Cùng làm smartphone màn hình gập, nhưng cả Xiaomi và Huawei đều đang ở “chiếu dưới” so với Samsung

Tram Ho

Sân chơi smartphone màn hình gập đã trở nên đa dạng hơn khi một người chơi mới đang bước vào, đó là Xiaomi. Cũng giống như cách tiếp cận thường thấy của họ trên thị trường, Mi Mix Fold của Xiaomi có mức giá rẻ hơn khá nhiều so với những đối thủ đi trước như Huawei Mate X2 và Samsung Galaxy Z Fold2.

Nhưng thay vì tạo nên dấu ấn riêng cho mình, sự xuất hiện của Xiaomi Mi Mix Fold chỉ là lời khẳng định cho những hướng đi đúng đắn của Samsung đối với thị trường smartphone màn hình gập. Đầu tiên là về thiết kế hướng gập màn hình. Cũng giống như Samsung Galaxy Z Fold2, Xiaomi Mi Mix Fold chọn thiết kế gập vào trong cùng với màn hình bên ngoài khi gập lại.

Cùng làm smartphone màn hình gập, nhưng cả Xiaomi và Huawei đều đang ở chiếu dưới so với Samsung - Ảnh 1.

Xiaomi Mi Mix Fold (trái), Samsung Galaxy Z Fold 2 (giữa) và Huawei Mate X2 (phải)

Trước đó, thiết kế này đã cho thấy sự hiệu quả khi chính Huawei cũng phải ngầm thừa nhận nó trên chiếc smartphone màn hình gập Mate X2 của mình. Trong khi phiên bản đầu Mate X sử dụng thiết kế gập ra ngoài nhằm tận dụng màn hình gập cho các thao tác bằng một tay khi gập lại. Tuy nhiên điều này phải đánh đổi bằng độ bền màn hình gập khi nó liên tục phải va chạm với các vật dụng bên ngoài.

Cùng làm smartphone màn hình gập, nhưng cả Xiaomi và Huawei đều đang ở chiếu dưới so với Samsung - Ảnh 2.

Cuối cùng Huawei cũng phải chấp nhận thiết kế gập vào trong của

Cuối cùng dường như Huawei nhận ra rằng, sự đánh đổi này là không cần thiết khi chấp nhận thiết kế gập vào trong trên Huawei Mate X2. Việc học tập thiết kế này được xem như một lời nhận thất bại ngầm của Huawei trước tầm nhìn của Samsung đối với sân chơi smartphone màn hình gập.

Không chỉ cho thấy tầm nhìn đúng đắn về cách thiết kế màn hình gập, kinh nghiệm đi trước của Samsung còn mang lại cho Xiaomi một bài học khác: đó là mấu bảo vệ che đi khe hở của màn hình gập tại vị trí bản lề. Đây từng điểm yếu của Samsung Galaxy Fold đời đầu khi bụi lọt qua khe hở này và làm hỏng màn hình gập đắt tiền của thiết bị. Chính vì vậy, các phiên bản Galaxy Z Fold sau đều được Samsung trang bị mấu nhỏ này để ngăn bụi lọt vào trong màn hình gập của thiết bị. Và giờ đến lượt Xiaomi áp dụng nó cho thiết bị của mình.

Cùng làm smartphone màn hình gập, nhưng cả Xiaomi và Huawei đều đang ở chiếu dưới so với Samsung - Ảnh 3.

Mấu nhỏ này đã trở thành chốt chặn quan trọng để bảo vệ tấm nền màn hình gập của Samsung Galaxy Z Fold

Hóa ra cái mấu nhỏ đó lại quan trọng hơn mọi người tưởng khi ngay cả Huawei cũng áp dụng nó cho smartphone màn hình gập của mình. Trước đó với Huawei Mate X, thiết kế màn hình gập ra ngoài làm lộ ra một phần khá dài màn hình không được che chắn trước bụi bẩn mà không có cách nào bịt kín được. Nhưng với Mate X2, khi chuyển sang thiết kế gập ngược vào trong, khe hở này không chỉ được giảm đến mức tối đa mà còn dễ dàng bịt kín nó bằng một mấu nhỏ xíu như trong hình.

Cùng làm smartphone màn hình gập, nhưng cả Xiaomi và Huawei đều đang ở chiếu dưới so với Samsung - Ảnh 4.

Các mấu nhỏ che màn hình trên Huawei Mate X2 và Xiaomi Mi Mix Fold

Các chi tiết này dù nhỏ nhưng nó cho thấy Samsung đã đi trước đối thủ của mình xa đến thế nào trong việc thiết kế smartphone màn hình gập.

Bên cạnh các thiết kế hiệu quả đối với smartphone màn hình gập, Samsung còn một vũ khí để thực sự làm chủ sân chơi thiết bị siêu cao cấp này: đó là công nghệ màn hình gập.

Cho dù hãng BOE của Trung Quốc cũng có thể làm ra được loại màn hình gập tương tự như của Samsung và trang bị cho Huawei Mate X2, nhưng có một thực tế là chính Xiaomi, thậm chí nhiều tin đồn cho rằng cả OPPO và Vivo cũng đang đặt mua màn hình gập từ Samsung, thay vì từ người đồng hương BOE. Với kinh nghiệm của Samsung trong việc sản xuất màn hình gập, có thể hiểu tại sao lại như vậy.

Cùng làm smartphone màn hình gập, nhưng cả Xiaomi và Huawei đều đang ở chiếu dưới so với Samsung - Ảnh 5.

BOE có thể làm được màn hình gập, nhưng vẫn chưa có công nghệ nào tương tự kính dẻo UTG của Samsung

Không chỉ là người đi đầu trong công nghệ màn hình gập, Samsung còn phát triển các công nghệ mới nhằm tăng cường độ bền cho loại màn hình mỏng manh này. Điển hình là tấm kính cường lực dẻo “Ultra Thin Glass” đang được trang bị trên các mẫu smartphone màn hình gập của Samsung hiện nay. Tấm kính này không chỉ đảm bảo độ bền mà còn làm tăng chất lượng hiển thị cũng như cho thấy sự sang trọng của một thiết bị siêu cao cấp như Galaxy Z Fold2.

Nắm giữ được các công nghệ cốt lõi cho thành bại của smartphone màn hình gập, Samsung đang gần như độc chiếm sân chơi smartphone màn hình gập hiện nay. Với Galaxy Z Fold 3, vị trí đó đang được củng cố hơn nữa nhờ một lợi thế mà Samsung vốn có từ lâu – bút cảm ứng S Pen – loại bút nổi tiếng dành riêng cho dòng Galaxy Note của hãng. Đây sẽ là đòn đánh đau điếng dành cho cả Huawei và Xiaomi khi họ chẳng hề có công nghệ nào tương tự như vậy.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk