Đã có công cụ thực tế ảo giúp các nhà quản lý có thể thực hành kỹ năng sa thải nhân viên

Tram Ho

 

Trong chương trình thực tế ảo huấn luyện này, Barry Thompson là một nhân viên nghèo và anh liên tiếp bị sa thải hết lần này đến lần khác với hàng tá lý do.

Đã có công cụ thực tế ảo giúp các nhà quản lý có thể thực hành kỹ năng sa thải nhân viên - Ảnh 1.

Phản ứng của Barry Thompson rất phong phú, từ bình tĩnh đến la hét, giận dữ hay phản kháng lại quyết định sa thải. Tất nhiên những phản ứng này còn tùy thuộc vào kịch bản mà người dùng lựa chọn.

Barry và chương trình thực tế ảo thú vị này là phát minh của Talespin, một công ty có trụ sở ở California và Hà Lan. Công ty chuyên phát triển các chương trình đào tạo thực tế ảo và AR cho các công ty thuộc danh sách Fortune 500.

Công ty tạo ra Barry và chương trình trên cũng đã phát triển một số tình huống đào tại ảo khác, ví dụ như đàm phán, bán hàng hoặc đưa ra phản hồi cho cấp dưới.

Đã có công cụ thực tế ảo giúp các nhà quản lý có thể thực hành kỹ năng sa thải nhân viên - Ảnh 2.

Máy tính tạo ra nhân viên và chủ đề, giúp người dùng có thể thực hành và hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp cá nhân ở nơi làm việc một cách an toàn nhất. Mỗi chương trình của Talespin đều kết hợp giữa công nghệ nhận dạng giọng nói, trí tuệ nhân tạo và phản hồi tích cực.

Lấy ví dụ như Barry có thể nói chuyện tự nhiên với người dùng đang đeo kính thực tế ảo, đồng thời khuyến khích họ tương tác với bối cảnh và phản ứng các tình huống phù hợp và chân thực nhất.

CEO Talespin, ông Kyke Jackson cho biết: “Tiền đề cho việc tạo ra phần mềm này là tạo một không gian cho nhân viên có thể thực hành các tình huống giữa các cá nhân”.

Tùy thuộc vào cách người dùng sai thải Barry, nhân viên ảo sẽ phản ứng lại theo những cách khác nhau. Từ việc chấp nhận thông báo một cách bình tĩnh nếu người dùng xử lý tình huống khéo léo hoặc la hét hoặc khóc lóc nếu kịch bản diễn ra theo chiều hướng xấu.

Đã có công cụ thực tế ảo giúp các nhà quản lý có thể thực hành kỹ năng sa thải nhân viên - Ảnh 3.

Jackson cho rằng, những kinh nghiệm từ việc xử lý tình huống với Barry sẽ giúp các nhà quản lý có thể sa thải một ai đó hợp tình hợp lý nhất. Người ảo cũng sẽ giúp chúng ta trở thành những con người tốt hơn.

Các đặc tính khi nhập vai sẽ liên quan đến công nghệ VR. Điểm mạnh của VR là nó có thể thực hiện bằng cách nhắm mục tiêu vào hệ thống kỹ năng hành vi và kỹ năng nhận thức.

Talespin không phải là công ty duy nhất đang phát triển các chương trình mô phỏng dưới dạng thực tế ảo để đào tạo nhân viên.

Ví dụ như công ty công nghệ Strivr có trụ sở ở California đã tạo ra một chương trình sử dụng kính VR Oculus Go cho các công ty như Fidelity, United Rentals, Verizon và Walmart. Hàng ngàn nhân viên của các hãng này sau đó đã sử dụng phần mềm VR đó để đào tạo kỹ năng.

Andy Trainor, giám đốc cấp cao của Walmart US Academy cho biết: “Khi bạn xem một mô-đun thông qua kính VR, bộ não của bạn sẽ có cảm giác như thể bạn đã trải qua một tình huống như vậy”.

Tính ứng dụng cao của VR là vậy nên nhiều người có thể sử dụng nó để học cách sinh em bé, vận hành máy móc chuyên dụng, thậm chí là hàn xì.

Tham khảo Dailymail

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ