Công ty mẹ của Google đang phát triển robot có khả năng tự học từ thế giới xung quanh

Tram Ho

Hôm qua, Alphabet X (trước đây từng được gọi là Google X) – bộ phận chuyên thực hiện các dự án thử nghiệm táo bạo của công ty – đã công bố dự án mới mang tên Everyday Robot, mục tiêu là phát triển một con robot có khả năng học hỏi dùng vào các mục đích đại trà. Ý tưởng của họ là con robot này sẽ dùng camera và các thuật toán machine learning phức tạp để nhìn và học từ thế giới xung quanh chúng mà không cần phải được lập trình trước cho mọi thao tác cụ thể.

Nhóm nghiên cứu hiện đang thử nghiệm những con robot có thể phụ giúp con người trong các môi trường văn phòng, tuy nhiên hiện tại, những phiên bản robot đầu tiên chỉ tập trung học hỏi cách phân loại rác mà thôi. Bạn có thể thấy một con robot như vậy trong hình dưới đây – trông nó cứ như một con Wall-E cao lêu nghê và chỉ có một tay vậy:

Công ty mẹ của Google đang phát triển robot có khả năng tự học từ thế giới xung quanh - Ảnh 1.

Còn đây là ảnh GIF cho thấy con robot đang phân loại rác thải tái chế được vào một khay dành riêng cho rác thải tái chế. Quả là thú vị, cứ nhìn cách mà cánh tay máy của nó nắm lấy cái lon kìa:

Công ty mẹ của Google đang phát triển robot có khả năng tự học từ thế giới xung quanh - Ảnh 2.

Đối với hầu hết mọi người chúng ta, việc cầm nắm đồ vật là điều quá dễ dàng, nhưng làm sao để dạy được cho một robot làm điều đó lại là một thách thức thực sự, và robot trong dự án Everyday Robot được huấn luyện trong các môi trường vật lý lẫn môi trường ảo hóa. Tại các văn phòng của Alphabet X, bạn có thể thấy gần 30 con robot (dưới sự giám sát của con người) miệt mài phân loại rác vào các khay dành riêng cho rác hữu cơ và rác tái chế suốt cả ngày. Ban đêm, Everyday Robot cho các con robot ảo tập cầm nắm đồ vật trong các tòa nhà giải lập. Dữ liệu giả lập sau đó được kết hợp với dữ liệu thế giới thực, và sẽ được đồng bộ vào robot thông qua một bản cập nhật hệ thống cữ mỗi 1-2 tuần/lần.

Alphabet X cho biết robot của họ đang ngày càng tốt hơn trong việc phân loại rác, với tỉ lệ phân loại nhầm dưới 5% (trong khi nhân viên của X có tỉ lệ nhầm đến 20%).

Điều đó không có nghĩa robot đã sẵn sàng để thay thế đội ngũ dọn dẹp con người. Một con robot trong văn phòng của X tìm cách nắm lấy không khí thay vì cái tô ở ngay trước mặt nó, sau đó tìm cách đặt “cái tô” xuống. Một con khác thì bị rớt mất một “ngón tay” trong quá trình biểu diễn. Các kỹ sư cũng cho biết có những lúc, một vài con robot không đi lại trong tòa nhà được vì trong vài điều kiện ánh sáng, các cảm biến của chúng bị loạn, khiến chúng nghĩ trên sàn nhà có nhiều lỗ hổng, không di chuyển được.

Trên thế giới có khá nhiều startup chuyên nghiên cứu các vấn đề liên quan dạy robot cách cầm nắm, như Embodied Intelligence và OpenAI. Và Google, cũng thuộc sở hữu của Alphabet, từng có một nghiên cứu về việc robot cầm nắm – bạn có thể xem đoạn video từ năm 2016 dưới đây để xem các cánh tay robot do Google thiết kế tìm cách nắm các vật thể có kích cỡ khác nhau ra sao:

Google dạy robot cầm nắm đồ vật

Nhưng không chỉ X và Google đang nghiên cứu vấn đề đó. Boston Dynamics (từng thuộc sở hữu Google) đã tung đoạn video này vào năm 2018, cho thấy robot SpotMini của hãng đang nắm một nắm đấm cửa để mở cho một người bạn:

Robot của Boston Dynamics mở cửa

Và một nghiên cứu khác từ Google hồi tháng 3 cho thấy một con robot có thể nhặt các vật thể, và dần dần học cách ném từng món đồ có hình dạng cụ thể:

Robot học ném

Dù vậy, Google lẫn Alphabet đều có lịch sử khá rắc rối với lĩnh vực robot. Dự án nghiêm túc cuối cùng của Google về robot bắt đầu năm 2013 tại một bộ phận dẫn dắt bởi đồng sáng lập Android Andy Rubin. Bộ phận này đã thực hiện nhiều vụ thâu tóm đáng giá, bao gồm Boston Dynamics, nhưng lại không cho kết quả nghiên cứu nào khả quan, và Rubin đã rời Google năm 2014 sau khi bị cáo buộc quấy rối tình dục. Google đang quay trở lại lĩnh vực robot, và dựa trên một vài bản tin thì robot mới của hãng đang học cách cầm năm, nhưng có vẻ dự án của Google khác với dự án của Everyday Robot.

Trưởng nhóm Everyday Robot, Hans Peter, tiết lộ rằng ông hi vọng một ngày nào đó có thể tạo ra một con robot hỗ trợ người già. Nhưng ông cũng biết sẽ mất nhiều năm nữa – nên trước mắt, họ cứ luyện cho robot phân loại rác thật xịn đã!

Tham khảo: TheVerge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ