Đây là cách lấy lại nút Escape trên MacBook Pro mà không phải bỏ ra đến 3.000 USD

Tram Ho

Với nút Escape, bạn có thể thoát khỏi cửa sổ/trường nhập văn bản/khung hình hiện tại. Bạn có thể dùng nó để bỏ qua một số hộp thoại, hoặc thậm chí là buộc một ứng dụng không phản hồi phải kết thúc. Và nếu bạn thường xuyên sử dụng trình biên tập văn bản Vim, bạn hẳn biết rằng nó dựa vào nút Escape khá nhiều. Vậy thì tại sao Apple lại loại bỏ nút Escape vật lý trên MacBook Pro khi giới thiệu Touch Bar?

Apple đã đưa ra quyết định đó trong sự kêu gào của nhiều người dùng vào năm 2016. Mới đây, khi MacBook Pro 16-inch ra mắt, nút Escape đã quay lại. Nhưng nếu bạn chiếc MacBook Pro đời trước mà bạn đang dùng còn quá tốt, liệu bạn có chấp nhận bỏ ra gần 3.000 USD chỉ để có một chiếc máy mới với nút Escape? Không, chắc chắn là không rồi. Thay vào đó, bạn có thể tái sử dụng nút Caps Lock, biến nó thành nút Escape.

Khôi phục nút Escape trên MacBook Pro

Điều bạn sẽ làm là remap lại nút Caps Lock vốn vô dụng và biến nó thành nút Escape. Trong nhiều trường hợp, nút Escape đặt ở vị trí của nút Caps Lock thực ra hợp lý hơn nhiều so với vị trí mặc định ở góc trên bên trái. Bạn sẽ dễ chạm tới nút này hơn. Nếu bạn đang dùng bất kỳ phiên bản macOS nào ra mắt gần đây, thì đây có lẽ sẽ là bài hướng dẫn dễ dàng làm theo nhất bạn từng biết. Theo một mục thảo luận trên trang Stack Overflow thì giải pháp này hoạt động từ macOS 10.12.1 trở về sau.

Cách remap nút Caps Lock thành Escape

Chỉ cần mở ứng dụng System Preferences trên Mac và chọn Keyboard. Sau đó chọn nút Modifier Keys ở góc dưới bên phải của cửa sổ, bạn sẽ thấy như sau:

Đây là cách lấy lại nút Escape trên MacBook Pro mà không phải bỏ ra đến 3.000 USD - Ảnh 1.

Đây là nơi bạn có thể remap các nút như Caps Lock, Control, Option và Command. Cách này có thể remap cả các bàn phím gắn ngoài, và nếu bạn dùng một bàn phím tương thích Windows thì có thể vào đây để hoán đổi các nút Option và Command.

Tạm biệt, Caps Lock

Tất cả những gì bạn cần làm là bấm vào nút Caps Lock trong danh sách, chọn Escape từ danh sách xổ ra. Bạn có thể chọn một nút khác nếu muốn, nhưng nên nhớ là nếu bàn phím có 2 nút giống nhau ở bên trái và phải, bạn không thể chọn từng nút ở đây được.

Nếu bạn dùng macOS phiên bản cũ hơn 10.12.1 thì bạn không cần làm gì cả, vì chiếc MacBook của bạn đã có sẵn nút Escape rồi. Thậm chí đến cả Apple cũng thừa nhận rằng người dùng với Touch Bar kiểu cũ có thể muốn mang nút Escape trở lại trong tài liệu hỗ trợ ngừi dùng của mình.

Tham khảo: CultofMac

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ