Cú sốc của Chủ tịch Zoom: Bị đuổi việc không có lý do, đột nhiên thành người thất nghiệp

Tram Ho

Tờ Business Insider mới đây đưa tin, Zoom đã sa thải chủ tịch Greg Tomb – cựu nhân viên Google và người chỉ mới bắt đầu đảm nhiệm vai trò này tại công ty cách đây 10 tháng.

Cụ thể, trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), gã khổng lồ gọi video trực tuyến cho biết việc chấm dứt hợp đồng với Tomb sẽ có hiệu lực từ ngày 3/3.

Tomb sẽ nhận khoản trợ cấp thôi việc theo thỏa thuận trọng hợp đồng lao động của mình – khoản tiền được Zoom thanh toán khi “chấm dứt hợp đồng không có lý do”, theo hồ sơ của SEC.

Cú sốc của Chủ tịch Zoom: Bị đuổi việc không có lý do, đột nhiên thành người thất nghiệp - Ảnh 1.

Hồ sơ trên được ký bởi Aparna Bawa – COO của Zoom. Trong một hồ sơ khác vào tháng 6 năm ngoái – thời điểm Tomb gia nhập Zoom, công ty tiết lộ mức lương cơ bản hàng năm của ông là 400.000 USD kèm theo tiền thưởng.

Thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ ai sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch Zoom của Tomb. Người phát ngôn của Zoom nói với Business Insider rằng công ty sẽ không tìm người thay thế Tomb và từ chối bình luận thêm.

Cú sốc của Chủ tịch Zoom: Bị đuổi việc không có lý do, đột nhiên thành người thất nghiệp - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Hồ sơ LinkedIn của Tomb cho thấy ông gia nhập Zoom với tư cách là chủ tịch vào tháng 6 năm 2022. Trước đóông từng có hơn một năm làm việc tại Google với tư cách là phó chủ tịch bán hàng của Google Workspace, Security và Geo Enterprise.

Trước đây, Tomb từng là chủ tịch của công ty phần mềm SAP và nhà cung cấp lập trình máy tính Vivido Labs, theo LinkedIn. Ngoài ra, ông còn là thành viên hội đồng quản trị của công ty công nghệ Pure Storage.

Việc sa thải Tomb diễn ra sau khi Zoom thông báo vào đầu tháng 2 rằng họ đã sa thải khoảng 1.300 nhân viên – tương đương 15% lực lượng lao động của công ty.

Trước đó, do các nhu cầu dịch vụ kỹ thuật số tăng cao vì đại dịch, Zoom đã phải tuyển dụng thêm nhiều vị trí để đáp ứng.

Trong một bản ghi nhớ gửi cho nhân viên, CEO của Zoom – Eric Yuan cho biết việc sa thải sẽ ảnh hưởng đến mọi bộ phận của tổ chức. Yuan cũng nói rằng ông và các giám đốc cấp cao khác sẽ bị cắt giảm lương đáng kể. Vị CEO 52 tuổi thừa nhận ông đã mắc sai lầm trong việc tuyển dụng ồ ạt trong thời kỳ đại dịch.

Là CEO và người sáng lập Zoom, tôi chịu trách nhiệm về những sai lầm và hành động chúng tôi thực hiện hôm nay. Tôi muốn thể hiện trách nhiệm giải trình không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động của chính mình. Vì mục tiêu đó, tôi sẽ giảm 98% tiền lương của mình cho năm tài chính sắp tới và bỏ tiền thưởng công ty cho năm tài chính 2023 của mình”.

Điều này đồng nghĩa với việc mức lương trong năm nay của Yuan sẽ chỉ là 10.000 USD. Yuan cho biết các thành viên của nhóm điều hành công ty cũng sẽ giảm 20% lương cơ bản trong năm tài chính tới và không được hưởng tiền thưởng cho năm tài chính 2023.

Zoom không phải là “con cưng” của đại dịch duy nhất trải qua tình trạng này. Trước Zoom, từ cuối năm ngoái, nhiều công ty công nghệ lớn – vốn phát triển nhanh trong thời kỳ đại dịch, đã tuyên bố sa thải hàng loạt để cắt giảm chi phí trong bối cảnh nền kinh tế bất ổn và nhu cầu của người tiêu dùng sụt giảm.

Nguồn: Business Insider

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk