Đà Nẵng: Đề xuất nhiều chính sách khuyến khích dành cho các doanh nghiệp CNTT

Ngoc Huynh

Trong những năm qua, Đà Nẵng đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi dành cho các doanh nghiệp CNTT địa phương, chẳng hạn như tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận với các khoản vay ngân hàng, tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực CNTT của địa phương. Mục đích là để tăng cường sức cạnh tranh của các doanh nghiệp, giúp họ thúc đẩy các hoạt động sản xuất, và thu hút thêm nhiều nhân tài và dòng vốn FDI (Đầu tư trực tiếp nước ngoài) vào lĩnh vực CNTT của thành phố.

Ông Nguyễn Tuấn Phương – Giám đốc của FPT Software Đà Nẵng cho biết, các chính sách khuyến khích của thành phố đã giúp các doanh nghiệp CNTT địa phương nâng cao hiệu suất và khả năng cạnh tranh, tạo ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho người dân địa phương, và thúc đẩy sự phát triển của thành phố.

Các nhân viên tại một doanh nghiệp CNTT ở Đà Nẵng

Một đại diện đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp Phần Mềm cho biết, nhờ có sự hỗ trợ của thành phố, các doanh nghiệp CNTT địa phương đã có thể vượt qua nhiều khó khăn trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt ở cả thị trường trong nước và nước ngoài.

Đặc biệt, có một số doanh nghiệp CNTT mới thành lập đã tiếp cận được với các khoản vay ngắn hạn từ Quỹ Phát triển và Đầu tư của thành phố để phát triển các dự án của mình bằng vòng quay vốn nhanh.

Công ty VBPO là một ví dụ điển hình. Công ty đã vay hai lần từ Quỹ Phát triển và Đầu tư  với tổng cộng số tiền là 1.5 tỷ đồng. Qua 5 năm hoạt động, công ty đã thiết lập các mối quan hệ hợp tác với 30 đối tác nước ngoài liên quan đến các dịch vụ outsource (gia công). Kết quả là, kim ngạch xuất khẩu của công ty đã vượt mức chỉ tiêu đề ra ban đầu.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia CNTT địa phương nhận định việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm nay sẽ mang đến cả cơ hội lẫn thách thức cho các doanh nghiệp CNTT ở Đà Nẵng.

Một trong những thách thức đó là sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp CNTT  trong và ngoài nước đang hoạt động ở thành phố trong việc thu hút nguồn nhân lục chất lượng cao, và các dự án phần mềm từ các khách hàng nước ngoài. Ngoài ra, giá thuê mặt bằng và chi phí đào tạo nguồn nhân lực ở Đà Nẵng cũng cao hơn so với các đất nước khác. Điều này dẫn đến giá thành của các sản phẩm phần mềm được phát triển bởi các doanh nghiệp địa phương cao hơn so với các đối thủ nước ngoài khác như Malaysia, Singapore và Trung Quốc.

Các chuyên gia này cho rằng chính quyền thành phố nên ban hành nhiều chính sách khuyến khích hơn nữa dành cho các doanh nghiệp CNTT để giúp họ mở rộng sản xuất và nâng cao sức cạnh tranh.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.baodanang.vn/