Đây là loại lập trình viên ‘càng già càng nổi’, tưởng hết thời nhưng vẫn kiếm bộn nhờ ‘sống lâu lên lão làng’

Tram Ho

JavaScript, ra đời vào năm 1995, đã trải qua 27 năm phát triển và trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất dành cho các nhà phát triển trên thế giới hiện nay.

Mới đây, trang web stateofjs.com đã phát hành “Báo cáo khảo sát thường niên về JavaScript năm 2022”, một nghiên cứu tổng hợp dựa trên quá trình khảo sát gần 40.000 nhà phát triển. Lý do để họ thực hiện một nghiên cứu quy mô lớn như vậy là vì JavaScript đã hoạt động trong ngành trong nhiều năm, vì vậy nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi về tình trạng phát triển thực sự của nó.

Bởi nhiều ngôn ngữ và công cụ mới đã xuất hiện, mang lại cho người dùng các lựa chọn nhanh chóng và có hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên, kết quả khảo sát đã mang lại nhiều bất ngờ. Bất chấp sự ra đời của các công nghệ mới, hệ sinh thái JavaScript vẫn lặng lẽ phát triển với nhiều thay đổi theo thời gian. Và chúng cũng mang tới cho các lập trình viên khoản thu nhập đáng kể, đặc biệt khi kinh nghiệm làm việc càng lâu dài.

Đây là loại lập trình viên 'càng già càng nổi', tưởng hết thời nhưng vẫn kiếm bộn nhờ 'sống lâu lên lão làng' - Ảnh 1.

JavaScript, ra đời vào năm 1995, nhưng vẫn không ngừng phát triển ngày nay.

Không giống như các công nghệ khác, việc sử dụng một ngôn ngữ lập trình càng lâu thì càng khiến nó trở nên phổ biến. Và điều này được phản ánh rõ nét nhất trong JavaScript. Có một câu nói trong ngành này rằng “bất kỳ ứng dụng nào có thể được triển khai bằng JavaScript cuối cùng sẽ được triển khai bằng JavaScript”, nó cũng phần nào giải thích cho việc tại sao đây là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất cho các dự án trên nền tảng lưu trữ mã như GitHub.

Theo dữ liệu khảo sát, các nhà phát triển có hơn 10 năm kinh nghiệm về JavaScript có nhiều khả năng nhận được mức lương cao hơn đáng kể mức trung bình ngành. Cụ thể hơn, 40% các nhà phát triển JavaScript có hơn 20 năm kinh nghiệm đã nhận mức thu nhập từ 100.000-200.000 USD một năm, còn số người có mức thu nhập lớn hơn 200.000 USD mỗi năm lên tới 14% số người được hỏi.

Còn những lập trình viên có ít hơn 5 năm kinh nghiệm vẫn có thể thu về mức lương khoảng 50.000 USD.

Báo cáo năm nay cũng đưa ra con số về nhân khẩu học, trong đó Mỹ có số lượng nhà phát triển JavaScript cao nhất, chiếm 11,9%. Nhóm lập trình viên chủ yếu là những người còn trẻ, với các lập trình viên ở độ tuổi 24-34 chiếm tỷ lệ cao nhất, đạt 36,5%.

Mức lương của các nhà phát triển JavaScript ở Mỹ tập trung ở mức 100.000-200.000 USD, chiếm 53,2%. Mức thu nhập từ 50.000 đến 100.000 USD đứng thứ hai, chiếm 16,9%. Để so sánh thì trong một bảng xếp hạng mới từ US News & World Report về các ngành nghề tốt nhất tại Mỹ, lập trình viên vẫn đứng ở vị trí đầu tiên với mức lương trình bình năm là 120.730 USD, với tỷ lệ thất nghiệp chỉ 1,2% và số lượng công việc tăng thêm 10 năm tới vào khoảng 370.600 vị trí.

Ngoài Mỹ, các quốc gia mà các lập trình viên thành thạo JavaScript nhiều và được trả lương cao có thể kể tới Israel, Thụy Sĩ, Úc và Na Uy.

Đây là loại lập trình viên 'càng già càng nổi', tưởng hết thời nhưng vẫn kiếm bộn nhờ 'sống lâu lên lão làng' - Ảnh 2.

Kinh nghiệm nhiều năm về ngôn ngữ lập trình cho phép các nhà phát triển có thu nhập khủng.

“Nhịn ăn một bữa, đói một bữa. Ngừng học một ngày, đói cả tương lai” – Câu nói này mặc dù có hơi cường điệu khi miêu tả những thay đổi trong JavaScript nhưng cũng không phải là quá xa vời thực tế. Bởi vì, gần 50% nhà phát triển khi được hỏi cho biết họ cảm thấy rằng hệ sinh thái JavaScript đang thay đổi quá nhanh.

Sarah Drasner, giám đốc kỹ thuật và cơ sở hạ tầng mạng của Google, cũng đưa ra quan điểm về sự phát triển của ngôn ngữ lập trình này trong những năm qua. Ông cho biết JavaScript và TypeScript đang “năng động hơn bao giờ hết”. Để biết thêm thì Typescript là một dự án mã nguồn mở được Microsoft phát triển, được xem là một phiên bản nâng cao của Javascript.

Cùng lúc, một báo cáo về “Tình hình tuyển dụng công nghệ năm 2023” của CodinGame-CoderPad cũng được công bố. Báo cáo dựa trên quá trình khảo sát 14.000 chuyên gia để cung cấp các thông tin chi tiết về những gì có thể xảy ra vào năm 2023 cho các nhà tuyển dụng công nghệ và người lao động muốn tìm việc làm.

Đây là loại lập trình viên 'càng già càng nổi', tưởng hết thời nhưng vẫn kiếm bộn nhờ 'sống lâu lên lão làng' - Ảnh 3.

Bất chấp sự bất ổn trong lĩnh vực công nghệ, các nhà phát triển vẫn đang cảm thấy an toàn.

Theo đó, bất chấp sự bất ổn trong lĩnh vực công nghệ, các nhà phát triển vẫn đang cảm thấy an toàn trong công việc của họ. Một phần ba số người được hỏi cho biết họ thậm chí còn cảm thấy an toàn hơn năm ngoái và 41% cho biết không có thay đổi đáng kể nào.

Ba kỹ năng kỹ thuật hàng đầu mà hầu hết mọi người đang muốn học là phát triển web, trí tuệ nhân tạo/học máy và phát triển trò chơi. Trong khi đó, ba kỹ năng hàng đầu được các nhà tuyển dụng tìm kiếm là phát triển web, DevOps và phát triển phần mềm cơ sở dữ liệu.

Tuy nhiên, 59% lập trình viên cho biết họ không có bằng đại học về lĩnh vực khoa học máy tính. Gần một phần ba tin rằng kiến thức của họ chủ yếu là do tự học. Và công việc lập trình viên tự do đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Tham khảo stateofjs, devstyler

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk