Cuộc đua 3 nghìn tỷ USD của Apple, Tesla, Microsoft, Google, Facebook và Amazon

Tram Ho

Theo hãng tin CNN, những ông lớn ngành công nghệ đang có cuộc đua tới mốc 3 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường.

Tổng mức vốn hóa thị trường của Microsoft hiện đã vượt Apple dù cả 2 đều nằm trong câu lạc bộ những hãng vượt 2 nghìn tỷ USD. Mặc dù CEO Satya Nadella hiện đã trở thành lãnh đạo của tập đoàn giá trị nhất thế giới nhưng vị trí này có lẽ cũng chưa chắc chắn trước sự bám đuổi gắt gao từ các hãng công nghệ đối thủ.

Cuộc đua 3 nghìn tỷ USD của Apple, Tesla, Microsoft, Google, Facebook và Amazon - Ảnh 1.

Hiện cả Microsoft và Apple đều có tổng mức vốn hóa thị trường quanh ngưỡng 2,5 nghìn tỷ USD.

Nằm ở chiếu dưới, hãng Alphabet của Google đang có tổng mức vốn hóa thị trường gần 2 nghìn tỷ USD trong khi Amazon đạt 1,7 nghìn tỷ USD. Hãng Tesla của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk cũng mới vượt 1 nghìn tỷ USD để tham gia cuộc chơi.

Như vậy, tổng giá trị vốn hóa thị trường của 5 công ty trên đã đạt gần 10 nghìn tỷ USD, tương đương gần ¼ tổng giá trị vốn hóa thị trường của toàn bộ doanh nghiệp trong S&P 500.

Chưa dừng lại ở đó, chú ngựa ô Meta Platforms của Facebook cũng đang tăng tốc khi tổng giá trị vốn hóa thị trường đã đạt 930 tỷ USD.

Hãng tin CNN nhận định với thế mạnh của cả 6 tập đoàn trên trong bối cảnh hậu đại dịch, các doanh nghiệp này hoàn toàn có thể vượt ngưỡng 2 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường. Riêng Microsoft và Apple thì hoàn toàn có thể phá vỡ kỷ lục 3 nghìn tỷ USD trong thời gian tới.

Cuộc đua 3 nghìn tỷ USD của Apple, Tesla, Microsoft, Google, Facebook và Amazon - Ảnh 2.

Không những vậy, hàng loạt công ty công nghệ như Nvidia hay Tencent của Trung Quốc cũng đang thẳng tiến đến mục tiêu vốn hóa 1 nghìn tỷ USD để tham gia cuộc chơi.

Đến đây, nhiều người có vẻ bất ngờ trước việc hàng loạt hãng công nghệ lại tăng trưởng nhanh đến vậy. Thế nhưng những báo cáo lợi nhuận liên tiếp cùng tăng trưởng trong ngành này hậu đại dịch đã kích thích các nhà đầu tư mua vào và đẩy giá lên.

Lịch sử có lặp lại?

Dẫu vậy, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo về các cuộc sụp đổ lịch sử vào thập niên 1990 và 2000 khi nhà đầu tư đổ xô và cổ phiếu công nghệ để rồi trắng tay.

“Đà tăng giá của Tesla gợi nhớ đến ví dụ Cisco năm 2000 khi chúng khởi đầu cho sự sụp đổ toàn thị trường cùng năm đó”, giám đốc chiến lược Mike O’Rourke của Jones Trading cảnh báo.

Cụ thể, cổ phiếu của Cisco đã tăng 50% trong 3 tháng đầu năm 2000 và nhiều tổ chức xếp hạng thế giới như Credit Suisse đã dự đoán doanh nghiệp này sẽ trở thành công ty nghìn tỷ USD vốn hóa đầu tiên trên thế giới.

Cuộc đua 3 nghìn tỷ USD của Apple, Tesla, Microsoft, Google, Facebook và Amazon - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Internet

Thật không may, dự đoán đó chẳng bao giờ diễn ra. Tại thời kỳ đỉnh cao, Cisco có tổng mức vốn hóa thị trường 550 tỷ USD cách đây hơn 20 năm, giờ đây hãng chỉ vào khoảng 240 tỷ USD.

Một ví dụ điển hình khác là tập đoàn Intel vốn được nhiều dự đoán sáng lạn trong thời đỉnh cao cuối thập niên 1990. Thế nhưng vài năm trở lại đây cổ phiếu của hãng này cũng gặp nhiều khó khăn khi chẳng thể tăng trưởng đúng như kỳ vọng khi xưa.

Hãng tin CNN nhận định việc trở thành người dẫn đầu thị trường hóa ra lại dễ dàng hơn so với giữ được vị trí đó. Chẳng có bằng chứng nào cho thấy Microsoft, Apple, Amazon, Alphabet hay Tesla sẽ giữ được ngôi vị top đầu thị trường trước biến hóa quá nhanh của xu thế công nghệ.

Nhiều hãng mới sẽ được thành lập, nhiều kỹ thuật mới sẽ ra đời và danh sách những tập đoàn giá trị nhất thế giới thập niên 2040 trong lương lai có lẽ sẽ rất khác so với năm 2021 hiện nay.

*Nguồn: CNN

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk