Đắt gấp 3 lần vàng, kim loại này còn ‘hot’ hơn cả Bitcoin

Tram Ho

Iridium là kim loại đang khiến mọi loại hàng hóa, kể cả Bitcoin, “hít khói” trong năm nay khi nói đến đà tăng. Tuy nhiên, thách thức với các nhà đầu tư là mua Iridium.

Đây là một trong những kim loại quý hiếm nhất thế giới, là một sản phẩm phụ của quá trình khai thác bạch kim và palladium. Giá Iridium đã tăng 131% kể từ đầu tháng 1, vượt xa mức tăng 85% của Bitcoin. Đà tăng diễn ra do sự gián đoạn nguồn cung trong năm vừa qua và nhu cầu sử dụng màn hình điện tử tăng lên, theo tập đoàn tinh chế Heraeus Group.

Theo dữ liệu của Johnson Matthey Plc, Iridium đã tăng lên 6.000 USD/ounce, đắt gấp 3 lần vàng.

Trong một thị trường nhỏ hơn nhiều so với những kim loại cùng nhóm bạch kim, thì các vấn đề về sản xuất, khai thác Iridium đều có tác động mạnh đến mức giá. Ngoài ra, việc đặt cược vào giá kim loại này cũng không hề dễ dàng, bởi nhu cầu bị chi phối bởi các bên sử dụng cho mục đích công nghiệp.

 Đắt gấp 3 lần vàng, kim loại này còn hot hơn cả Bitcoin - Ảnh 1.

Giá Iridium và Bitcoin

Iridium không được giao dịch trên thị trường chứng khoán hay thông qua các quỹ ETF. Theo đó, nhà đầu tư nhỏ lẻ bị giới hạn số lượng từ một số nhà giao dịch và các nhà đầu tư lớn mua vào nhằm mục đích đưa Iridium đến thẳng nhà sản xuất.

Jay Tatum – giám đốc danh mục đầu tư tại Valent Asset Management, cho hay: “Thời gian sản xuất (lead time) ở phía nguồn cung quá dài để tăng nguồn cung kịp thời. Giải pháp ngắn hạn duy nhất là mức giá hiện tại tăng cao sẽ khiến nhiều người bán ra lượng kim loại họ đang nắm giữ.”

Sức hấp dẫn của Iridium một phần đến từ tình trạng đầu tư vào sản xuất bạch kim còn hạn chế, vốn được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực mạ tự động (autocatalyst) để hạn chế phát thải. Trong khi đó, các nhà đầu tư lại cân nhắc về khả năng gia tăng nhu cầu đối với bạch kim từ công nghệ hydro mới thay vì chuyển sang sử dụng xe điện.

Triển vọng về nguồn cung thấp cũng đẩy mức giá của các loại bạch kim khác. Giá Palladium hiện đang thấp hơn mức đỉnh khoảng 9%, rhodium đã chạm mức cao kỷ lục là 29.800 USD/ounce trong tuần này và ruthenium cũng đạt mức cao nhất trong gần 13 năm.

Iridium là một trong những nguyên tố hiếm nhất hành tinh, là kim loại cứng thuộc nhóm bạch kim. Với khả năng chống ăn mòn cao, Iridium được dùng trong các nồi nung làm tái kết tinh của các chất bán dẫn ở nhiệt độ cao, các điện cực trong sản xuất clo, và máy phát nhiệt điện đồng vị phóng xạ được dùng trong tàu vũ trụ không người lái. Trong sản xuất ôtô, iridium được dùng làm bugi đánh lửa.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk