Contentstack: CMS kiểu headless mới thách thức Drupal và WordPress

Ngoc Huynh

Built.io sẽ mang đến một số dịch vụ mới dành cho các doanh nghiệp, kể cả mobile backend service (dịch vụ phụ trợ di động) và một nền tảng tích hợp (integration platform). Ngoài ra, hãng còn giới thiệu về Contentstack, đây là một hệ thống quản lý nội dung (CMS – Content Management Service) kiểu headless và sẽ là một thách thức khác dành cho WordPress và Drupal.

Contentstack sẽ là một bản cập nhật quan trọng cùng với việc ra mắt bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) di động dành cho hệ điều hành Android và iOS, cũng như một giao diện mới toanh dành cho cả các nhà phát triển và các nhà chỉnh sửa nội dung (content editor).

Ý tưởng đằng sau của việc tạo ra một headless CMS (CMS kiểu headless) đó là ngày nay nội dung có khuynh hướng tồn tại trên vô số nền tảng. Do đó thay vì phải có một monolithic CMS (CMS kiểu nguyên khối) có thể xử lý sự hiện diện của dữ liệu, thì headless CMS chỉ chú trọng đến việc sáng tạo nội dung và như thế các nhà phát triển có thể tích hợp dữ liệu này vào nhiều nền tảng khác nhau.

Contenstack là một trong những đối thủ được ra mắt sớm nhất trong thị trường này và nó tạo ra dữ liệu JSON mà các nhà phát triển có thể sử dụng để xây dựng các website với nội dung phong phú.

Với sự phát hành này, Built.io đang mang đến quá trình tích hợp dữ liệu dễ dàng hơn từ Contentstack ở hệ điều hành Android và iOS. Cho đến thời điểm hiện tại, dịch vụ chỉ có JavaScript SDK giúp kết nối với các API của dịch vụ. Tuy nhiên, bây giờ các nhà phát triển có thể sử dụng các SDK mới này để mang đến các ứng dụng di động tốt hơn.

Các nhà phát triển hiện tại cũng có thể sử dụng content type builder theo kiểu drag-and drop (kéo và thả) để tạo ra các yếu tố trang cấu trúc một cách nhanh chóng và API console mới của dịch vụ sẽ dễ dàng hơn để các nhà phát triển có thể truy cập vào CMS.

Đối với người dùng, những thay đổi hầu hết chú trọng đến việc tạo ra asset tagging và các nhãn nội dung dễ dử dụng hơn.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://techcrunch.com/