Cựu nhân viên Apple kiện công ty vì “bóp nghẹt” sự sáng tạo, ngăn cản sự đổi mới

Tram Ho

Cựu nhân viên Apple kiện công ty vì “bóp nghẹt” sự sáng tạo, ngăn cản sự đổi mới - Ảnh 1.

Vụ kiện bắt đầu từ năm 2019 khi Gerard Williams III, một cựu nhân viên Apple rời khỏi công ty vào tháng 2/2019 để thành lập công ty riêng chuyên phát triển chip cung cấp năng lượng cho máy chủ đám mây, có tên là Nuvia.

Tuy nhiên phía Apple đã kiện Williams vào giữa năm 2019 với cáo buộc anh lợi dụng công nghệ của hãng để trục lợi cá nhân; hành vi này đã vi phạm hợp đồng lao động. Thế cờ đã đổi khi Williams phản pháo lại yêu sách của Apple.

Williams cho biết, những gì Apple đang làm chẳng khác nào “bóp nghẹt” sự sáng tạo trong việc tạo ra các công nghệ và giải pháp mới cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó việc làm này còn làm giảm sự tự do của những người muốn tìm kiếm một công việc kinh doanh mới.

Cựu nhân viên Apple cho rằng, Táo Khuyết đang làm mọi cách để ngăn chặn ý tưởng của anh. Anh nói thêm về việc các cuộc trò chuyện của anh ấy với nhân viên của Apple luôn bị theo dõi và công ty thậm chí còn cố gắng ngăn nhân viên Apple nói chuyện với anh.

Được biết trước đó Apple cáo buộc Williams đã mở công ty riêng sau khi tiếp cận nhiều công nghệ nhạy cảm và mang tính độc quyền trước đó của công ty.

Phía Apple cho biết: “Trường hợp này liên quan đến tình huống xấu nhất đối với một công ty sáng tạo như Apple. Một giám đốc cấp cao đáng tin cậy với nhiều năm kinh nghiệm đã tiếp cận những thông tin có giá trị nhất của Apple. Sau đó người này đã bí mật mở một công ty cạnh tranh và lợi dụng chính công nghệ đã từng được học hỏi, tiếp cận thời còn làm việc cho Apple. Đây là vi phạm nghĩa vụ cơ bản nhất mà một nhân viên có thể làm. Apple sẽ phải hành động để bảo vệ chính mình”.

Mặc dù vậy tòa án đã bác bỏ yêu cầu bồi thường thiệt hại của Apple. Thẩm phán cho rằng, Apple đã không chứng minh được cách Williams gây thiệt hại cho công ty như thế nào sau khi thành lập công ty riêng.

Tham khảo Softpedia

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk