Cuộc cách mạng lặng lẽ của Linux làm cho Microsoft ‘ăn bụi’

Diem Do

Linux, hệ điều hành mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, được sử dụng 94% trong 500 siêu máy tính đứng đầu thế giới gây nên một cuộc cách mạng công khai lớn.

 

Mỗi hệ điều hành mã nguồn mở đều có những vấn đề kĩ thuật và Linux cũng mắc phải sai sót. Nhưng những sự kiện công nghệ quan trọng đã được thông qua trong những năm gần đây đã làm cho Linux có thể lặng lẽ khẳng định sự thống trị trong cuộc đấu tranh cho sự phổ biến và tùy chỉnh.

 

Ngoài ra Linux miễn phí và được tạo ra bởi sự sáng tạo của Linus Torvalds vào năm 1991, Linux cũng có khá nhiều lợi thế công nghệ điều đó có nghĩa là những hệ điều hành mãwill leave Microsoft eating dust nguồn mở khác không thể đánh bại được nó.

 

Hàng triệu người trên toàn thế giới sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở của Microsoft nhưng có bao nhiêu sự mô tả về chúng như một sự đam mê? Người dùng Linux thường thật sự đam mê về mã nguồn mở  và điều này đẩy mạnh sự thu hút đến với Linux. Họ tranh luận rằng Linux bảo mật hơn với đối thủ chính Apple và Microsoft, với những tính năng công nghệ dễ dàng thắng cuộc. Sự thật là những máy tính mạnh và đắt tiền nhất trên thế giới đang sử dụng nó là tài liệu tham khảo tốt nhất mà bạn có khả năng có thể muốn.

 

Cuộc cách mạng yên tĩnh

 

Dễ dàng nhận ra tại sao Linux kêu gọi những người mà hoạt động bên siêu máy tính. Linux cũng có thể hỗ trợ nhiều bộ đa xử lý và một nhóm lớn các máy tính, không giống như IBM. VMware và Microsoft thích tính phí cho mỗi bộ xử lý trên nhiều sản phẩm của họ.  Miễn là bạn có khả năng viết các phần mềm để giải quyết vấn đề, Linux cho phép bạn tạo ra siêu máy tính phức tạp hay nhóm hệ thống miễn phí. Như các tổ chức lưu trữ các loại hệ thống có sức mạnh tài chính để chi trả cho các nhân viên, những siêu máy tính trở nên mạnh mẽ, những hệ thống hiệu quả được dùng để giải quyết nhiều vấn đề tính toán. 

 

Nhưng sự thật là, thậm chí nếu bạn nghĩ bạn đang bị ràng buộc bởi Windows hoặc một số hệ điêù hành độc quyền khác, có thể  bạn là một người dùng Linux. Khi bạn ghé thăm một website, cơ hội là nó đang dùng một máy chủ web Apache2. Nó miễn phí và được thiết kế để tích hợp với tính năng bảo mật và hệ điều hành của Linux. Hiện tại hơn 60% máy chủ web được biết là được lưu trữ thông qua Apache.

 

 

Android được phát triển bởi Google, dựa trên nhân Linux và bây giờ là điện thoại thông minh và tablet chiếm ưu thế nhất. Android dễ bị xâm hại hơn hệ điều hành cuả Apple nhưng bạn sẽ được an toàn miễn là bạn hành động một cách hợp lý.

 

Dĩ nhiên, nó được duy trì để nhìn thấy cho dù Android có thể giữ 80% thị phần trong cuộc cạnh tranh gay gắt. Amazon và Microsoft đang giữ được vị thế trên lãnh thổ của mình, có thể là một mối đe dọa. Nhưng ít nhất Ubuntu, một đối thủ lớn khác nó cũng là một hệ điều hành vững chắc trong phong trào mã nguồn mở. Được sử dụng trên hệ thống máy tính trên toàn thế giới, nó miễn phí và dễ để sử dụng phiên bản của Linux đã mở rộng cuộc sống cho nhiều máy tính sau khi Windows luôn có đầy rẫy những áp lực.

 

Ở nhà, những thiết bị nhúng, như router không dây băng thông rộng và truyền hình cáp thiết lập hộp hàng đầu thường được sử dụng đặc biệt cho phiên bản được thiết kế dành cho Linux. Linux có khả năng cao là một phần không thể thiếu trong gia đình của bạn – nó chỉ là không lớn tiếng như Apple.

 

 

Sự trung thành

 

Trong khi tôi là một người dùng đam mê Linux, tôi cũng sử dụng Microsoft trong công việc và cũng sử dụng những sản phẩm của Apple. Sự thật là Linux dựa trên cùng hệ thống Unix từ hệ thống Max OSX gốc, có nghĩa là nó nên được nhìn nhận như là một người anh em họ hơn là một sự thay thế triệt để các sự cung cấp của Apple. Nếu có hai sự lựa chọn, một hoặc cùng với một máy tính xách tay bóng nhoáng hoặc một là cùng với một máy tính nhiều chức năng hơn nhưng ít sang trọng hơn, bạn sẽ chọn cái nào? Một số sẽ tiếp tục để lựa chọn các tính năng thiết kế của máy Mac.

 

Mặc dù thậm chí những ngôi sao  Microsoft dường như thường có thể phai mờ dần, sự thống trị của nó trên thị trường vào thập niên những năm 1990 đến đầu thập niên 2000, để đánh bại là cả một thách thức. Windows 8 có nhiều kẻ dèm pha nhưng Microsoft vẫn thông thạo trong việc học hỏi từ các sai lầm và có xu hướng sẽ khôi phục bằng một phiên bản tốt hơn vào thời gian tới. 

 

Như đã nói, Linux miễn phí và ở khắp mọi nơi hơn trung bình những người dùng máy tính có thể nghĩ tới. Bạn có thể dễ dàng cài đặt Linux trên bất kì máy tính ở nhà nào, trên nhiều tablet và thậm chí cả những siêu máy tính cá nhân của bạn, vì thế bạn nên nghĩ về sự chuyển đổi. Và nếu bạn nghĩ bạn không bao giờ có thể, nghĩ có bao nhiêu thời gian online của bạn phụ thuộc vào ứng cử viên lặng lẽ này.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : phys.org