Cuộc chiến tranh giành quyền lực như trong phim giữa hai nhà sáng lập của công ty đào tiền số trị giá 15 tỷ USD

Tram Ho

 

Nhà sáng lập kiêm tỷ phú Wu Juhan của công ty đào tiền số Bitmain tuyên bố vào ngày thứ 3 vừa qua rằng ông sa thải đồng sáng lập công ty. Động thái này cho thấy rõ những mâu thuẫn, xung đột, tranh chấp về quyền kiểm soát đang xảy ra trong startup đào tiền số lớn nhất thế giới này.

Micree Zhan Ketuan – người khởi nghiệp Bitmain cùng với Wu từ 6 năm trước hiện không còn nắm giữ bất kỳ vị trí nào tại công ty và quyết định này sẽ được thực thi ngay lập tức, Wu nói trong tuyên bố nội bộ. Vị này cũng cảnh báo với các nhân viên rằng họ sẽ không phải nghe theo bất kỳ chỉ thị nào từ phía Zhan hay tham dự bất kỳ cuộc họp nào do anh này triệu tập. Thậm chí ông Wu đe dọa sẽ sa thải hoặc kiện hình sự nhân viên nếu họ không tuân thủ yêu cầu này.

Cuộc chiến tranh giành quyền lực như trong phim giữa hai nhà sáng lập của công ty đào tiền số trị giá 15 tỷ USD - Ảnh 1.

Nishant Sharman – người phát ngôn của công ty từ chối đưa ra bình luận về tuyên bố này.

“Nếu nhân viên gây ra bất kỳ mối nguy hại nào cho lợi ích kinh tế của công ty, công ty sẽ điều tra trách nhiệm dân sự hoặc hình sự theo luật định”, Wu viết trong tuyên bố. Zhan hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào cũng như không trả lời câu hỏi của phóng viên.

2 nhà đồng sáng lập Bitmain đã giữ vị trí đồng CEO khá lâu nhưng năm nay đã được thay thế bởi Wang Haichao – vào thời điểm công ty đang đối mặt với việc sa thải nhân viên và thiếu tiền mặt trầm trọng vì giá Bitcoin giảm mạnh. Cuộc chiến tranh giành quyền lực đã làm dấy lên nhiều câu hỏi xung quanh tình trạng hoạt động của startup đào tiền số lớn nhất thế giới.

Bitmain – hiện được định giá 15 tỷ USD sau vòng huy động vốn vào năm ngoái.

Wu và Xhan nắm lần lượt 21 và 37% cổ phần của công ty. Wu là chủ tịch mảng kinh doanh của Bitmain. Zhan – mặt khác lại dẫn dắt nhóm thiết kế chip và mảng sản xuất chip trí thông minh nhân tạo.

Năm nay, Wu đã thành lập nên startup dịch vụ tài chính tiền ảo có tên Matrixport. Anh gần đây đã giành được vị trí là người đại diện hợp pháp của Bitmain từ tay Zhan.

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ/Bloomberg