Cùng là cáp USB-C Amazon Basics nhưng cái 9 USD, cái đến 19 USD, có gì khác nhau?

Tram Ho

Dây cáp USB-C có rất nhiều loại và giá cả khác nhau, liệu một sợi giá 9 USD (khoảng 200 nghìn VND) so với sợi giá 19 USD (440 nghìn VND) thì có khác gì nhau? Mới đây, trang PCWorld đã có một thử nghiệm thú vị để tìm câu trả lời. 

Cùng là cáp USB-C Amazon Basics nhưng cái 9 USD, cái đến 19 USD, có gì khác nhau? - Ảnh 1.

Hai sợi cáp được thử nghiệm là cáp Amazon Basics (giá 8,62 USD) và phiên bản nâng cấp của nó có giá 18,99 USD. Bài thử nghiệp sẽ áp dụng luật chung cho hai sợi cáp trong tốc độ sạc, tốc độ truyền dữ liệu và kết nối với màn hình. Cuối cùng, trang PCWorld đã tìm ra lý do tại sao cáp đắt hơn có thể đáng mua hơn — và một vài tình huống trong đó cáp rẻ hơn cũng tốt.

Khác biệt về kích thước

Cùng là cáp USB-C Amazon Basics nhưng cái 9 USD, cái đến 19 USD, có gì khác nhau? - Ảnh 2.

Có một vài khác biệt vật lý đáng kể trên hai loại cáp. Dù vậy, khó có thể nhìn thấy sự khác biệt về trọng lượng và độ dày của mỗi sợi cáp trừ khi bạn có cả hai. Cáp 1,8m giá 8,62 USD chỉ nặng 38 gram, so với 86 gram cho cáp 1,8m giá 18,99 USD. Ngoài lớp vỏ bọc làm tăng thêm trọng lượng đó, một phần trọng lượng cũng đến từ các dây điện bổ sung bên trong và độ dày của các dây đó.

Bạn có thể thấy sự khác biệt ở hình trên với cáp rẻ ở bên trái và cáp đắt tiền ở bên phải.

Khả năng sạc

Để xem các cáp hoạt động như thế nào khi chịu tải, PCWorld đã sử dụng bộ sạc GaN đa cổng 100 watt của Aukey để sạc laptop Asus ROG Strix G15 thông qua cổng USB-C của máy, đồng thời đo mức tiêu thụ điện năng trên đồng hồ đo watt. Hầu hết các laptop mỏng nhẹ không dùng đến tốc độ sạc tối đa 100 watt hiện tại của USB-C, nhưng Asus ROG Strix G15 là gaming laptop chắc chắn làm được điều đó.

Cùng là cáp USB-C Amazon Basics nhưng cái 9 USD, cái đến 19 USD, có gì khác nhau? - Ảnh 3.

Thật không may, đây là một trong những điều mà cáp USB-C đắt tiền của Amazon sẽ khiến bạn thất vọng. Tốc độ sạc tối đa của cáp là 20 vôn ở 3 amps hoặc 60 watt. Điều này thực sự khớp với những gì Amazon quảng cáo cho nó, tuy nhiên, có một số thương hiệu ít tên tuổi khác đã vượt qua mức 60 watt ở mức giá thấp hơn, vì vậy có vẻ như Amazon khá dè xẻn với một sợi cáp 19 USD.

Vì cáp đắt hơn không mang lại sự khác biệt thực sự về tốc độ sạc, nên khó có thể biện minh cho việc mua nó chỉ vì mục đích sạc.

Chiến thắng: Cáp Amazon giá rẻ, bởi vì khả năng sạc của cả hai là như nhau, vậy tại sao phải bỏ tiền nhiều hơn?

Truyền dữ liệu

Nếu bạn đang tìm kiếm một cáp để chuyển các tệp dữ liệu, thì người chiến thắng rõ ràng là cáp Amazon đắt hơn, nặng hơn. Trọng lượng bổ sung không phải chỉ để làm kiểng, đó là bởi nó có thêm các dây bổ sung giúp cáp đạt tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn.

Để kiểm tra tốc độ truyền, PCWorld đã sử dụng hộp ổ cứng Asus ROG Strix Arion M.2 (57 USD trên Amazon) với ổ SSD WD Black NVMe được cài đặt và sử dụng công cụ benchmark Crystal Disk Mark 8.0 để đo. Arion hỗ trợ USB 3.2 Gen 2 10Gbps, cao gấp đôi so với xếp hạng của cáp đắt tiền là USB 3.2 Gen 1 5Gbps.


Cùng là cáp USB-C Amazon Basics nhưng cái 9 USD, cái đến 19 USD, có gì khác nhau? - Ảnh 4.

Cáp rẻ tiền đã hoạt động đúng như mong đợi, ở tốc độ USB 2.0 480 Mbps cực kỳ chậm. Với tốc độ đọc 43 MBps, đây là điều bình thường ở tất cả các loại cáp giá rẻ mà không có dây bổ sung và chip e-Marker bắt buộc để đạt được tốc độ truyền USB cao hơn. Con số này ở sợi cáp đắt tiền lên đến hơn 1000 MBps.

Chiến thắng: cáp 19 USD với khoảng cách cựcccccccc xa.

Dùng làm cáp màn hình

Một trong những đặc điểm tiện lợi của USB-C là khả năng sử dụng nó để kết nối PC của bạn với màn hình, sử dụng cùng những dây bổ sung trong cáp USB-C có khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao. Cáp USB-C rẻ tiền, hoạt động chậm chạp không thể dùng như cáp màn hình. Nhưng chiếc cáp đắt tiền 19 USD đã không gặp trục trặc khi chạy màn hình 240Hz 1080p ở độ phân giải gốc.

Chiến thắng: Cáp 19 USD vì chỉ có nó làm được.

Cùng là cáp USB-C Amazon Basics nhưng cái 9 USD, cái đến 19 USD, có gì khác nhau? - Ảnh 5.

Kết luận

Rõ ràng cáp USB-C có nhiều khả năng hơn chính là mẫu Amazon Basics giá 19 USD, nó hoạt động trong mọi trường hợp sử dụng. Tuy nhiên, nó không thể đạt được mức sạc 100 watt, điều này làm hạn chế tính hữu dụng của nó với các laptop mạnh mẽ hơn như Apple MacBook Pro 16 hoặc Dell XPS 15. Nó sẽ hoạt động tốt đối với tất cả các laptop có yêu cầu điện năng thấp hơn.

Về phần sợi cáp 8,62 USD rẻ mạt, nó đã có chỗ đứng riêng của mình. Nếu tất cả những gì bạn cần là cáp sạc USB-C cho máy tính bảng hoặc điện thoại, với mức giá thấp và rất ít khi chép dữ liệu thì đây không phải là một lựa chọn tồi. Chỉ cần bạn không mong đợi nó để làm bất cứ điều gì khác.

Tham khảo: PCWorld

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk