Cuộc sống của hội “ái nữ” nhà tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới: Đừng nghĩ làm con Bill Gates, Mark Zuckerberg là dễ dàng!

Tram Ho

Thế giới ngày nay đang xoay vần theo dòng đổi thay của công nghệ, đặc biệt là ở bước phát triển mạnh mẽ theo cách mạng 4.0. Những thương hiệu hàng đầu như Google, Facebook, Apple… không chỉ nắm giữ vị thế hàng đầu mà còn là nơi làm việc mơ ước của hàng triệu người. Như một lẽ thường tình, những “đầu tàu” CEO của họ cũng nghiễm nhiên trở thành gương mặt hot được chú ý rất nhiều mỗi khi ra mắt sản phẩm mới, hoặc đôi khi là những scandal nổi lên gây xôn xao dư luận.

Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi con cái của họ sẽ hưởng thụ một cuộc sống ra sao khi có bố/mẹ là một nhân vật quyền lực trong đế chế công nghệ?

1. Steve Jobs: Vết chàm trong quá khứ con gái

Steve Jobs tuy là một biểu tượng lãnh đạo không thể phai nhòa trong lịch sử công nghệ thế giới nói chung và Apple nói riêng, nhưng ông lại phải chịu khá nhiều điều tiếng về tính tình cục cằn, thô lỗ đôi khi quá mức của mình từ chính nhân viên. Những ngờ vực về cốt cách của ông từng một thời nổi lên đình đám khi câu chuyện từ con gái Lisa của ông được tiết lộ, hé mở nhiều góc khuất cuộc đời ít ai dám tin ở lần nghe đầu tiên.

Cuộc sống của hội ái nữ nhà tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới: Đừng nghĩ làm con Bill Gates, Mark Zuckerberg là dễ dàng! - Ảnh 1.
Steve Jobs và con gái Lisa đã có một khoảng thời gian dài dành cho nhau những cái nhìn tiêu cực.

Trong cuốn tự truyện “Small Fry” do chính Lisa viết, cô đã miêu tả bố Steve Jobs của mình là một người “kinh khủng” và “cực đoan”. Ban đầu, một số người đã biết chuyện Steve Jobs từ chối quyền bố con suốt nhiều năm giữa mình và Lisa, cho tới khi kết quả DNA được công bố chính thức mới thừa nhận điều đó. Tuy vậy, phải chờ tới lúc Lisa viết truyện, chúng ta mới biết được thêm những chi tiết nội bộ của gia đình nhà Jobs.

Nguyên nhân chính xác vì sao Steve Jobs từ chối chấp nhận Lisa là con đẻ của mình khi người vợ Chrisann Jobs hạ sinh cô vẫn chưa được nói ra bởi ông cho tới cuối đời. Những gì chúng ta biết chỉ là việc Jobs đã có một khoảng thời gian vật lộn với việc sáng lập Apple cùng thời gian đó. Sau này, ông chủ động tránh mặt con gái suốt quãng thời gian thơ ấu của Lisa, không chi trả tiền trợ cấp cho vợ con, thẳng thừng tuyên bố Lisa sẽ không nhận được chút tiền thừa kế nào từ mình cũng như các tài sản Apple. Mọi thứ chỉ dần dừng lại kể từ thời điểm tòa án phán quyết trách nhiệm đó của ông là bắt buộc nhờ kết quả xét nghiệm DNA.

2. Bill Gates: Bác ái nhưng không kém phần nghiêm khắc

Tên tuổi của Bill Gates trên thế giới là miễn bàn, ông không chỉ một tay làm nên những đột phá thành công vang dội trong sự nghiệp ở Microsoft mà vẫn đang cạnh tranh ở ngôi vị tỷ phú giàu nhất thế giới. Gia đình của ông cũng là một hình mẫu tốt đẹp được nhiều người ngưỡng mộ, từ cách dạy con cho tới những bài học mà ông để lại.

Con gái lớn Jennifer Gates là sinh viên tại Stanford – một trong những trường đại học danh giá nhất thế giới. Sau khi tốt nghiệp ngành sinh học ở đây, cô dự định sẽ lấy thêm bằng thạc sỹ về công tác y tế xã hội để giúp đỡ thêm nhiều người trên thế giới, đặc biệt là lứa tuổi nhỏ. Đây được cho là kết quả tư tưởng từ chính bố mẹ Bill – Melinda Gates của cô thông qua hàng loạt các hoạt động nhân ái mà họ tổ chức.

Cuộc sống của hội ái nữ nhà tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới: Đừng nghĩ làm con Bill Gates, Mark Zuckerberg là dễ dàng! - Ảnh 2.
Môi quan hệ giữa Bill Gates và Jennifer rất êm đềm và tốt đẹp.

Vợ chồng Bill Gates có một quỹ riêng dành cho các dự án công cộng, tài trợ cho nhiều sáng kiến trên toàn thế giới để cải thiện chất lượng cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. Hàng trăm triệu USD đã được đầu tư với mong muốn tìm ra phương cách điều trị cho các bệnh hiểm nghèo như bại liệt, Alzheimer hay AIDS.

Cách dạy con của Bill Gates cũng rất quy củ và nghiêm khắc từ khi chúng còn nhỏ. Dù là CEO công nghệ nổi tiếng nhưng thời gian dùng đồ công nghệ của con cái lại được Bill Gates giới hạn hết mức, chỉ cho tối đa 45 phút trong ngày thường và 1 tiếng ở ngày nghỉ để dùng máy tính/điện thoại… Họ cũng chỉ cho phép con cái được phép chủ động dùng điện thoại cá nhân cho tới khi chúng đạt 14 tuổi.

Bất ngờ nhất, Bill Gates cho biết cả 3 người con của mình sẽ không nhận thừa kế tài sản kếch xù mình làm ra trên đời, tất cả sẽ được đầu tư cho mục đích chung của nhân loại. Tuy nhiên, ông vẫn sẽ có những khoản hỗ trợ tài chính ban đầu cho các con để chúng lập nghiệp và tự phát triển bản thân, khoảng 10 triệu USD/người con.

3. Mark Zuckerberg: Nghiêm khắc với con ngay từ thuở còn thơ

Cũng giống như Bill Gates, CEO Facebook đương nhiệm cũng có cùng tư tưởng về việc giới hạn thời gian sử dụng đồ công nghệ cho con cái khi chúng còn nhỏ. Dù con gái lớn August của anh mới chỉ đang 2 tuổi, một khung thời gian đã được thiết lập để làm theo hàng ngày.

“Tôi không cho phép con mình ngồi trước TV hay máy tính trong một khoảng thời gian dài. Trước hết, chúng còn rất nhỏ. Hơn nữa, tôi nghĩ mình cũng cần phải nghiêm khắc hơn về sau và không được mềm lòng.”

Cuộc sống của hội ái nữ nhà tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới: Đừng nghĩ làm con Bill Gates, Mark Zuckerberg là dễ dàng! - Ảnh 3.
Gia đình nhà Mark Zuckerberg.

Tương tự như Bill Gates, Mark Zuckerberg cùng vợ cũng đảm nhận tài trợ cho nhiều dự án lớn về tiềm năng tầm cỡ nhân loại, đặc biệt là lợi ích phát triển xã hội và cộng đồng. Họ thậm chí còn tham gia cung cấp thiết bị miễn phí cho các trường học, hoặc cùng sáng tạo ra những chương trình học online ngắn hạn mà mang giá trị cao về kiến thức, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc của nhiều thế hệ tương lai.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : NHỊP SỐNG VIỆT