Cư dân mạng Trung Quốc đang “tức lây” các hãng công nghệ lớn Apple, Amazon và Samsung vì lý do này

Tram Ho

Trong bối cảnh bất ổn chính trị leo thang ở Hồng Kông trong thời gian gần đây, người dùng Weibo tại Trung Quốc đã tiến hành một cuộc chiến đối với các công ty công nghệ không đứng về phía nước này.

Cư dân mạng Trung Quốc đang “tức lây” các hãng công nghệ lớn Apple, Amazon và Samsung vì lý do này - Ảnh 1.

Cụ thể Apple là một trong những mục tiêu tấn công đầu tiên. Cư dân mạng Trung Quốc đã phát hiện thấy thấy menu cài đặt đồng hồ trên iPhone liệt kê Đài Bắc, Hồng Kông và Macao không có quốc gia tương ứng. Trong khi đó, nhiều thành phố ở Trung Quốc vẫn được liệt kê thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Các ông ty công nghệ không hẳn là những đối tượng duy nhất bị buộc tội vi phạm nguyên tắc một Trung Quốc và không đưa Đài Loan vào một phần của nước này. Tuy nhiên do làn sóng biểu tình gia tăng ở Hồng Kông gần đây nên đã hình thành một làn sóng khác kêu gọi tẩy chay các thương hiệu không coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Một số công ty khác cũng lãnh đòn chung với Apple là Amazon và Samsung. Nguyên nhân cũng tương tự khi một số người dùng phát hiện các menu con trên cài đặt của smartphone Samsung và phát hiện thấy, các sản phẩm này cũng đang bỏ qua yêu sách chủ quyền của đại lục. Vụ việc tiếp tục trở nên căng thẳng sau khi ngôi sao nhạc pop Lay Zhang kết thúc hợp đồng với Samsung vì cho rằng hãng điện tử Hàn Quốc đã làm tổn thương tinh thần dân tộc.

Trong khi đó, Amazon lại vướng phải việc bán áo phông quảng bá cho các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Hôm 14/8, những chiếc áo sơ mi có in thông điệp Trenz có gắn nhãn bán trực tiếp từ Amazon với giá 15 USD vẫn còn trên kệ. Nhưng cho đến tối cùng ngày, sản phẩm đã không còn bán.

Cư dân mạng Trung Quốc đang “tức lây” các hãng công nghệ lớn Apple, Amazon và Samsung vì lý do này - Ảnh 2.

Ngoài ra Amazon cũng đã nhanh chóng gỡ các sản phẩm khỏi danh sách bán hàng  và kết quả tìm kiếm những chiếc áo cổ vũ cho phong trào biểu tình ở Hồng Kông.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc khẳng định, Apple và nhiều hãng công nghệ xứng đáng bị như vậy. Thực tế, câu chuyện của Apple đã nóng lên từ cách đâu nhiều năm trước và chỉ mới năm ngoái, Apple đã tổ chức một sự kiện dành riêng để giới thiệu iPhone XS tại Hồng Kông, Đài Loan và Trung Quốc. Nói cách khác Apple đã chia tách các khái niệm và khiến người dùng Trung Quốc không vui.

Vụ bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vãn Chu và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang khiến cư dân mạng Trung Quốc ngày càng nhạy cảm trước các công ty Mỹ. Nhiều người theo chủ nghĩa dân tộc đã kêu gọi tẩy chay Apple và chuyển sang ủng hộ các thiết bị của Huawei.

Tuy nhiên một số người lại kêu gọi tất cả mọi người nên hạ nhiệt những cái đầu lòng và không nên yêu nước một cách mù quáng.

Thậm chí một vài người dùng Weibo đã phát hiện thấy, Huawei cũng giống như các hãng công nghệ khác, vẫn liệt kê Đài Loan là một thực thể riêng biệt đối với Trung Quốc. Nói như vậy để thấy lòng yêu nước đôi khi cũng cần đặt đúng chỗ.

Tham khảo Abacusnews

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ