Đàn bò dẫm phải cáp quang, Internet gặp sự cố

Tram Ho

Câu chuyện tưởng đùa hóa ra lại thật này vừa được chính Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật hạ tầng của Google, ông Urs Hölzle, tiết lộ trên trang Twitter cá nhân mới đây.

Theo đó, thời gian gần đây Google phát hiện đường cáp quang siêu nhanh của hãng vốn đi qua địa phận tiểu bang Oregon thường xuyên gặp phải một số sự cố mất tín hiệu. Đây là những đường dây cáp quang treo trên cao, sử dụng chung hạ tầng với đường dây điện cao thế.

Thông thường, những đường dây cáp quang trên cao này dễ bị hư hại bởi những nguyên nhân như giông lốc, bão tuyết hay do cây đổ. Tuy nhiên, đến các các kĩ sư Google cũng không ngờ được rằng, lại có ngày một đàn bò có thể khiến toàn bộ trung tâm dữ liệu của công ty này đặt tại bang Oregon bị…mất Internet.

Đàn bò dẫm phải cáp quang, Internet gặp sự cố - Ảnh 1.

Đường dây cáp quang của Google khi thõng xuống đất đã bị một đàn bò dẫm phải

“Lần này, chúng tôi đã phát hiện ra nguyên nhân gây hư hỏng mới: Đường dây cáp quang mặc dù bị rơi xuống đất nhưng vẫn hoạt động bình thường. Nhưng gần đây một người nông dân đã bắt đầu chăn thả một đàn bò gần đó. Và bất cứ khi nào chúng giẫm phải cáp quang, mạng lại bị chập chờn“, ông Hölzle chia sẻ trên Twitter.

Ban đầu, Google không thể phát hiện được nguyên nhân vì sao hệ thống mạng liên tục bị gián đoạn. Cho đến khi Google cử người tới thực địa để xem xét, các kĩ sư của công ty này mới phát hiện đàn bò đang lảng vảng gần đó là thủ phạm gây ra sự cố!

Trên thực tế, hạ tầng điện lực và Internet tại Mỹ đã không ít lần bị hư hại với nguyên nhân chủ yếu từ động vật. Một số đường dây điện đã bị chập, cháy khi sóc, rắn và các sinh vật khác chạy trên đường dây.

Bản thân Google cũng là ‘nạn nhân’ của một sự cố gây ra bởi cá mập – loài động vật vốn quá quen thuộc với dân mạng Việt sau những phi vụ ‘cắn cáp’ diễn ra thường xuyên. Vào năm 2014, Google đã phải cử thợ lặn tới để sửa chữa và gia cố tuyến cáp ngầm dưới biển sau khi bị cá mập cắn đứt. Gần đây nhát, một con cá sấu thậm chí đã đột nhập vào trung tâm dữ liệu của Google tại bang South Carolina, khiến các nhân viên ở đây một phen hoảng loạn.

Tham khảo 9to5google 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk