Công ty kiến trúc gợi ý cách bố trí chợ đảm bảo khoảng cách an toàn cần thiết để tránh lây nhiễm Covid-19

Tram Ho

Một trong những giải pháp cấp bách để chống dịch Covid-19 hiện nay là cấm tụ tập đông người và tiếp xúc ở khoảng cách gần. Nhưng ngay cả khi các siêu thị, chợ có quy định đứng giãn cách nhau ở một khoảng cách nhất định, nguy cơ lây nhiễm vẫn rất cao.

Công ty kiến trúc gợi ý cách bố trí chợ đảm bảo khoảng cách an toàn cần thiết để tránh lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Đó là lý do một văn phòng thiết kế ở Hà Lan đã cho ra đời ý tưởng về mô hình chợ nằm cách xa nhau trong thành phố để tránh lây nhiễm.

Shift Architecture Urbanism đã thiết kế ra mô hình chợ theo kiểu đường phố. Ở đó người dân có thể mua hàng hóa mà không sợ tiếp xúc quá đông và gần nhau trong mùa dịch Covid-19 này.

Những chợ kiểu đường phố này sẽ đảm bảo phân phối đủ trái cây, rau quả, các sản phẩm từ sữa, thịt và cá với rủi ro ở mức tối thiểu.

Mục tiêu của việc tạo ra các chợ này là phân tán cả về không gian lẫn thời gian thay vì tập trung. Ý tưởng chợ phân tán nhằm giảm lượng người di chuyển trong khắp thành phố và hạn chế tiếp xúc gần nhau, đồng thời giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Ngoài ra các chợ ở ngoài đường phố đảm bảo môi trường rộng rãi, thông thoáng hơn, qua đó giảm nguy cơ lây nhiễm và đồng thời giảm áp lực lên các siêu thị ở trong nhà.

Công ty kiến trúc gợi ý cách bố trí chợ đảm bảo khoảng cách an toàn cần thiết để tránh lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Shift cho biết: “Mô hình này nếu được áp dụng sẽ phá vỡ các chợ lớn và biến nó thành các chợ nhỏ nằm rải rác khắp thành phố và có thể hoạt động trong thời gian dài hơn. Thay vì tới chợ ở một nơi tập trung, chợ có thể nằm ngay gần nhà bạn”.

Mỗi khu chợ như vậy có thiết kế gồm lưới 16 ô vuông và mỗi gian hàng có hai quầy, một bên là đặt hàng và một bên là lấy hàng. Mô hình này có thể thực hiện được tại các quảng trường công cộng ở bất kỳ thị trấn hoặc thành phố nào.

Công ty kiến trúc gợi ý cách bố trí chợ đảm bảo khoảng cách an toàn cần thiết để tránh lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 3.

Chợ sẽ có 1 lối vào nhưng có 2 lối ra và chỉ có 6 người có thể vào chợ cùng lúc. Họ có thể tự do di chuyển xung quanh tuy nhiên quy tắc bất di bất dịch là chỉ một người được đứng trên các ô hình vuông trong sơ đồ 16 ô vuông.

Hàng hóa sẽ được bán theo gói để giảm thời gian chọn lựa của khách hàng và những khu chợ như vậy cho phép mọi người có thể mua sắm ở ngay gần nhà hoặc khu mình sinh sống mà không cần phải tới các siêu thị tập trung đông người.

Công ty kiến trúc gợi ý cách bố trí chợ đảm bảo khoảng cách an toàn cần thiết để tránh lây nhiễm Covid-19 - Ảnh 4.

Ngay cả khi đi chợ truyền thống, mọi người cần đảm bảo giữ khoảng cách phù hợp

Ngoài ra do các khu chợ được đặt tại các vị trí khác nhau trong thành phố và có cách bố trí và thời gian hoạt động khác nhau nên chúng đều có thể đóng cửa hoặc dời đi khi cần thiết.

Các kiến trúc sư kỳ vọng hệ thống chợ trong mùa dịch Covid-19 này sẽ phát huy hiệu quả và có thể nhân rộng ở nhiều thành phố hoặc các quốc gia khác nhau.

Tham khảo Interestingengineering

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk