Đà Nẵng: Thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động CNTT chất lượng cao

Ngoc Huynh

Trong những năm qua, các doanh nghiệp phần mềm của Đà Nẵng đã và đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao. Trong khi đó, những cử nhân CNTT mới tốt nghiệp tại Đà Nẵng thì rất khó để tìm thấy một công việc phù hợp do không đáp ứng được các yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Theo Hiệp hội phần mềm Đà Nẵng, có hơn 100 công ty phần mềm tại địa phương thường xuyên tuyển dụng các nhân viên IT, đặc biệt là các kỹ sư phần mềm. Trong khoảng thời gian từ giữa tháng 1 đến tháng 6, đã có hơn 1600 tin đăng tuyển việc làm trên https://www.facebook.com/groups/368698476630471/forsaleposts cho các vị trí như kiểm thử viên phần mềm, lập trình viên và quản lý dự án.

Ông Vy Văn Việt – Giám đốc Trung tâm đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp iViettech tại Đà Nẵng cho hay, nhiều cử nhân CNTT mới tốt nghiệp thiếu kiến thức nền tảng, không thành thạo ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác.

Theo các thống kê được công bố bởi Hiệp hội phần mềm, mỗi năm Đà Nẵng có gần 3000 sinh viên ngành CNTT ra trường nhưng chỉ 20% trong số đó được tuyển dụng vào làm việc tại các doanh nghiệp. Phần lớn trong số đó được tham gia vào các khóa học chuyên sâu do các nhà tuyển dụng tổ chức trước khi bắt đầu công việc.

Do thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lao động IT chất lượng cao, nên nhiều doanh nghiệp đang thu hút các kỹ sư CNTT tài năng từ các công ty khác bằng việc đưa ra những mức lương hấp dẫn hơn. Điều này sẽ dẫn tới một thị trường lao động CNTT không ổn định do người lao động nhảy việc trong một khoản thời gian ngắn.

Ông Đặng Ngọc Hải – Giám đốc của công ty Axon Active tại Đà Nẵng cho rằng “Để giải quyết tình trạng này, các doanh nghiệp trực thuộc hiệp hội nên xây dựng các liên kết chặt chẽ lẫn nhau và trao đổi các lao động IT có chất lượng nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro cho các dự án và tình trạng xâu xé thị trường lao động. Sự hợp tác này sẽ không chỉ đảm bảo chắc chắn lợi ích, cũng như giữ gìn vị thế của thành phố về lĩnh vực xuất khẩu phần mềm.”

Ông Võ Thành Hải – Phó hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân đề xuất các trường cao đẳng và đại học CNTT tại Đà Nẵng nên đổi mới chương trình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp CNTT.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://baodanang.vn/