CPU Intel Gen 11th chính thức ra mắt, không cần đổi main vẫn dùng được chip mới

Tram Ho

Hôm qua, Intel đã chính thức giới thiệu các bộ xử lý desktop thế hệ mới của mình, các chip Core Gen 11th (hay còn được biết đến với tên mã Rocket Lake-S).

Dẫn đầu trong loạt chip mới lần này là Core i9-11900K, với 8 nhân 16 luồng, xung nhịp tối đa lên tới 5,3GHz, hỗ trợ RAM DDR4 tốc độ 3.200MHz, có tổng cộng 20 làn PCIe 4.0 và tương thích ngược với dòng chipset 400 của Intel.

CPU Intel Gen 11th chính thức ra mắt, không cần đổi main vẫn dùng được chip mới - Ảnh 1.

Những fan của Intel hẳn sẽ nhận ra về lý thuyết, con chip mới thực ra lại là một bước thụt lùi so với người tiền nhiệm, dòng Core i9-10900K, với 10 nhân 20 luồng (và có cùng xung nhịp tối đa lên tới 5,3GHz).

Tuy nhiên, điểm khác biệt của con chip Gen 11th lại được Intel trang bị kiến trúc nhân mới nhất của họ trong nửa thập niên gần đây có tên gọi Cypress Cove. Cypress Cove sẽ thay thế hoàn toàn vi kiến trúc Skylake, vốn được công ty sử dụng suốt từ chip Gen 6th ra mắt vào năm 2015 đến nay.

CPU Intel Gen 11th chính thức ra mắt, không cần đổi main vẫn dùng được chip mới - Ảnh 2.

Loạt CPU Gen 11th được Intel mới giới thiệu

Tuy nhiên, Cypress Cove cũng không hẳn là vi kiến trúc hoàn toàn mới – trên thực tế, nó là thiết kế chip và công nghệ của Willow Cove được Intel sử dụng trên con chip 10nm Tiger Lake Gen 11th, nhưng được sản xuất trên quy trình 14nm của công ty.

Vì vậy, cho dù đây là các chip 10nm, Intel vẫn giới hạn số lượng nhân của chúng để vừa với tiến trình 14nm, điều đó dẫn đến việc số lượng nhân giảm so với người tiền nhiệm của năm ngoái. Nhưng Intel cũng cho biết, con chip mới sẽ có hiệu năng cao hơn Gen 10th (ít nhất trong vài trường hợp cụ thể), khi kiến trúc nhân cho phép IPC (số tập lệnh thực thi trên mỗi chu kỳ) tăng 19% so với thế hệ trước.

CPU Intel Gen 11th chính thức ra mắt, không cần đổi main vẫn dùng được chip mới - Ảnh 3.

Bảng điểm benchmark cho thấy Core i9-11900K nhỉnh hơn người tiền nhiệm i9-10900K từ 8% đến 14% hiệu năng trên một số tựa game

CPU Intel Gen 11th chính thức ra mắt, không cần đổi main vẫn dùng được chip mới - Ảnh 4.

Đối với đối thủ AMD Ryzen 9 5900X, Core i9-11900K cũng có điểm hiệu năng cao hơn dù mức chênh lệch không quá nhiều.

Minh họa cho luận điểm của mình, Intel đã đưa ra các con số benchmark cho thấy, Core i9-11900K mang lại hiệu năng tốt hơn từ 8-14% so với người tiền nhiệm trong các tựa game như Gears 5, Grid 2019, Microsoft Flight Simulator và Total War: Three Kingdoms.

Intel cũng cho biết, con chip của mình có hiệu năng vượt mặt đối thủ Ryzen 9 5900X của AMD trên các tựa game trên, cho dù mức chênh lệch không nhiều (chỉ từ 3-11%, theo các con số benchmark mà Intel công bố).

Tuy vậy, điều cần chú ý là các bài test của Intel được thực hiện ở độ phân giải 1080p, vì vậy để có đánh giá toàn diện hơn, cần phải thử nghiệm trên nhiều tựa game hơn – đặc biệt là các tựa game có độ phân giải lên tới 4K.

Kiến trúc mới cũng mang lại một số cải thiện đáng chú ý khác, với bộ xử lý đồ họa tích hợp tốt hơn 50% so với Gen9 khi các chip đồ họa Xe mới của Intel có số nhân EU nhiều hơn 1/3 so với chip đồ họa thế hệ Gen9.

CPU Intel Gen 11th chính thức ra mắt, không cần đổi main vẫn dùng được chip mới - Ảnh 5.

Đây có thể là một bước cải thiện lớn so với các thế hệ chip đồ họa tích hợp trước đây của Intel nhưng nếu nhìn vào việc các chip desktop hầu như đều phải đi kèm với các card đồ họa rời cao cấp, mức cải thiện này lại không có gì đáng chú ý. Cho dù Intel cũng đưa ra nhiều con chip dòng F không đi kèm GPU tích hợp, thiết kế tổng thể của chúng vẫn tương tự như các phiên bản đi kèm GPU.

Bên cạnh cải thiện về GPU, các chip Gen 11th cũng bổ sung thêm công nghệ Resizable BAR, công nghệ giúp gia tăng tốc độ khung hình trên các card đồ họa tương thích của AMD và Nvidia. Các chip mới cũng được tích hợp khả năng hỗ trợ cho cả USB 3.2 Gen 2×2 tốc độ 20Gbps cũng như Thunderbolt 4 của Intel. Chúng đều được Intel bổ sung thêm 4 làn PCIe, nâng tổng số lên 20 làn PCIe.

Như truyền thống trước đây, Intel cũng giới thiệu bo mạch chủ mới dòng 500 series bên cạnh các con chip mới. Tuy nhiên, điểm khác biệt là các CPU dòng Rocket Lake-S này cũng tương thích ngược với các mainboard dòng 400 trước đây.

Ngoài ra các con chip mới cũng bổ sung thêm một số tùy chọn về khả năng ép xung cho những người dùng muốn tăng cường thêm hiệu năng cho mình. Đặc biệt phần mềm Extreme Tuning UI của Intel cũng được làm mới giao diện người dùng và cập nhật thêm một số tính năng cho dòng chip Gen 11th.

Tham khảo The Verge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk