Cựu nhân viên IT Samsung soán ngôi giàu nhất Hàn Quốc của ‘thái tử’ Lee Jae Yong

Tram Ho

Brian Kim – nhà sáng lập của gã khổng lồ tin nhắn Hàn Quốc là Kakao chứng kiến tài sản tăng hơn 6 tỷ USD trong năm nay, giúp ông vươn lên vị trí số 1 trong bảng xếp hạng giàu có của cả nước.

Cựu nhân viên IT Samsung soán ngôi giàu nhất Hàn Quốc của thái tử Lee Jae Yong - Ảnh 1.

Kim hiện nắm trong tay 13,5 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg. Có được kết quả này là nhờ cổ phiếu Kakao đã tăng 90% trong riêng năm 2021. Người giàu thứ 2 nước này hiện là Lee Jae-yong – Phó chủ tịch Samsung với 12,3 tỷ USD.

Kim được ca ngợi là hình mẫu doanh nhân công nghệ tự thân đang trỗi dậy mạnh mẽ trong danh sách người giàu cả nước, vượt mặt cả những người vốn là thành viên trong các gia tộc đang kiểm soát chaebol có tuổi đời hàng thế kỷ.

Kakao hiện cũng đã xác nhận về tài sản cá nhân của Kim.

Cựu nhân viên IT Samsung soán ngôi giàu nhất Hàn Quốc của thái tử Lee Jae Yong - Ảnh 2.

Ứng dụng cho vay trực tuyến KakaoBank – nơi Kakao đang nắm 32% cổ phần cũng dự kiến IPO trong tháng tới. Công ty dự kiến huy động 2,6 nghìn tỷ won (2,3 tỷ USD) nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ.

Trước đó, chi nhánh game Kakao Games huy động được 384 tỷ won sau thương vụ IPO vào tháng 9.

Kakao Pay – dịch vụ thanh toán trực tuyến lớn nhất cả nước đã dự định IPO vào ngày 12/8 nhưng việc này đã bị hoãn lại sau khi phía cơ quan chức năng Hàn Quốc yêu cầu kiểm tra lại bản cáo bạch của công ty.

Kim xây dựng nên Kakao vào năm 2006 và ra mắt KakaoTalk 4 năm sau đó. Dịch vụ tin nhắn này đã có 53 triệu người dùng trên toàn cầu, 88% trong số đó trong thị trường nội địa.

Kakao từ sau đó đã mở rộng hơn ngoài mảng nhắn tin sang thanh toán, ngân hàng, game và cả gọi xe. Hiện đây là công ty niêm yết lớn thứ 4 Hàn Quốc với vốn hóa thị trường 58 tỷ USD.

Khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 đã giúp nhu cầu với các dịch vụ của Kakao càng tăng khi mọi người giảm tiếp xúc trực tuyến. Lợi nhuận công ty đã tăng gấp 3 lên 209 triệu USD trong 3 tháng đầu năm 2021 so với 1 năm trước đó.

Kim, 55 tuổi là con thứ ba trong một gia đình nghèo năm anh em, có bố làm công nhân và mẹ là phục vụ khách sạn. Khi còn trẻ Kim đã phải sống trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn và cả gia đình ông phải cùng sống trong một căn hộ 1 phòng ngủ ở một quận nghèo ở Seoul. Ông là người đầu tiên trong gia đình được đi học đại học và phải tự trả toàn bộ học phí thông qua việc đi dạy thêm.

Công việc đầu tiên của Kim là phát triển dịch vụ truyền thông trực tuyến tại mảng IT của tập đoàn Samsung. Tuy nhiên ông đã rời công ty 5 năm sau đó để mở một quán cà phê internet và bắt đầu phát triển những game casino trực tuyến. Hangame đã thu hút được một lượng truy cập lớn và sau đó sáp nhập với công cụ tìm kiếm Naver để trở thành cổng web NHN thống trị thị trường Hàn Quốc.

“Những ngày đầu, tôi làm việc cả ngày lẫn đêm trên cương vị là doanh nhân và nhà phát triển. Sau đó, tôi tới phòng xông hơi vào lúc bình minh và khóc ở đó. Dù rất tự hào khi bản thân có thể tự điều hành công ty của riêng mình nhưng tôi cũng sợ không thể đủ khả năng trả lương cho nhân viên”.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk