Đánh bại thế độc quyền của doanh nghiệp Đài Loan trên chính sân nhà, một công ty Ấn Độ đã thâu tóm “gã khủng long” sản xuất iPhone để bắt đầu đế chế của riêng mình

Tram Ho

Trong vài tháng vừa qua, tập đoàn Tata (Ấn Độ) đã đàm phán với tập đoàn Wistron của Đài Loan (Trung Quốc) – chủ sở hữu một trong những cơ sở sản xuất iPhone hàng đầu thế giới nhằm thu mua và tiếp quản nhà máy này.

Theo dự kiến, việc mua bán sẽ hoàn tất vào cuối tháng 3 năm 2023. Được biết, Tata sẽ phụ trách giám sát các hoạt động sản xuất và Wistron là đơn vị hỗ trợ.

Đánh bại thế độc quyền của doanh nghiệp Đài Loan trên chính sân nhà, một công ty Ấn Độ đã thâu tóm "gã khủng long" sản xuất iPhone để bắt đầu đế chế của riêng mình - Ảnh 1.

Apple có trụ sở chính tại Cupertino, California (Mỹ). Tập đoàn này đã đặt niềm tin vào thị trường Ấn Độ và bắt đầu lắp ráp iPhone tại quốc gia này từ năm 2017, thông qua 2 công ty Wilson và Foxconn (Đài Loan, Trung Quốc). Nếu thỏa thuận mới này giữa Tata và Wistron hoàn thành, Ấn Độ sẽ dần tiệm cận với mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất hàng đầu.

Tata đặt mục tiêu hoàn thành mọi quy trình trước ngày 31 tháng 3 để chi nhánh Tata Electronics của họ có thể chính thức tiếp quản vị trí của Wistron và trở thành công ty Ấn Độ đầu tiên sản xuất iPhone. Giao dịch mua lại giữa Tata và Wistron có thể lên tới 600 triệu USD. Tuy nhiên đại diện của ba công ty Tata, Wistron và Apple chưa đưa ra bình luận nào về con số này.

Wistron là một trong ba nhà sản xuất iPhone của Đài Loan tại Ấn Độ, cùng với Foxconn và Pegatron Corp. Năm 2020, Wistron đã tìm cách đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình. Họ quyết định lắp ráp bảng mạch in (PCB) cho điện thoại thông minh iPhone tại nhà máy mới ở miền Nam Ấn Độ. Sau đó họ dần dần lắp ráp các dòng iPhone giá rẻ khác tại đây.

Đồng thời, hiện nay, để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và hạn chế ảnh hưởng từ cuộc xung đột thương mại Mỹ-Trung, Apple cũng coi Ấn Độ là một điểm đến tiềm năng.

Nhà máy Wistron tại Ấn Độ rộng hơn 200 nghìn m2, cách thành phố Bangalore hơn 50km về phía Đông. Nếu việc mua lại thành công, Tata sẽ tiếp quản tất cả hợp đồng sản xuất tám dòng iPhone của Wistron, cũng như 10.000 công nhân đang làm việc tại nhà máy, trong đó có vài nghìn kỹ sư. Bên cạnh đó, Wistron cũng sẽ tiếp tục là đối tác cung cấp dịch vụ cho iPhone ở Ấn Độ.

Để hỗ trợ cho tham vọng xây dựng một đế chế sản xuất iPhone mới, Tata đã thực hiện một kế hoạch theo lộ trình cụ thể. Họ đã tăng tốc tuyển dụng nhân viên cho nhà máy của mình ở Hosur, gần thành phố Bangalore – nơi tập đoàn sản xuất linh kiện iPhone. Nhà máy nằm ở khu đất rộng hàng trăm hecta. Đây là lợi thế giúp Tata có thể bổ sung thêm nhiều dây chuyền sản xuất iPhone trong những năm tới.

Đồng thời, Tata cũng đã thông báo rằng họ sẽ khai trương 100 cửa hàng Apple trên toàn đất nước. Cửa hàng đầu tiên sẽ được mở tại Mumbai trong quý này.

Tata là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất cũng như lâu đời nhất tại Ấn Độ. Tập đoàn thành lập từ năm 1868 và gây dựng 100 công ty con cùng doanh thu hàng năm lên tới hơn 70 tỷ USD. Tata kinh doanh đa lĩnh vực từ muối, trà đến thép, xe, hóa chất, tư vấn công nghệ thông tin, bán lẻ và khách sạn. Đồng thời tập đoàn này cũng đang điều hành một hãng hàng không và cà phê Starbucks tại Ấn Độ.

Công ty TNHH Tư vấn Dịch vụ Tata trực thuộc tập đoàn hiện đang là công ty gia công phần mềm công nghệ thông tin lớn nhất châu Á và là một trong những đơn vị có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất Ấn Độ.

Trong vài năm qua, chủ tịch Tata là Natarajan Chandrasekaran đã tăng cường nỗ lực để tập đoàn tập trung vào công nghệ với hàng loạt sáng kiến thương mại điện tử và phát minh một siêu ứng dụng mới có tên Tata Neu. Chandrasekaran cho biết, vào năm ngoái, tập đoàn cũng chuẩn bị tham gia sản xuất chip.

Tham khảo: Bloomberg

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk