Đại sa thải ngành ô tô: General Motors ‘hối lộ’ 58.000 lao động tự nghỉ việc để hãng rảnh tay đấu với Elon Musk

Tram Ho

Đại sa thải ngành ô tô: General Motor ‘hối lộ’ 58.000 lao động tự nghỉ việc để hãng rảnh tay đấu với Elon Musk - Ảnh 1.

Ngày 9/3/2023, CEO Mary Barra của General Motor (GM) đã gửi một bức thư điện tử đến toàn thể công ty, đề nghị chi trả một khoản tiền cho 58.000 lao động của hãng để họ tự nghỉ việc.

Tuyên bố gây sốc này của GM được đưa ra trong bối cảnh hãng muốn từ bỏ ngành xe xăng truyền thống để chuyển hướng tập trung làm xe điện, cạnh tranh với Tesla của Elon Musk. Theo dự kiến, kế hoạch này nếu được thực thi sẽ tiết kiệm cho GM khoảng 2 tỷ USD chi phí cố định trong 2 năm tới.

Dẫu vậy, động thái này vẫn khiến người lao động phẫn nộ khi GM vừa mới công bố báo cáo tài chính với khoản lợi nhuận kỷ lục 14,5 tỷ USD cho năm 2022. Tập đoàn xe hơi truyền thống này dự định sẽ chi hàng tỷ USD trong vài năm tới để chuyển hướng làm ô tô điện và những mảng khác.

Tương tự như GM, hãng Ford cũng đã tuyên bố chuyển hướng tập trung sang mảng xe điện và đuổi việc hàng nghìn lao động vào mùa thu năm 2022. Tập đoàn Ford cho biết họ đã chi tới 20 tỷ USD để tái cơ cấu lại tổ chức cho sản xuất ô tô điện, đồng thời chi 30 tỷ USD nữa để phát triển, nghiên cứu mảng này.

Trong khi đó, GM cho biết hãng sẽ chi đến 35 tỷ USD để biến xe điện thành mảng kinh doanh có lợi nhuận vào năm 2025.

Hiện công việc chuyển hướng của GM không được thuận lợi cho lắm khi dự án xe điện hạng sang của họ bị chậm tiến độ. Thế rồi dòng xe điện Hummer EV của GM cũng bị ngừng kinh doanh sau khi phát hiện lỗi rò rỉ nước vào ắc quy.

Quay trở lại câu chuyện đuổi việc, hãng tin Fox 2 News nhận định động thái của GM là nhằm đảm bảo việc tái cấu trúc không vấp phải sự phản đối kịch liệt từ người lao động khi công ty đã bồi thường để nhân viên tự nguyện nghỉ việc.

Theo ước tính, GM sẽ tốn khoảng 1,5 tỷ USD tiền bồi thường và 300 triệu USD tiền lương hưu nữa cho người lao động khi tiến hành cải tổ bộ máy.

Những lao động của GM sẽ được nhận trước 1 tháng lương cùng chi phí y tế, bảo hiểm trong vòng 1 năm nếu tự nguyện nghỉ thay vì bị sa thải.

Theo hãng tin CNBC, lần cuối cùng GM có động thái tương tự là vào năm 2018-2019 khi công ty phải đóng cửa vài nhà máy và đề nghị hàng nghìn lao động thôi việc thông qua các khoản bồi thường. Việc tránh sa thải không những giúp GM thoát khỏi các vụ kiện tụng từ phía công đoàn, sự biểu tình và giận giữ của người lao động cũng như những rắc rối liên quan.

“Bằng việc giảm vĩnh viễn chi phí cố định, chúng tôi có thể cải thiện lợi nhuận và gia tăng được lợi thế cạnh tranh trên thị trường”, CEO Barra nói trong bức thư điện tử gửi toàn thể nhân viên.

*Nguồn: The Verge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk