Công ty chủ quản của TikTok – ByteDance trở thành siêu kỳ lân giá trị nhất thế giới, cao hơn cả Ant Group và SpaceX cộng lại

Tram Ho

Theo Bảng xếp hạng Kỳ lân toàn cầu mới nhất của Hurun, ByteDance, chủ sở hữu của TikTok đã vượt qua Ant Group để trở thành kỳ lân lớn nhất thế giới. Và số liệu cho thấy, các công ty khởi nghiệp của Mỹ và Trung Quốc vẫn ngày càng phát triển bất chấp việc các công ty Trung Quốc đang chịu những chính sách hạn chế và thắt chặt về pháp lý từ cả ở nước nhà và Mỹ.

Theo bảng xếp hạng của Viện Nghiên cứu Hurun, có trụ sở Thượng Hải công bố hôm 20/12, tính đến tháng 11/2021, trong số 1.058 kỳ lân (các công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ USD) trên toàn cầu, về số lượng kỳ lân, Mỹ đứng vị trí đứng đầu với 487 công ty, xếp sau đó là Trung Quốc với 301 công ty khởi nghiệp. Ấn Độ và Vương quốc Anh đứng thứ ba và thứ tư trong bảng xếp hạng các quốc gia nhiều kỳ lân nhất thế giới với số lượng lần lượt là 54 và 39 kỳ lân.

 

Công ty chủ quản của TikTok - ByteDance trở thành siêu kỳ lân giá trị nhất thế giới, cao hơn cả Ant Group và SpaceX cộng lại - Ảnh 1.

Giá trị của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh đã tăng gần 30% từ mức 270 tỷ USD năm 2020 lên 350 tỷ USD. ByteDance sở hữu nền tảng mạng xã hội Tiktok với 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn cầu và được coi là đối thủ cạnh tranh hàng đầu với Facebook.

Ant Group, một chi nhánh của Alibaba Group Holding và nhà điều hành nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay, được định giá 150 tỷ USD.

Rupert Hoogewerf, Chủ tịch và Trưởng nhóm nghiên cứu Báo cáo Hurun nhận định: “Năm 2021 thật sự là một năm thành công nhất đối với các công ty khởi nghiệp từ trước đến nay. Các quốc gia có nhiều kỳ lân nhất cho thấy một bức tranh rõ nét về quốc gia nào có hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất thế giới”.

Theo báo cáo, 10 kỳ lân lớn nhất toàn cầu chiếm 25% tổng giá trị của các kỳ lân trên thế giới đạt 3.700 tỷ USD. 4 trong số đó đến từ Mỹ; 3 kỳ lân của Trung Quốc; Australia, Anh và Thụy Điển mỗi quốc gia có một kỳ lân.

SpaceX, công ty hàng không vũ trụ do CEO, tỷ phú Elon Musk của hãng xe điện khổng lồ Tesla thành lập vào năm 2002, đã tăng hai bậc để trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị thứ ba trên thế giới. Công ty có trụ sở tại Los Angeles hiện được định giá 100 tỷ USD, trở thành kỳ lân lớn nhất ở Mỹ.

Theo báo cáo của Hurun, trong khi Mỹ và Trung Quốc thống trị thị trường kỳ lân toàn cầu với 74%, phần còn lại của thế giới đã tăng thị phần lên 26% trong năm nay so với chỉ 17% của hai năm trước.

Trong số các thành phố toàn cầu sở hữu nhiều kỳ lân nhất, San Francisco đứng đầu danh sách với 151 kỳ lân, vượt qua Bắc Kinh là 91. Tương ứng New York, Thượng Hải và Thâm Quyến đứng đầu trong top 5 với 85, 71 và 32 kỳ lân.

Trong khi một nửa số kỳ lân trên thế giới là các công ty hoạt động trong lĩnh vực fintech, SaaS (phần mềm như một dịch vụ), thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo, công nghệ y tế và an ninh mạng, thì metaverse (vũ trụ ảo) – lĩnh vực mới nhất đã thu hút sự quan tâm của nhiều công ty – vẫn chưa ghi nhận một công ty kỳ lân nào.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk