên thế giới lại có 1.600 tấn sữa được tiêu thụ. Nhu cầu sữa của loài người là cực kỳ lớn. Trong đó, có một thị trường ngách đang ngày một lớn mạnh, đó là các sản phẩm sữa không được làm từ sữa bò hay sữa động vật dành cho những người ăn thuần chay, những người không chỉ quan tâm đến sức khỏe của bản thân mà còn cả sức khỏe của động vật cũng như môi trường.

Năm 2018, các sản phẩm sữa đậu nành, sữa dừa, sữa gạo và sữa hạt như hạnh nhân đã chiếm tới 15% tổng thị trường sữa tại Mỹ. Trên toàn thế giới, thị trường sữa thuần chay này được dự đoán sẽ đạt doanh thu hơn 38 tỷ USD vào năm 2024, với mức tăng trưởng trên 14% một năm.

Là một công ty công nghệ thực phẩm, NotCo nhìn thấy được xu hướng đó. “Ngày càng có nhiều người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm lành mạnh và bền vững hơn trong chế độ ăn uống của họ“, Muchnick cho biết. Tuy nhiên, thị trường hiện tại chưa có bất kỳ sản phẩm sữa thay thế nào đạt tới độ hoàn hảo so với sữa bò truyền thống.

Đây là loại sữa của tương lai: Được AI pha từ rau củ quả nhưng có hương vị, cảm giác nếm và dinh dưỡng giống hệt sữa bò - Ảnh 2.

Các lựa chọn thay thế trên thị trường đều bị khiếm khuyết ở một phần nào đó – dù là ngoại hình, hương vị hay kết cấu sữa“, Muchnick nói. Đó là lý do mà tới 33% người dùng sữa thuần chay ở Mỹ cuối cùng lại quay về mua các sản phẩm sữa truyền thống vì không quen với hương vị mới của chúng.

NotCo muốn giải quyết điều này. Và họ biết mình cần phải thoát ra được lối mòn của việc sản xuất sữa từ hạt hạnh nhân, yến mạch hoặc đậu nành. Để làm được điều đó, công ty đã phát triển một trí tuệ nhân tạo được đặt tên là Giuseppe.

Trí tuệ nhân tạo có thể pha sữa từ bắp cải và dứa

Giuseppe được đào tạo với một cơ sở dữ liệu lớn các thành phần thực phẩm. Nó được giao nhiệm vụ tìm ra các nguyên liệu thuần chay có thể phối trộn để cho ra một loại sữa thay thế. Muchnick cho biết NotCo tổ chức hai đội trong công ty của mình:

AI Chef Team” phụ trách việc thử nghiệm các công thức để cho ra một loại thức uống có vẻ ngoài và cảm quan tương tự như sữa và “Food Science” tập trung vào “các đặc tính chức năng và phân tử của thành phần“, làm sao dinh dưỡng trong loại sữa thay thế này được đảm bảo giống với sữa truyền thống.

Đội ngũ AI của công ty cũng đã tạo ra phần mềm giúp phân tích các thành phần mà Giuseppe đề xuất để “tối ưu hóa thiết kế các thí nghiệm của họ”, Muchnick nói. Những thí nghiệm này sau đó giúp thuật toán trí tuệ nhân tạo “hiểu sâu hơn về bối cảnh rộng lớn của khoa học thực phẩm”.

Đây là loại sữa của tương lai: Được AI pha từ rau củ quả nhưng có hương vị, cảm giác nếm và dinh dưỡng giống hệt sữa bò - Ảnh 3.

Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, NotCo bắt đầu tìm ra cách khai thác những nguyên liệu phi truyền thống để làm ra sữa. Giuseppe gợi ý bắp cải và dứa có thể được pha trộn với nhau để tạo ra hương vị giống với sữa. Trong khi đó, rau diếp xoăn và dừa có thể tạo ra được kết cấu sánh giống như huyền phù. Các thành phần dinh dưỡng trong sữa như protein có thể được thêm vào từ đậu Hà Lan.

Các chuyên gia thực phẩm của NotCo đã dùng bản hướng dẫn này để tạo ra hai sản phẩm đầu tiên của họ, sữa thuần chay NotMilk và sữa giảm béo 2% NotMilk hiện đang được bán tại Mỹ. Công ty tuyên bố NotMilk có hương vị và kết cấu sánh ngang với sữa thật, trong khi đó không sử dụng bất cứ thành phần nào từ sữa động vật.

Mục tiêu của NotCo là trứng chay, sữa chay và thịt chay

Không chỉ dừng lại ở việc tạo ra các sản phẩm NotMilk, trí tuệ nhân tạo Giuseppe của NotCo cũng được sử dụng để tạo ra các sản phẩm khác của công ty – bao gồm NotIceCream (kem thuần chay không làm từ sữa), NotBurger (burger thuần chay không làm từ phô mai sữa) và NotMayo (sốt chấm không làm từ sữa).

Công ty cho biết họ sẽ còn tiếp tục “khám phá” các loại thực phẩm thay thế khác nhau với sự trợ giúp của AI. Trước đó, dòng sản phẩm NotMeat (thịt chay) của công ty đã được sử dụng trong bánh pizza thuần chay của Papa John ở Chile và Burger King ở Anh.

Đây là loại sữa của tương lai: Được AI pha từ rau củ quả nhưng có hương vị, cảm giác nếm và dinh dưỡng giống hệt sữa bò - Ảnh 4.

Manynick cho biết hiện tại NotMilk đang là sản phẩm phổ biến nhất của công ty, nhưng ông mong đợi NotBurger ngày càng trở nên phổ biến khi nó được ra mắt ở Brazil, Chile và Argentina.

Chúng tôi đã thấy quỹ đạo phát triển thực phẩm dựa trên thực vật tăng nhanh trong kịch bản đại dịch hiện nay, khi mọi người ngày càng tìm kiếm các lựa chọn thay thế lành mạnh và bền vững hơn cho chế độ ăn của họ“, Muchnick cho biết.

Công ty cũng đang có kế hoạch mở rộng sang các nhà bán lẻ, nhà hàng khác và ngành công nghiệp thức ăn nhanh trong “tương lai gần“, ông nói.

Ngã tư giữa khoa học thực phẩm, trí tuệ nhân tạo, chế độ dinh dưỡng và bảo vệ môi trường

Trang web của NotCo nhấn mạnh một ưu thế của NotMilk so với các sản phẩm sữa thông thường, quá trình sản xuất của họ tiết kiệm được tới 92% nước, 74% năng lượng và 74% khí thải ra ngoài môi trường.

Họ cho biết phần lớn chúng ta ngày nay vẫn đang ưa chuộng các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Một mặt nhờ vào hương vị của chúng nhưng mặt khác chúng ta cũng cần các chất dinh dưỡng từ thịt và sữa.

Đây là loại sữa của tương lai: Được AI pha từ rau củ quả nhưng có hương vị, cảm giác nếm và dinh dưỡng giống hệt sữa bò - Ảnh 5.

Thế nhưng, người tiêu dùng ít khi nhận thức được tác động môi trường từ quá trình sản xuất thịt và sữa. Mục tiêu của NotCo là tái tạo các sản phẩm động vật từ các thành phần thực vật, giúp đảm bảo cả mục tiêu dinh dưỡng, môi trường và thỏa mãn khẩu vị của con người.

Đứng trước một ngã tư này, cách công ty lựa chọn là sử dụng công nghệ thực phẩm được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo. “Khi trí thông minh nhân tạo của chúng tôi tiếp tục phát triển các kỹ năng nhận thức, chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện quy trình của mình hơn nữa, để đưa các sản phẩm mới ra thị trường nhanh hơn và thâm nhập vào nhiều danh mục hơn trong tương lai gần”, Muchnick nói.

Tham khảo Businessinsider

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk