Cùng xem khu tổ hợp Sao Hoả được NASA in 3D để phục vụ nghiên cứu ở Texas

Tram Ho

Theo Business Insider, khu tổ hợp này được gọi là “Mars Dune Alpha”, là sản phẩm hợp tác giữa công ty công nghệ xây dựng Icon ở Texas và công ty kiến trúc Bjarke Ingels Group.

Cùng xem khu tổ hợp Sao Hoả được NASA in 3D để phục vụ nghiên cứu ở Texas - Ảnh 1.

Icon được biết đến là một công ty có khả năng xây dựng các công trình ngay trên thực địa mà không cần lắp ráp, ghép nối các thành phần riêng rẽ lại với nhau. Máy in 3D của họ, tên là Vulcan, sẽ in ra từng lớp xi măng để giả lập địa hình Sao Hoả như thật. Khu tổ hợp này được xây dựng nhằm mục đích thu thập dữ liệu cần thiết, từ đó hỗ trợ cho quá trình sinh sống của phi hành đoàn trong các sứ mệnh tương lai.

Nhà in 3D đang ngày càng trở nên phổ biến. Chúng có thể được xây dựng trong thời gian rất nhanh, và trong một số trường hợp chỉ mất vài giờ là bạn đã có một ngôi nhà như vậy rồi. Năm 2019, Icon từng hợp tác với New Story, một công ty nhà ở phi lợi nhuận ở San Francisco, để sản xuất thử nghiệm một ngôi nhà nhỏ chỉ 32 mét vuông trong vòng 48 giờ.

Khi được xây dựng hoàn chỉnh, Mars Dune Alpha sẽ bao gồm nhiều căn phòng có thể tuỳ biến cho từng thành viên phi hành đoàn.

Cùng xem khu tổ hợp Sao Hoả được NASA in 3D để phục vụ nghiên cứu ở Texas - Ảnh 2.

Chúng tôi muốn phát triển một khu tổ hợp chân thực nhất có thể để hỗ trợ cho giấc mơ vươn tới các vì sao của nhân loại” – theo Jason Ballard, đồng sáng lập kiêm CEO của Icon.

Mars Dune Alpha sẽ có diện tích 158 mét vuông, đặt tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston, Texas.

Cùng xem khu tổ hợp Sao Hoả được NASA in 3D để phục vụ nghiên cứu ở Texas - Ảnh 3.

Trung tâm Vũ trụ Houston được miêu tả là trung tâm diễn ra các hoạt động hàng không của con người. Kết quả thu được từ các sứ mệnh giả lập tại đây sẽ giúp NASA chuẩn bị tốt hơn cho những thách thức thực sự trong khám phá vũ trụ.

Bố cục của khu tổ hợp được tổ chức với tiêu chí đặt sự riêng tư lên hàng đầu

Cùng xem khu tổ hợp Sao Hoả được NASA in 3D để phục vụ nghiên cứu ở Texas - Ảnh 4.

Bốn khu vực riêng tư dành cho phi hành đoàn được đặt tại một đầu của khu tổ hợp, trong khi phòng trị liệu và trạm robot được đặt ở đầu đối diện. Khu vực giải trí và bếp nằm ngay chính giữa.

Vật liệu chính được sử dụng trong quá trình xây dựng là lavacrete, một hỗn hợp gốc xi măng bao gồm đá nham thạch đỏ nghiền mịn, xi măng, và nước.

Cùng xem khu tổ hợp Sao Hoả được NASA in 3D để phục vụ nghiên cứu ở Texas - Ảnh 5.

Các trạm làm việc chuyên dụng, trạm y tế, và trạm nuôi trồng thực phẩm đều sẽ được bố trí bên trong khu tổ hợp này.

Mars Dune Alpha  có trần nhà với độ cao khác nhau tuỳ từng khu vực. Toàn bộ cấu trúc vỏ của nó được thiết kế theo dạng mái vòm.

Cùng xem khu tổ hợp Sao Hoả được NASA in 3D để phục vụ nghiên cứu ở Texas - Ảnh 6.

Theo Icon thì thiết kế này nhấn mạnh trải nghiệm độc đáo của từng khu vực và tránh sự nhàm chán cũng như hạn chế sự mệt mỏi của các thành viên phi hành đoàn.

Nội thất bên trong được sắp xếp kết hợp giữa cố định và di chuyển được.

Cùng xem khu tổ hợp Sao Hoả được NASA in 3D để phục vụ nghiên cứu ở Texas - Ảnh 7.

Nhờ đó, các thành viên của phi hành đoàn có thể tái bố trí khu vực sinh sống tuỳ theo nhu cầu mỗi ngày của họ.

Khu tổ hợp này cũng sẽ có hệ thống điều khiển đèn, nhiệt độ, và âm thanh tuỳ biến được.

Cùng xem khu tổ hợp Sao Hoả được NASA in 3D để phục vụ nghiên cứu ở Texas - Ảnh 8.

Những tính năng này được thêm vào nhằm giúp điều chỉnh nhịp sống thường ngày, nhịp điệu sinh học, và sức khoẻ tổng thể của các thành viên phi hành đoàn.

“Đây là khu tổ hợp giả lập chân thực nhất từng được xây dựng bởi con người” – theo Jason Ballard, đồng sáng lập kiêm CEO của Icon.

Cùng xem khu tổ hợp Sao Hoả được NASA in 3D để phục vụ nghiên cứu ở Texas - Ảnh 9.

Cũng theo Ballard, quá trình xây dựng khu tổ hợp Sao Hoả này đã cho thấy công nghệ in 3D quy mô lớn đã, đang và sẽ là một phần thiết yếu trong bộ công cụ mà nhân loại cần đến trên Trái đất, cũng như khi lên Mặt Trăng và Sao Hoả.

Các ứng viên muốn tham gia sứ mệnh Sao Hoả phải có độ tuổi từ 30-55 và có tình trạng thể chất tốt.

Cùng xem khu tổ hợp Sao Hoả được NASA in 3D để phục vụ nghiên cứu ở Texas - Ảnh 10.

Họ không được mắc chứng say tàu xe, đồng thời phải sẵn sàng ăn những loại thức ăn tương tự bữa ăn dành cho các phi hành gia thực thụ trong suốt quá trình thực hiện sứ mệnh giả lập này.

Tham khảo: Business Insider

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk