“Đại công chúa Huawei” 2 năm sau khi được cả nước chào mừng trở về: Quyền lực và vị trí thừa kế ngày càng vững chắc

Tram Ho

Mạnh Vãn Chu (Sabrina Meng hay Cathy Meng) sinh năm 1972 tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc là một doanh nhân nổi tiếng không chỉ bởi là con gái lớn của Chủ tịch Huawei Nhậm Chính Phi với người vợ đầu Mạnh Quân. Từ lâu, “đại công chúa Huawei” đã là một “nữ cường nhân” được ngưỡng mộ bởi tài năng của mình.

Khi Mạnh Vãn Chu mới bước chân vào công ty gia đình, Huawei vẫn chưa hề lớn mạnh như hiện tại. Bà là người đã dành hàng chục năm sự nghiệp song hành cùng sự phát triển của tập đoàn.

“Đại công chúa Huawei” 2 năm sau khi được cả nước chào mừng trở về: Quyền lực và vị trí thừa kế ngày càng vững chắc - Ảnh 1.

Tên tuổi của bà Mạnh càng được phủ sóng truyền thông khi vào năm 2018, dưới cương vị Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch tài vụ của tập đoàn đã bị quản thúc tại Canada do bị cáo buộc gian lận bởi Chính phủ Mỹ. Vào tháng 9/2021, Mạnh Vãn Chu đã được trả tự do. Ngày trở về, nữ doanh nhân được người dân toàn quốc chào đón. Không ít quan chức chính phủ và người dân đã có mặt ở sân bay Thâm Quyến để chào đón “đại công chúa Huawei” về nước. Suốt cả 1 tuần liền, Mạnh Vãn Chu là cái tên hot nhất trên truyền thông đất nước tỷ dân.

“Đại công chúa Huawei” 2 năm sau khi được cả nước chào mừng trở về: Quyền lực và vị trí thừa kế ngày càng vững chắc - Ảnh 2.

Bà Mạnh từng được cả Trung Quốc chào đón trong ngày về nước

Sau hơn 1 năm rưỡi, Mạnh Vãn Chu đã tiếp tục khẳng định năng lực và vị thế của mình trên thương trường và có đóng góp nhiều vào sự phát triển ổn định của đế chế Huawei. Nữ doanh nhân 51 tuổi vừa được bổ nhiệm làm Chủ tịch luân phiên của Huawei, bắt đầu kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2023.

“Đại công chúa Huawei” 2 năm sau khi được cả nước chào mừng trở về: Quyền lực và vị trí thừa kế ngày càng vững chắc - Ảnh 3.

Vào đầu năm nay, CFO Mạnh Vãn Chu cũng là người đã dẫn đầu thương vụ hợp tác giữa Huawei với hai doanh nghiệp nhà nước là Tập đoàn Vật liệu Xây dựng Quốc gia Trung Quốc và Huaneng. Với vị trí Chủ tịch luân phiên mới, quyền lực của Mạnh Vãn Chu trong tập đoàn của cha càng được khẳng định. Truyền thông cũng có không ít đồn đoán người con gái trưởng tài giỏi này rất có thể sẽ là người kế vị Nhậm Chính Phi lèo lái Huawei trong tương lai.

“Đại công chúa Huawei” 2 năm sau khi được cả nước chào mừng trở về: Quyền lực và vị trí thừa kế ngày càng vững chắc - Ảnh 4.

“Đại công chúa Huawei” 2 năm sau khi được cả nước chào mừng trở về: Quyền lực và vị trí thừa kế ngày càng vững chắc - Ảnh 5.

CFO Mạnh Vãn Chu tích cực cống hiến cho Huawei sau khi được trả tự do

Tỷ phú Nhậm Chính Phi sinh năm 1944, là người đã gây dựng nên Huawei từ con số 0. Ông có 2 người con bao gồm một con trai và con gái Mạnh Vãn Chu với vợ đầu Mạnh Quân – một người phụ nữ có gia thế danh giá. Ngoài ra, vị Chủ tịch này còn có con gái út với người vợ hai là Diêu An Na. Tuy nhiên tiểu thư sinh năm 1998 này lại không mặn mà với công việc trong đế chế của cha mà chọn dấn thân vào showbiz. Hiện tại, hoạt động kinh doanh của Huawei đã bao phủ hơn 170 quốc gia và khu vực trên thế giới, với hơn 3 tỷ người dùng. Huawei được coi là đế chế công nghệ lớn mạnh số 1 đất nước tỷ dân.

“Đại công chúa Huawei” 2 năm sau khi được cả nước chào mừng trở về: Quyền lực và vị trí thừa kế ngày càng vững chắc - Ảnh 6.

Mạnh Vãn Chu được dự đoán sẽ là người thừa kế Huawei trong tương lai

Nguồn: Sina, Sohu

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk