Công ty viễn thông đề xuất giám sát giao thông qua smartphone

Ngoc Huynh

Giải pháp giám sát giao thông qua smartphone đang được xem xét áp dụng cho năm 2016, nhưng nhiều người Việt Nam hoài nghi về tính khả thi của giải pháp.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết lực lượng cảnh sát sẽ có thể giám sát giao thông trực tuyến và cung cấp thông tin về tình trạng giao thông tới người dân qua internet và smartphone.

Ông Hùng cho biết Việt Nam đã có hơn 130 triệu sim điện thoại di động và các thiết bị di động khác cũng có thể gắn sim vào.

Nếu các thuê bao smartphone được cài đặt ứng dụng giám sát giao thông, thì lực lượng cảnh sát sẽ có thể thu thập nguồn thông tin về trạng thái giao thông. Đổi lại, các thuê bao sẽ nhận được thông tin mình cần.

Ông Hùng cho biết ứng dụng sẽ dễ dàng cho cả người dùng và các đơn vị quản lý.

Ứng dụng sẽ giúp phản ánh trạng thái thực tế về giao thông và cho biết tốc dộ giao thông và các vấn đề xảy ra khi đang lưu thông, ứng dụng sẽ giúp các đơn vị quản lý có các điều chỉnh kịp thời.

Trong khi đó, người dùng smartphone sẽ chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản để tìm ra lộ trình tối ưu.

Ông Hoàng Giang, nhà điều hành cấp cao tại Viettel Telecom, một trong ba nhà mạng di động lớn nhất Việt Nam, cho biết phần mềm bản đồ kỹ thuật số sẽ được cài đặt trên các smartphone để tìm kiếm thông tin mà không cần phải trả phí cho nhà mạng.

Ông Hùng nói rằng tại các thành phố lớn ở Trung Quốc và Đức, có từ 8,000-20,000 thuê bao smartphone sử dụng ứng dụng giám sát giao thông.

Viettel có 50 triệu thuê bao smartphone. Như vậy, nếu 10% thuê bao của Viettel kết nối thiết bị của họ với trung tâm giám sát giao thông, thì điều này sẽ đủ để các đơn vị quản lý nắm bắt được tình trạng giao thông.

Đối với mối lo lắng của người dùng về việc thông tin cá nhân sẽ bị công khai sau khi thiết bị di động của họ được kết nối tới các đơn vị giám sát giao thông, thì không cần phải lo lắng về điều này, ông Giang nói.

“Các thông tin mà Viettel thu thập từ các khách hàng chỉ là các thông tin về tình trạng giao thông chẳng hạn như tốc độ của xe cộ và sự điều khiển của phần lớn các phương tiện. Ứng dụng không xử lý các thông tin cá nhân,” ông Giang cho biết.

Ông Giang nhấn mạnh rằng: theo các luật hiện nay, thì các nhà mạng không được phép cung cấp thông tin khách hàng cho các bên thứ ba mà không được sự cho phép từ các đơn vị thích hợp. Và Viettel luôn tuân theo pháp luật, dù cho Viettel không triển khai dự án giám sát giao thông.

“Cho dù hệ thống giám sát giao thông bị xâm nhập bất hợp pháp, thì cũng sẽ không có thông tin nào bị đánh cắp,” ông nói.

Tuy nhiên, giải pháp của Viettel đã không được sự hoan nghênh từ cộng đồng.

Tiến sỹ Phạm Sanh, một chuyên gia về giao thông cho biết giải pháp không có tính khả thi. Nếu các thuê bao smartphone tắt thiết bị, thì các đơn vị quản lý sẽ không có thông tin để xử lý.

Trong khi đó, một luật sư lưu ý rằng việc giám sát lộ trình của người dân được coi là bất hợp pháp.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/