Đạt được thỏa thuận với chính phủ, Facebook sắp phục hồi chia sẻ tin tức tại Úc

Tram Ho

Facebook đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Úc và sẽ phục hồi việc chia sẻ thông tin trên các fanpage tin tức của nước này trong vài ngày tới.

Quyết định này được đưa ra sau khi chính phủ Úc đồng ý với những thay đổi trong dự luật truyền thông mới, vốn buộc các nền tảng công nghệ phải trả tiền cho tin tức. Theo người khổng lồ công nghệ, các thay đổi này sẽ cho phép họ giữ được quyền kiểm soát lớn hơn với những gì xuất hiện trên nền tảng của mình.

Đạt được thỏa thuận với chính phủ, Facebook sắp phục hồi chia sẻ tin tức tại Úc - Ảnh 1.

Facebook cho biết trong tuyên bố của mình: “Sau những cuộc thảo luận, chúng tôi hài lòng về việc chính phủ Úc đã đồng ý với một số thay đổi và đảm bảo rằng sẽ giải quyết những mối quan tâm cốt lõi của chúng tôi về việc cho phép các thỏa thuận thương mại nhằm công nhận giá trị mà nền tảng chúng tôi đã cung cấp cho các nhà xuất bản tương đương với giá trị mà chúng tôi nhận được từ họ.”

Những thay đổi trong dự luật của Úc

Theo dự luật ban đầu, nếu được thông qua, sẽ buộc các nền tảng kỹ thuật số như Google và Facebook phải trả tiền cho các hãng tin và nhà xuất bản địa phương để được chia sẻ link nội dung của họ trên trang News Feeds hay các kết quả tìm kiếm.

Theo những sửa đổi của dự luật này, chính phủ Úc sẽ xem xét các thỏa thuận thương mại mà những nền tảng này đã thực hiện với các hãng tin địa phương trước khi quyết định những quy tắc mới có áp dụng cho những người khổng lồ công nghệ hay không.

Ngoài ra chính phủ Úc cũng sẽ thông báo cho các nền tảng kỹ thuật số này một tháng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Các thay đổi mới cũng bao gồm thời hạn hòa giải 2 tháng để cho phép các nền tảng kỹ thuật số và những nhà xuất bản đạt được các thỏa thuận trước khi chúng được đưa ra tòa án trọng tài như một phương án cuối cùng.

Điều khoản trọng tài cũng là một trong những điểm phản đối chính của Facebook đối với dự luật. Trong dự luật ban đầu, nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận, các trọng tài do chính phủ chỉ định sẽ là quyết định mức giá cuối cùng có lợi cho bên nào. Với các chỉnh sửa mới, dù điều khoản trọng tài vẫn được giữ lại nhưng chỉ được xem là “phương án cuối cùng” nếu việc đàm phán thất bại.

Seven West Media, một trong ba hãng truyền thông lớn nhất nước Úc, cho biết họ đã ký vào bức thư bày tỏ ý định cung cấp nội dung tin tức cho Facebook. Trước đó hãng này cũng đã ký kết một thỏa thuận tương tự với Google.

Tham khảo CNBC

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk