Đánh giá chi tiết camera Realme Q2: Giá 4.5 triệu, liệu chất lượng sẽ ra sao?

Tram Ho

Phân khúc tầm trung thường được các hãng điện thoại chú trọng vì dễ tiếp cận được số đông người dùng. Tuy nhiên nhu cầu sử dụng smartphone không chỉ đơn thuần nghe gọi, nhắn tin, lướt web mà còn phải kể đến thông số cấu hình, các tính năng hữu ích và trải nghiệm sử dụng thực tế. Đặc biệt khả năng chụp hình, quay video của một chiếc điện thoại chắc chắn là yếu tố quan trọng được người dùng để ý cân và nhắc kỹ lưỡng.

Là một trong những hãng tới từ Trung Quốc, Realme đã “hào phóng” khi tích hợp những thông số và tính năng “đắt giá” như camera 48 MP, PDAF lấy nét theo pha, quay phim độ phân giải 4K,… vào chiếc điện thoại tầm trung Realme Q2 của mình. Với một mức giá “quá hời” chỉ khoảng 4.5 triệu đồng, camera của Realme Q2 có thật sự thể hiện tốt trong quá trình sử dụng thực tế hay không?

Đánh giá chi tiết camera Realme Q2: Giá 4.5 triệu, liệu chất lượng sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Realme Q2.

Chi tiết cụm camera Realme Q2

Mặt lưng Realme Q2 nổi bật với thiết kế nhám mờ vô cùng thú vị thì cụm camera sau lại có thiết kế không mấy khác lạ so với thị trường hiện nay. Realme Q2 được trang bị 3 camera sau cùng một đèn flash và mặt trước là một camera selfie.

Thông số chi tiết camera Realme Q2:

– 48 MP: camera chính, khẩu độ f/1.8.

– 8 MP: camera ultrawide, khẩu độ f/2.3, 119˚.

– 2 MP: camera macro, khẩu độ f/2.4.

– 16 MP: camera selfie, khẩu độ f/2.1.

– Quay video 4K 30fps hoặc Full HD 120fps / 60fps / 30fps.

– Lấy nét theo pha PDAF, tích hợp AI.

Trải nghiệm thực tế

Quá trình sử dụng thực tế thì điểm cộng lớn nhất của Realme Q2 đó là phần mềm xử lý ảnh rất nhanh. Một phần do vi xử lý của máy khỏe, một phần do hãng tối ưu phần mềm tốt nên dù chụp chế độ Đêm hay 48MP cũng không hề mất thời gian chờ đợi load hình. Tuy là một điểm nhỏ nhưng đáng giá, đem lại trải nghiệm tốt trong quá trình sử dụng. Mặc dù vậy camera của máy lại chưa thực sự nổi trội khi mà chất lượng hình ảnh cho ra lại không như những gì người dùng mong đợi.

Đánh giá chi tiết camera Realme Q2: Giá 4.5 triệu, liệu chất lượng sẽ ra sao? - Ảnh 3.

Cụm camera sau của Realme Q2.

Trước hết phải nhắc đến tính năng có thể gọi là “vô dụng nhất” đó là chế độ chụp “Siêu macro”. Thật sự ứng dụng của nó trong thực tế gần như là không có. Hơn nữa Realme Q2 có thể zoom 2x, 5x bằng phần mềm thì càng khiến camera macro sẽ không mấy khi được người dùng động tới.

Đánh giá chi tiết camera Realme Q2: Giá 4.5 triệu, liệu chất lượng sẽ ra sao? - Ảnh 4.

Chế độ chụp “Siêu macro” – Chế độ chụp thường zoom 5x.

Điều kiện đầy đủ sáng

Với môi trường ánh sáng đầy đủ, ảnh chụp từ Realme Q2 khá tốt, máy bắt nét chụp nhanh, chi tiết lên rõ ràng. Tuy nhiên trong một vài trường hợp bức hình lại gặp vấn đề về độ tươi tắn của màu sắc cũng như chế độ HDR hoạt động không thật sự hiệu quả.

Dưới đây là bức hình chụp cảnh ở chế độ chụp bình thường, màu sắc có phần nhợt nhạt kém tươi so với thực tế bên ngoài. Khi bật AI, màu sắc tươi tắn hơn đáng kể.

Hình ảnh chụp chế độ thường – Hình ảnh bật tính năng AI.

Tương tự khi chụp bằng camera góc siêu rộng của máy

Chuyển qua chụp người, màu sắc và độ chi tiết tốt hơn. Duy chỉ có phần da người hơi ám đỏ ở cả chế độ thường lẫn chế độ chụp Chân dung.

Đánh giá chi tiết camera Realme Q2: Giá 4.5 triệu, liệu chất lượng sẽ ra sao? - Ảnh 7.

Realme Q2 xử lý màu da người chưa được tốt.

Realme Q2 không có camera phụ đo chiều sâu mà sử dụng phần mềm để xử lý ảnh “xoá phông” thế nhưng những bức hình cho ra là khá ổn, chủ thể được tách mềm mại với phông nền phía sau. Đôi khi phần tóc khó xử lý nên bị lẹm chút và như đã nói ở trên, màu da người ám màu nâu đỏ khiến cảm giác da hơi đen và sạm.

Chế độ chụp Chân dung có thể điều chỉnh mức độ “xoá phông” nhiều ít tùy ý.

Đến với khả năng chụp hình selfie, với lợi thế 16 MP, Realme Q2 thể hiện tốt trong hầu hết các điều kiện chụp khác nhau. Dù trong điều kiện đủ sáng hay thiếu sáng thì chất lượng hình ảnh đều tương đối tốt, màu da có chút sắc hồng nhẹ nhàng.

Đánh giá chi tiết camera Realme Q2: Giá 4.5 triệu, liệu chất lượng sẽ ra sao? - Ảnh 9.

Giao diện chụp hình selfie của Realme Q2.

Để bức hình selfie thêm lung linh hơn, người dùng có thể chuyển sang chế độ Chân dung giống như camera sau. Thuật toán của nhà sản xuất làm rất tốt, tóc ít bị lẹm, da mẫu cũng tươi tắn tone hồng, nên tuỳ chọn tính năng “làm đẹp” ở mức “Tự nhiên” sẽ giúp bức hình không bị “quá ảo” và bệt.

Selfie chế độ chụp thường – Selfie chế độ chụp Chân dung.

Điều kiện thiếu sáng

Đối với camera của điện thoại thì môi trường thiếu sáng luôn là thử thách lớn nhất. Realme Q2 thuộc phân khúc tầm trung nên cũng gặp một vài khó khăn trong môi trường ánh sáng yếu như việc lấy nét hay giữ độ chi tiết cho ảnh, nhưng điều này ở mức chấp nhận được.

Hình ảnh chụp từ chế độ chụp thường cho ra chất lượng khá tốt. Có thể thấy tổng thể bức hình không quá nhiễu hạt, sự chênh lệch giữa vùng sáng và tối được xử lý hài hoà, không chỗ nào cháy sáng, các chi tiết tuy hơi bệt nhưng không đáng kể.

Khả năng chụp thiếu sáng của Realme Q2 bằng chế độ chụp thường và chế độ chụp đêm.

Ở chế độ chụp Đêm, khi mà các nhà sản xuất thường có thuật toán xử lý ảnh chụp thiếu sáng để cho ra bức hình được khử nhiễu hạt, có độ chi tiết cao và hạn chế cháy sáng nhưng dường như ảnh cho ra ở chế độ Đêm này của Realme Q2 không khác gì chế độ chụp thường. Đặt hai bức hình cạnh nhau có lẽ không thể nhận ra đâu là chụp chế độ thường và đâu là chế độ chụp đêm.

Với chế độ chụp 48MP, tất nhiên chất lượng ảnh cho ra hơn hẳn 2 chế độ trước. Bức hình có độ chi tiết cao hơn, cân bằng trắng và cân bằng sáng tối cũng vẫn được thể hiện tốt. 

Đánh giá chi tiết camera Realme Q2: Giá 4.5 triệu, liệu chất lượng sẽ ra sao? - Ảnh 12.

Chế độ chụp thường – Chế độ chụp Đêm – Chế độ chụp 48MP.

Có thể thấy khả năng chụp cảnh trong môi trường thiếu sáng của Realme Q2 là một điểm cộng. Tuy nhiên máy lại không làm tốt khi chụp người trong điều kiện này. Cụ thể bức hình dưới đây được chụp trong hiệu sách, không hề thiếu nhiều ánh sáng nhưng máy lại chụp ra bức hình có độ chi tiết không cao, da người bị đẩy lên tông màu đỏ tím khá nhiều.

Realme Q2 chụp trong môi trường đèn phòng.

Bên cạnh đó còn một điểm cần lưu ý, người chụp nên cân nhắc bật hoặc tắt AI của máy để đạt đúng ý đồ bức hình. Khi bật AI, độ chi tiết của hình ảnh giảm chút xíu, bù lại máy sẽ tự động đẩy tất cả các màu sắc lên tươi rực rỡ, điều này không thật sự hữu ích khi chụp người vì màu da sẽ bị đỏ và nâu.

Khả năng quay video của Realme Q2

Khả năng quay video của Realme Q2 chưa thật sự nổi trội nhưng với tầm giá hơn 4 triệu đồng thì hoàn toàn chấp nhận được. Màu sắc được giữ chân thật, mức độ chi tiết ổn, khả năng thu âm tốt. Thông thường máy sẽ cho ra kết quả tốt nhất khi quay ở độ phân giải Full HD 1080p 60fps. Nếu quay ở độ phân giải 4K sẽ bị hạn chế không quay bằng camera góc siêu rộng được, khả năng chống rung cũng giảm và tốn nhiều bố nhớ lưu trữ hơn.

Video test ở độ phân giải Full HD.

Video test khả năng chống rung ở độ phân giải Full HD, bật chế độ “Siêu ổn định”.

Tạm kết

Nhìn chung với mức giá hơn 4 triệu đồng thì chất lượng camera không thể hoàn toàn tốt được. Realme Q2 có đầy đủ từ camera 48 MP, camera góc siêu rộng, macro cho tới chụp hình “xoá phông”, quay phim 4K,… người dùng tha hồ sáng tạo để có những bức hình “sống ảo” cực chất. Có thể vì nhà sản xuất “tham” quá nhiều nên chất lượng hình ảnh từ camera của Realme Q2 chưa thật sự được như mong đợi. Mong rằng Realme có thể chỉnh sửa thuật toán, nâng cấp phần mềm để các tính năng như HDR, chụp đêm phát huy hết khả năng của mình và màu da của mẫu có tone màu hồng nịnh mắt hơn.

Xin cảm ơn cửa hàng Điện Thoại Hay đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện bài viết này!

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk