Cựu kỹ sư Amazon phát triển ứng dụng dịch tiếng mèo kêu sang ngôn ngữ con người hiểu được

Tram Ho

Một cựu kỹ sư Amazon đang nghiên cứu để trả lời một câu hỏi mà hầu như mọi người nuôi mèo đều thắc mắc: con mèo nhà tôi đang nói cái gì vậy?

Javier Sanchez, từng làm việc trong nhóm phát triển Alexa của Amazon, hiện là quản lý dự án tại công ty công nghệ Akvelon (Bellvue, Washington). Dự án hiện tại của anh là một ứng dụng tên MeowTalk, hứa hẹn sẽ phiên dịch âm thanh mà lũ mèo nhà bạn phát ra thành một ngôn ngữ mà con người có thể hiểu được.

Đó không phải là một ngôn ngữ. Chúng không nói ra từng từ hay giao tiếp với nhau. Về bản chất, mèo không bao giờ kêu meo meo với nhau” – Sanchez nói.

Thông qua nghiên cứu, Sanchez và đồng sự phát hiện ra rằng khi một con mèo kêu meo meo trước mặt bạn, chúng thường muốn truyền tải một trong số chín ý định khác nhau, và mỗi “tin nhắn” đó lại có một kiểu meo meo riêng.

Sử dụng kinh nghiệm thu được qua quá trình phát triển Alexa cũng như thông tin từ nghiên cứu nói trên, Sanchez muốn giải mã những tiếng meo meo thành những cụm từ mà loài mèo đang cố diễn đạt, như “tôi đói” hay “tôi đau quá”. Những người nuôi mèo khi tải về ứng dụng sẽ có thể ghi âm lại tiếng meo meo của “hoàng thượng” và thu được bản dịch của âm thanh đó. Sau đó, họ có thể lựa chọn tinh chỉnh và huấn luyện ứng dụng để học được những âm điệu độc nhất của chú thú cưng đang nuôi. Họ còn có thể cung cấp phản hồi về độ chính xác của các bản dịch cho đội ngũ phát triển Meowtalk.

Cựu kỹ sư Amazon phát triển ứng dụng dịch tiếng mèo kêu sang ngôn ngữ con người hiểu được - Ảnh 1.

Sử dụng học máy, MeowTalk ngay lập tức phiên dịch tiếng meo meo của chú mèo nhà bạn thành một trong chín ý định mà loài mèo thường bộc lộ; chín ý định đó đại diện cho tâm trạng và ý nghĩ của loài mèo. Nhưng mỗi chú mèo còn sở hữu những tiếng meo meo với cách phát âm và từ vựng độc nhất của riêng chúng, vượt trên chín ý định chung đó” – phần miêu tả của ứng dụng nói. “Bạn có thể huấn luyện ứng dụng MeowTalk để nó học từ vựng meo meo độc nhất của chú mèo nhà bạn bằng cách nói cho ứng dụng biết mỗi tiếng meo meo có ý nghĩa như thế nào khi chú mèo của bạn phát ra. Khi bạn cho ứng dụng 5 đến 10 tiếng meo meo mẫu (ví dụ: “thức ăn”, “cho tôi ra ngoài”), ứng dụng có thể bắt đầu nhận biết tiếng meo meo đó khi nó nghe thấy

MeowTalk hiện vẫn đang được phát triển và sẽ tiếp tục được tinh chỉnh, cập nhật đều đặn. Bạn có thể tải về bản dùng thử dành cho các điện thoại Apple và Android. Sanchez hi vọng ứng dụng sẽ thành công, và anh cùng các đồng sự sẽ có thể phát triển một loại vòng cổ có chức năng phiên dịch tiếng meo meo của chú mèo nhà bạn ngay khi chúng đang nói.

Tham khảo: People

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk