Đấu trường công nghệ FPT Techday 2019 – nơi vũ khí là những dòng code

Tram Ho

Đấu trường công nghệ – sân chơi lập trình quy mô bậc nhất từ trước đến nay

Giữa mặt bằng rộng hơn 1.000m2 của triển lãm FPT Techday 2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, khu vực “đấu trường công nghệ” chỉ chiếm khoảng một phần ba về không gian, nhưng lại là nơi có không khí sôi động bậc nhất. Sự có mặt của hàng ngàn cổ động viên để cổ vũ cho hơn 400 “đấu sĩ” khiến cuộc thi về lập trình này trở nên hấp dẫn như một giải thi đấu game chuyên nghiệp. FPT Techday 2019 năm nay lấy chủ đề là Start Smart, trong đó, Đầu trường công nghệ cũng được ví như bước khởi đầu đầy thông minh cho các bạn trẻ thích lập trình.

Các “đấu sĩ” có mặt tại đây là những lập trình viên, sinh viên CNTT từ những trường đại học hàng đầu như ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH FPT… Không chỉ mong muốn ẵm 150 triệu giải thưởng, mà các “đấu sĩ” còn muốn chớp lấy cơ hội cọ sát, học hỏi những công nghệ mới nhất phục vụ cho xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Nhiều sinh viên công nghệ thông tin đã được tuyển dụng ngay sau giải đấu này.

Đấu trường công nghệ FPT Techday 2019 - nơi vũ khí là những dòng code - Ảnh 1.

Không khí tại Đấu trường công nghệ luôn “sôi sùng sục” với các phần thi đấu hấp dẫn

Giải đấu gay cấn đề cao tính học thuật và chuyên nghiệp

Trẻ trung, sôi động, nhưng không vì thế mà tính học thuật bị xem nhẹ. Ba “tựa game” được ban tổ chức đưa ra là: AI đào vàng, Đấu sĩ Coder và BOT đại chiến chính là những trò chơi thử thách khả năng lập trình của người chơi, sử dụng những ngôn ngữ như C++; C#; JAVA; JavaScript; Python 2; Python 3, ứng dụng vào giải quyết các vấn đề công nghệ. Sau các cuộc đấu, người chơi sẽ có cho mình những kinh nghiệm nhất định về các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa quy trình RPA (Robotic Process Automation) – là những công nghệ mới nhất và được quan tâm hàng đầu hiện nay trên thế giới.

Đấu trường công nghệ FPT Techday 2019 - nơi vũ khí là những dòng code - Ảnh 2.

Quán quân Bot Đại chiến (thứ 2 từ phải sang) tập trung làm bài thi

Với AI Đào vàng, sự thu hút trong cách chơi và công nghệ ứng dụng đã khiến trò chơi hấp dẫn vượt dự tính của ban tổ chức. Từ con số 9 đội, đã nâng lên thành 12 đội ngay sát giờ G. Mỗi đội thi gồm 2-3 thành viên sử dụng các ngôn ngữ lập trình để tạo nên các Phu Vàng ảo làm sao cho thông minh nhất, với khả năng tự động xử lý chiến thuật, linh hoạt theo thời gian thực, để tìm được số vàng nhiều nhất với mức năng lượng giới hạn.

Trong khi đó, BOT đại chiến lại là cuộc thi của 30 “đấu sĩ” độc lập. Dựa trên nền tảng akaBot (chuyên dụng trong tự động hoá quy trình doanh nghiệp bằng robot của FPT), thí sinh phát triển các Người máy ảo và “dạy” chúng những kiến thức cần thiết để giải quyết bài toán tự động hóa quy trình vận hành doanh nghiệp.

Gay cấn và đậm chất chiến đấu nhất phải kể đến “Đấu sĩ Coder”. Cuộc thi được chia làm hai vòng Quần chiến và Săn Boss, với thể lệ không khác gì những game sinh tồn hiện nay. Vòng Quần chiến có 08 trận đấu, mỗi trận có sự tham gia của 50 lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình tự chọn để giải quyết bài toán ban tổ chức đưa ra. Thí sinh giải quyết được nhiều bài toán nhất, nhanh nhất trong mỗi trận quần chiến, bước vào vòng 2 – Săn BOSS. Ở vòng này, các đấu sĩ sẽ phải đối đầu trực tiếp với các Code Boss – vốn là những lập trình viên “có số má” của FPT và được chia theo cấp độ tăng dần. Nếu hạ được boss, “đấu sĩ” sẽ tiến vào vòng trong đến khi gặp được boss “khủng” nhất.

Kết quả chung cuộc, “đấu sĩ” Nguyễn Hữu Kiên (Học viện Bưu chính Viễn thông) trở thành nhà vô địch của phần thi “Đấu sĩ Coder” với thành tích 500 điểm, vượt qua Boss của ban tổ chức nhờ nhanh hơn 3 phút. Ở phần thi AI Đào vàng, đội “Anhnph” gồm 2 thành viên Nguyễn Phạm Hùng Anh (FGA – FPT Software) và Trần Duy Tuấn (Kỹ sư lập trình tự do) đã giành ngôi vị quán quân, trong khi lập trình viên Vũ Văn Tùng (DDS.ADD – FPT Software) giành chiến thắng tại phần thi BOT đại chiến.

Đấu trường công nghệ FPT Techday 2019 - nơi vũ khí là những dòng code - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Thùy Dương, đại diện Ban tổ chức trao phần thưởng cho đội vô địch AI Đào vàng.

Theo anh Cao Văn Việt – đại diện ban tổ chức, các đội tham gia trong cuộc thi lần này đều khá mạnh và có khả năng code rất tốt. Anh cũng cho rằng đây là cơ hội rất tốt để các lập trình viên trẻ mở rộng quan hệ để cùng nhau học hỏi, phát triển cho công việc của mình từ cuộc thi được xây dựng từ chính những nền tảng, sản phẩm công nghệ do FPT phát triển. “Nếu như chứng minh được năng lực của mình tại Đấu trường công nghệ, các bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào FPT”, anh Việt khẳng định.

Diễn đàn công nghệ lớn nhất năm 2019 của FPT (FPT Techday 2019) với chủ đề “Khởi động thông minh” đã thu hút hơn 4.500 người tham dự, trong đó có 500 lãnh đạo cấp cao, chuyên gia công nghệ đến từ các ngân hàng, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực.

Tập trung vào những chủ đề nóng nhất, diễn đàn đã giúp các tổ chức, doanh nghiệp, ngân hàng tìm thấy điểm khởi đầu cho hành trình chuyển đổi số, tạo đà phát triển bứt phá để dẫn đầu

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ