Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được “vũ trang” thêm nhiều thứ mới

Tram Ho

“Bình mới rượu cũ”

Tôi ngạc nhiên khi nhìn vào thông số phần cứng camera của Realme 7 và Realme 6 gần như giống hệt nhau. Mặt sau chúng ta có cụm 4 ống kính: camera chính 64MP F/1.8 + camera góc siêu rộng 8MP F/2.3 + camera macro 2MP F/2.4 + cảm biến chiều sâu 2MP. Phía trước là camera dạng nốt ruồi độ phân giải 16MP F/2.0. Sự thay đổi ở đây chủ yếu mang tính cảm xúc khi camera sau được đặt ở mặt lưng mới hoàn thiện dạng nhám nhìn “trendy” hơn.

Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 1.

Đại diện thế hệ thứ 7 cũng không nhiều đổi khác khi vẫn tiếp tục dùng Realme UI 1.0 và tất nhiên ứng dụng chụp ảnh vẫn tương tự đàn anh. Không thay đổi không đồng nghĩa với điểm trừ bởi giao diện của máy tôi đánh giá cao bởi sự gọn gàng khi chỉ có 5 tab vuốt qua lại để truy cập các chế độ quay/chụp thường dùng. Nó giúp thao tác sử dụng nhanh nhẹn hơn khi so với giao diện trên chiếc Xiaomi Redmi Note 9 Pro hay Mi Note 10 Lite tôi từng có dịp trải nghiệm.

Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 2.

Nói về sự nâng cấp, viên pin Realme 7 được nâng từ mức 4.000 mAh ở đời trước thành 5.000 mAh. Có vẻ không liên quan đến camera nhưng lại liên quan không tưởng bởi tác vụ quay phim, chụp ảnh thường ngốn nhiều năng lượng nên viên pin lớn hơn phần nào đảm bảo trải nghiệm dùng của bạn trong những ngày di lịch, đi chơi ít bị gián đoạn.

Hệ quả phải đánh đổi là máy trở nên nặng ký với con số 196,5 gam, nhẹ hơn Redmi Note 9 Pro (209 gam) nhưng không so được độ mi nhon với OPPO A93 (160 gam) và Galaxy A51 (172 gam). Trong quá trình sử dụng, tôi gặp chút khó khăn khi cầm máy một tay để chụp selfie hoặc chộp nhanh khoảnh khắc nào đó.

“Rượu cũ có đủ ngon” để tiếp tục dùng trên Realme 7?

Ra mắt lệch nhau khoảng nửa năm nên không có quá nhiều đột phá về công nghệ nói chung, camera nói riêng giữa Realme 6 & 7. Camera chính 64MP áp dụng thuật toán gộp điểm ảnh (pixel binning) vẫn làm tốt nhiệm vụ trong hầu hết các tình huống chụp ảnh. Bức ảnh giàu chi tiết, màu sắc tươi tắn hơn thực tế một chút đủ để làm hài lòng phần đông người dùng.

Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 3.
Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 4.
Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 5.
Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 6.

Ở chế độ tự động hoàn toàn, các tính năng như Auto HDR, nhận diện bối cảnh bằng AI hoạt động hiệu quả. Việc chụp ảnh ở môi trường ánh sáng đầy đủ ánh sáng đơn giản chỉ là giơ máy lên và bấm chụp mà thôi.

Realme 7 cũng được tính hợp công nghệ Siêu Chụp Đêm và kích hoạt thông qua chế độ cùng tên. Tuy vậy đáng tiếc khi máy không tự kích hoạt ở chế độ tự động giống như một số mẫu smartphone OPPO hay Samsung tôi đã từng dùng.

Dùng chế độ Đêm (ảnh phải), bức ảnh có chi tiết và dải tương phản động tốt hơn hẳn

Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 8.
Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 9.

Khả năng chụp xóa phông được Realme 7 thể hiện khá tốt. Ở điều kiện ánh sáng ban ngày, máy nhận diện chính xác chủ thể, vùng chuyển bokeh mượt mà. Về đêm khi độ tương phản giữa chủ thể và môi trường chung quanh không lớn, sản phẩm nhà Realme gặp đôi chút khó khăn để tách bạch các vùng chi tiết, nhìn chung là ở mức chấp nhận được.

Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 10.
Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 11.

Camera chính độ phân giải 64MP và Realme 7 cho phép bạn khai thác tối đa số điểm ảnh này. Chế độ 64MP với hai tùy chọn tự động AI hoặc Pro – chỉnh tay các thông số. Nhìn chung bức ảnh 64MP có vẻ khá thừa thãi với nhu cầu sử dụng của hầu hết người dùng nhưng nếu muốn có bức ảnh giàu chi tiết nhất có thể thì đây là chế độ bạn nên thử.

Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 12.

Bức ảnh độ phân giải 64MP vẫn được áp dụng đầy đủ các thuật toán HDR nhưng chi tiết ít bị can thiệp làm nét so với ảnh 16MP

Tùy chọn Tăng Cường Sắc Độ là giải pháp giúp bức ảnh thêm bắt mắt, tuy nhiên có vẻ tính năng hoạt động chưa thực sự tốt cho lắm. Khi bật lên, thành qua chụp ra ngoài việc màu sắc đậm đà hơn thì chi tiết vùng tối (shadow) bị đẩy lên hơi quá tay khiến độ tương phản bị giảm đi rõ rệt.

Ảnh bật Tăng Cường Sắc Độ (bên trái) cho màu sắc và độ sáng cao hơn nhưng thiếu đi chiều sâu so với chụp thông thường

Ngoài ra, cách đẩy độ sáng vùng tối lên quá nhiều còn gây ra hiện tượng nhiễu hạt nặng khi bạn chụp các bức ảnh có độ chênh sáng mạnh. Hy vọng Realme sẽ sớm tinh chỉnh lại tính năng này để trở nên hữu dụng hơn.

Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 14.

Vùng tối bị nhiễu hạt rất nặng

Camera góc siêu rộng 8MP F/2.4 của máy có thể xếp hạng ở mức trung bình khá. Màu sắc, tương phản và cân bằng trắng được các thuật toán xử lý tốt nhưng điểm yếu vật lý cố hữu là kích thước cảm biến siêu bé chỉ 1/4 inch khiến độ chi tiết chưa thực sự tốt, ngay cả trong điều kiện đủ sáng. Và đây cũng là lý do chính tôi không dám dùng tới ống kính này ở môi trường thiếu sáng ngay cả khi dùng tới tính năng Siêu Chụp Đêm.

Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 15.
Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 16.
Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 17.
Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 18.

Camera macro 2MP F/2.4 là điểm đáng tiếc ở Realme 7 khi mang tính “vui vẻ” nhiều hơn là để bạn chụp ra bức ảnh cận cảnh xịn sò. Độ phân giải quá thấp, cảm biến thu nhận ánh sáng và màu sắc không tốt đã có từ “đàn anh” Realme 6 tiếp tục được giữ nguyên trên tới thế hệ mới nhất. Khi so với hai đối thủ trực tiếp là Redmi Note 9 Pro và Galaxy A51 đều có camera macro 5MP chất lượng tốt hơn, đây là điểm trừ không đáng có.

Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 19.

Bông hoa chụp gần bằng camera chính 64MP

Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 20.

Và khi bạn chụp cận hơn với camera macro thì thành quả thu được quả thực gây tụt mood

Khả năng selfie trên sản phẩm nhà Realme/OPPO vẫn luôn được đánh giá cao và Realme 7 không là ngoại lệ. Camera trước 16MP F/2.0 cùng thuật toán làm đẹp bằng AI mặc định đã đủ tạo nên những bức ảnh selfie khá lung linh. Giống như camera sau, việc chụp selfie trong điều kiện thiếu sáng cũng được “tăng lực” với chế độ Đêm.

Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 21.
Đánh giá camera Realme 7: một chiếc Realme 6 được vũ trang thêm nhiều thứ mới - Ảnh 22.

Một số hình khác chụp từ Realme 7:

Một bước đi an toàn của Realme

Không tập trung thay đổi về camera, thay vào đó là ngoại hình mới cùng viên pin dung lượng 5.000 mAh, Realme 7 có thể được coi là phiên bản nâng cấp nhẹ của chiếc Realme 6. Chụp ảnh trên mẫu smartphone này không tệ nhưng đây có vẻ là bước tiến có phần an toàn của “team isaac” khi thiếu đi các nâng cấp camera cần thiết để ngang cơ đối thủ hay thậm chí dẫn trước về mặt trang bị.

Tất nhiên điểm hấp dẫn của Realme trước giờ và Realme 7 nói riêng vẫn nằm ở yếu tố trang bị tổng thể/giá thành. Việc camera chụp hình ổn áp cộng thiết kế mới, hiệu năng tốt và thời lượng pin dài giúp sản phẩm này có sức cạnh tranh tốt hơn khi đặt cạnh Redmi Note 9 Pro, Galaxy A51 và OPPO A93.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk