Đã có thẻ CCCD gắn chip, tại sao người dân vẫn cần có tài khoản định danh điện tử?

Tram Ho

Danh tính điện tử của công dân Việt Nam bao gồm số định danh cá nhân (mã số trên căn cước công dân), họ, tên đệm và tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, nơi đăng ký thường trú, ảnh chân dung và vân tay.

Tài khoản định danh điện tử của người dân gồm tên đăng nhập (là mã số định danh cá nhân của công dân) và mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân). Để đảm bảo tính chính xác và không thể giả mạo, tài khoản này được Bộ Công an xác thực thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

 

Đã có thẻ CCCD gắn chip, tại sao người dân vẫn cần có tài khoản định danh điện tử? - Ảnh 1.

Hiện nay việc định danh và xác thực cá nhân khi thực hiện các giao dịch ngoài đời thực chủ yếu dựa trên một số giấy tờ nhân thân đã được quy định như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu.

Tuy nhiên, việc giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử hiện nay lại chưa có cơ chế để định danh, xác thực thông tin người dùng bảo đảm tính chính xác, đồng nhất, có kiểm chứng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả cung cấp và sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến.

Bộ Công an cho biết, tài khoản định danh điện tử có thể được hiểu là “ví giấy tờ điện tử” và là phương thức quản lý thông tin căn cước công dân (CCCD) cùng toàn bộ giấy tờ tùy thân trên môi trường mạng. Mục đích nhằm thực hiện các dịch vụ công mà không cần phải xác minh lại thông tin cá nhân của người đó.

Theo đó, khác biệt với thẻ CCCD vật lý, tài khoản định danh điện tử sẽ được xác thực thông tin trên môi trường điện tử. Tài khoản này sẽ giúp người dân làm thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đã được đảm bảo của Bộ Công an, nhất là dịch vụ công trực tuyến.

Người dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện nhiều dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử) mà không cần phải trực tiếp đến trụ sở các cơ quan nhà nước. Với việc sử dụng danh tính điện tử, hệ thống sẽ tự động điền thông tin của người dùng mà không cần khai báo thông tin nhiều lần như trước đây. Việc này giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

Bên cạnh đó, người dân có thể thay thế CCCD vật lý và các loại giấy tờ mà người dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế…

Theo Nghị định 59/2022 (có hiệu lực từ ngày 20/10), tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có có giá trị tương đương với thẻ CCCD hoặc tương đương hộ chiếu với trường hợp là người nước ngoài.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk