Đã có mã nguồn máy tính tàu Apollo 11, anh em nào muốn lên vũ trụ có thể tải về

Một cựu nhân viên thực tập NASA vừa đăng tải toàn bộ mã nguồn của máy tính điều khiển tàu Apollo 11 lên GitHub, một trong những mạng xã hội lớn nhất dành cho lập trình viên. Mã nguồn này viết bằng ngôn ngữ Assembly bởi những kĩ sư của NASA và đại học MIT vào những năm 1960. Nếu bạn chưa biết thì Apollo 11 cũng là chiếc phi thuyền chở người đầu tiên đáp lên Mặt Trăng, đặt dấu mốc quan trọng trong hành trình chinh phục vũ trụ của loài người. Thực chất những file mã nguồn này đã từng được công khai, tuy nhiên nó nằm trên giấy khiến tìm kiếm, copy trở nên khó khăn, còn giờ thì đâu đã vào đấy. Toàn bộ code có thể tải về xem ở đây, anh em nào tính làm một chiếc tàu tương tự Apollo 11 có thể tải về xài cho tiết kiệm thời gian phát triển.

Tất nhiên, các kĩ sư phần mềm bao giờ cũng có khiếu hài hước, ngay cả khi đó là một dự án đưa con người lên vũ trụ cực kì quan trọng trị giá nhiều triệu đô. Ví dụ, tập tin chứa mã kích hoạt bộ đốt có tên là BURN_BABY_BURN–MASTER_IGNITION_ROUTINE vì lập trình viên viết ra nó thích một anh chàng DJ hay dùng cụm từ “Burn, baby! Burn” khi anh ta chơi nhạc. Một file khác dùng để chạy quy trình đáp xuống mặt trăng thì chứa các đoạn mã với ghi chú “Hi vọng, hi vọng, hi vọng tôi không bao giờ phải xài tới dòng này”, nhưng cuối cùng nó vẫn phải đưa vào mã nguồn chính thức. Một đoạn code khác thậm chí còn trích nhạc kịch ra nữa.

Hình ảnh bên dưới chụp nữ kĩ sư trưởng Margaret Hamilton của dự án đứng bên chồng giấy in những đoạn code của Apollo 11.

ITZone via tinhte

Chia sẻ bài viết ngay