Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động “nhét” trong thiết kế siêu nhỏ

Tram Ho

Mặc dù chưa có mặt trên thị trường quá lâu, hãng âm thanh Trung Quốc EarFun đã gây được ấn tượng mạnh vì không những ra mắt sản phẩm liên tục mà mỗi cặp tai nghe đều đưa được những tính năng hiện đại xuống tầm giá dễ tiếp cận. Cặp tai nghe mới nhất của họ là Free Pro 2 cũng không phải là ngoại lệ, mới ra mắt được một thời gian ngắn đã nhận được nhiều những đánh giá tích cực từ các trang báo và reviewer Youtube nước ngoài.

Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 1.

Những đánh giá đầu khá tích cực của cặp EarFun Free Pro 2

Tôi cũng không phải chờ quá lâu để được trải nghiệm cặp tai nghe này khi mà ngay những ngày đầu hãng mở bán tại nước sở tại Trung Quốc thì nó cũng đã xuất hiện ở Việt Nam. Đôi khi việc giáp ranh với “công xưởng của Thế giới” của có điểm lợi!

Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 2.

Hộp của cặp tai nghe này khá là nhỏ nhắn, mặt trên giới thiệu nhanh về 4 tính năng chủ đạo là chống ồn chủ động ANC, hệ thống 6 microphone, 30 giờ chơi nhạc và kháng nước IPX5.

Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 3.

Bên trong ta thấy tai nghe được đặt trên một lớp giấy cứng, các phụ kiện thì được xếp gọn trong một hộp ở phía dưới.

Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 4.

Là tai nghe tầm trung thôi nhưng EarFun Free Pro 2 có bộ phụ kiện khá đầy đủ, bao gồm hướng dẫn sử dụng, dây sạc Type-C, 3 bộ đệm cao su, 2 bộ cánh vành tai và một que tăm nhỏ để vệ sinh tai nghe nếu nó quá bẩn.

Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 5.

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi cầm cặp tai nghe này lên là nó khá nhỏ, ngay từ phần hộp sạc. Hộp này gần như cầm lọt trong lòng bàn tay, và cũng vì vậy nên sẽ tiết kiệm diện tích mỗi khi để trong balô, túi áo.

Với thiết kế nhỏ gọn như vậy nhưng thời lượng pin của Free Pro 2 cũng không quá tệ, khoảng 6 tiếng độc lập và 30 tiếng khi dùng với hộp. Thời lượng này chưa phải là tốt nhất, và cũng có thể bị ảnh hưởng nhiều bởi tần suất sử dụng chống ồn chủ động của người nghe nhưng cũng đủ để ta không phải quá lo về vấn đề sạc nữa.

Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 6.

Hộp sạc này có thể sạc được bằng 2 cách là cổng USB Type-C ở mặt sau hoặc sạc không dây bằng chuẩn Qualcomm Qi. Ở mặt sau hộp ta cũng thấy một “tính năng” rất đặc biệt, đó là… phần bản lề được làm bằng kim loại và nhựa đem lại cảm giác chắc chắn, tự tin trong sử dụng.

Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 7.

Nhỏ ở hộp sạc, đến phần đeo tai của cặp tai nghe này cũng nhỏ luôn. Free Pro 2 có khối lượng gần tương đương với cặp Samsung Galaxy Buds 2, nhưng không tròn bầu mà hơi thuôn dài theo 1 hướng. Với kích thước gọn như vậy thì cặp tai nghe này sẽ phù hợp với cả những bạn có vành tai nhỏ, đeo những cặp tai nghe có phần “cồng kềnh” như Sennheiser Momentum TWS 2 hay Sony WF-1000XM4 cảm thấy khó chịu.

Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 8.

Mặt ngoài của tai nghe là mặt cảm ứng, cho phép điều khiển nhạc, nhận cuộc gọi, chỉnh âm lượng, bật và tắt chế độ Gaming mode, chống ồn chủ động ANC. Có đầy đủ những thao tác nhưng đáng tiếc là ta sẽ không thể thay đổi được vị trí các thao tác này, vì EarFun vẫn chưa phát triển được phần mềm hỗ trợ tai nghe trên smartphone.

Đây là một khuyết điểm của những hãng âm thanh mới nổi, họ chưa có đủ thời gian hoặc nguồn lực để tạo ra được trải nghiệm phần mềm đầy đủ như những hãng công nghệ lớn. Cũng may mắn là tất cả những tính năng chủ đạo của tai nghe đều đã được tích hợp ở các thao tác cảm ứng.

Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 9.

Một tính năng mà các cặp tai nghe không dây mới hiện nay đều tích hợp đó là Gaming Mode hay “Chế độ chơi game”, giảm độ trễ so với chế độ thông thường. Trong tất cả những cặp tai nghe có chế độ này, tôi nhận ra được 1 chút sự khác biệt mỗi khi chơi game, tiếng đồng bộ tốt hơn với những gì diễn ra trên màn hình.

Tuy vậy thì chế độ gaming (ít nhất là trên lý thuyết) sẽ tăng độ ổn định của kết nối và giảm thời lượng pin vì sử dụng nhiều năng lượng của tai nghe hơn, nên mọi người nên vận dụng một cách linh hoạt, lúc nào chỉ nghe nhạc thôi thì nên tắt đi để tiết kiệm pin.

Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 10.

Chống ồn chủ động phải nói rằng trong thời điểm hiện tại đã không còn là tính năng dành riêng phân khúc cao cấp nữa, khi đã có những cặp tai nghe dưới 3 triệu Đồng tích hợp nó. Nhưng mỗi hãng lại có 1 cách tinh chỉnh chống ồn khác nhau, khiến ANC cũng có “ANC this ANC that”!

Với Free Pro 2, hãng ưu tiên về độ hiệu quả khi cho phép cặp tai nghe này chặn tới 40dB tạp âm bên ngoài. Trên thực tế, hiệu quả chống ồn của cặp tai nghe này đúng là không tệ một chút nào khi có thể chặn được cả những tiếng ồn lớn như xe tải, âm thanh từ loa của các cửa hàng xung quanh nhà tôi.

Có 1 điểm mà hệ thống ANC trên Free Pro 2 làm chưa tốt đó là khả năng chặn tiếng gió. Trong 1 lần đeo tai nghe lúc đi chạy, tôi bật chống ồn và vẫn nghe rất rõ tiếng gió đang sượt qua tai mình. Với những cặp tai nghe từ các hãng lớn như Sony WF, Galaxy Buds thì vấn đề này được xử lý tốt hơn, thậm chí có cả 1 mục trong phần mềm để bật tính năng lọc tiếng gió.

Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 11.

Tính năng thì đã đầy đủ rồi, còn thứ đáng nói nhất của một cặp tai nghe là chất lượng âm thanh thì sao? Ngay từ khi đưa Free Pro 2 lên tai, ta đã nhận ra ngay đây là một cặp tai nghe thiên trầm dành cho các bạn bass-head.

Dải trầm có lượng dồi dào, đặc biệt trong những bài có dải âm này được thể hiện theo dạng “đập vào mặt người nghe” như Wizard của Martin Garrix chẳng hạn. So với những cặp tai nghe thuộc dòng EarFun Free trước đây tôi được thử thì Free Pro 2 đã có sự “tiết chế” hơn trong âm trầm, cố gắng làm dải này gọn vào 1 điểm, nhưng với lượng không hề ít thì nó vẫn sẽ là dải âm tâm điểm trong toàn bộ chất âm của tai nghe.

Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 12.

Các hãng âm thanh thời gian gần đây có vẻ cũng đã tìm ra cách để làm dải trung và cao không bị chìm mặc dù đã làm âm trầm nặng. Free Pro 2 làm điều này bằng cách làm 2 dải này sáng hơn 1 chút, nhằm giúp người nghe nghe thấy chúng rõ ràng hơn mặc dù được đặt lùi về phía sau. Giọng Cécile Corbel trong bài Where have you been có độ chi tiết khá, như đã đề cập thì được làm sáng nhưng tránh được hiện tượng chói gắt. Tôi vẫn cho đây là dải trung dành cho những giọng ca Pop, Hip Hop đã được xử lý qua auto-tune, với những bài nhạc Folk hay Ballad thì cần thêm 1 chút sự tự nhiên nữa.

Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 13.

Là một người nghe nhiều thể loại nhạc, với tôi Free Pro 2 hơi dư về dải trầm nên khả năng chơi tạp cũng bị hạn chế hơn so với những cặp tai nghe như Samsung Galaxy Buds 2. Ngược lại những bạn muốn có kiểu âm dày, bùng nổ để chơi các thể loại nhạc “xập xình” hơn thì đây lại trở thành thế mạnh. Mỗi cặp tai nghe nên có một kiểu âm riêng để phù hợp với từng gu nhạc riêng, nếu cứ giống hệt nhau thì sẽ thật là nhàm chán!

Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 14.

Vẫn cần thêm một chút hoàn thiện

Free Pro 2 là một trong những cặp tai nghe tầm trung có lượng tính năng dồi dào nhất hiện nay, có thể kể tới là chống ồn chủ động, kháng nước, sạc không dây, thời lượng sử dụng tốt và độ trễ thấp để dùng được với nhiều mục đích khác nhau. Đây là một điều đáng hoan nghênh, đem tới người dùng những tiện ích mà trước đây ta phải chịu chi thêm một chút để có được trong cùng 1 sản phẩm.

Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 15.

Không phải vì vậy mà đây là một sản phẩm hoàn hảo, nó vẫn tồn tại một số nhược điểm trong sử dụng thực tế như chống ồn chủ động loại tiếng gió kém và không có phần mềm điều khiển trên smartphone – những điều mà Apple, Samsung và Sony nhờ đội ngũ R&D đã “trưởng thành” hơn của họ.

Đây vẫn sẽ là một lựa chọn đáng để tâm trong tầm giá, nhưng nếu trong thế hệ sản phẩm tiếp theo EarFun có thể vá được những khuyết điểm kể trên thì sẽ không chỉ đánh bại được các hãng âm thanh nhỏ lẻ mà còn “phả hơi nóng” vào những hãng công nghệ lớn hơn.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk