Công ty chip Trung Quốc tuyên bố đã bắt kịp Samsung về công nghệ chip nhớ

Tram Ho

Nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc, Yangtze Memory Technologies, cho biết giờ đây họ có thể sản xuất các con chip với trình độ công nghệ tiên tiến nhất, tương đương các công ty quốc tế đang dẫn đầu thế giới. Cho dù vậy khả năng sản xuất hàng loạt của họ vẫn cần phải chờ thời gian trả lời.

Vào thứ Hai vừa qua, công ty Trung Quốc này công bố các mẫu chip nhớ NAND Flash 3D 128 lớp của mình, đã được xác nhận bởi các đối tác của công ty và lô chip đầu tiên sẽ bắt đầu đi vào sản xuất từ cuối năm nay. Các nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới khác như Samsung, Kioxia (trước đây là Toshiba Memory), Micron và SK Hynix cũng bắt đầu sản xuất hàng loạt các loại chip như vậy trong năm nay.

Công ty chip Trung Quốc tuyên bố đã bắt kịp Samsung về công nghệ chip nhớ - Ảnh 1.

Hiện tại, các công ty như Samsung và Kioxia vẫn đang sản xuất các loại chip nhớ NAND Flash 3D 96 lớp, trong khi Yangtze Memory mới chỉ bắt đầu sản xuất loại chip nhớ 64 lớp từ nửa sau năm 2019. Các chip nhớ với nhiều lớp hơn sẽ khó phát triển và sản xuất hơn, nhưng cũng có hiệu quả chi phí cao hơn, có thể mang dung lượng bộ nhớ cao hơn vào trong một tấm chip.

Dù là một người chơi mới trong ngành công nghiệp bộ nhớ flash, Yangtze Memory đang đưa NAND 3D tới những tầm cao mới.” Grace Gong, phó chủ tịch tiếp thị và bán hàng của Yangtze Memory cho biết. “Chúng tôi có thể đạt được những kết quả như ngày nay là nhờ vào sự hiệp đồng đáng kinh ngạc được tạo ra thông qua việc hợp tác xuyên suốt với các đối tác toàn cầu trong ngành công nghiệp, cũng như sự đóng góp đáng kể từ nhân viên của chúng tôi.”

Những đối tác kể trên bao gồm nhiều nhà phát triển chip điều khiển NAND flash hàng đầu thế giới, cũng như các nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra và đóng gói chip, như Phison Electronics, Silicon Motion, Lite-On Technology và Amkor. Các nhà cung cấp này cũng hợp tác với các công ty như Samsung và Micron.

Nếu việc sản xuất diễn ra đúng theo kế hoạch, nó sẽ phần nào giúp Trung Quốc tiến gần hơn với mục tiêu tự chủ về các loại chip nhớ quan trọng. Đặc biệt với các loại chip nhớ NAND Flash, khi nguồn cung đang bị kiểm soát bởi các công ty quốc tế như Samsung, Kioxia, SK Hynix, Micron và Intel.

Những con chip này là thành phần cơ bản đối với hầu hết các loại thiết bị điện tử, từ máy tính, smartphone, các máy chủ trung tâm dữ liệu cho đến ô tô thông minh kết nối dữ liệu. Cho đến nay Yangtze Memory là công ty Trung Quốc duy nhất có khả năng sản xuất các loại chip này.

Công ty chip Trung Quốc tuyên bố đã bắt kịp Samsung về công nghệ chip nhớ - Ảnh 2.

Nhà máy chip của Yangtze Memory khi trong quá trình xây dựng.

Tầm quan trọng của Yangtze Memory đối với ngành công nghiệp chip Trung Quốc lớn đến mức, ngay cả khi trụ sở công ty được đặt tại Vũ Hán, tâm dịch của virus corona tại nước này, nó vẫn được mở cửa hoạt động trong khi toàn bộ thành phố bị phong tỏa. Thậm chí nhân viên công ty vẫn có thể ra vào thành phố nhờ các giấy phép đặc biệt từ chính quyền trung ương và địa phương.

Trong khi đó, Avril Wu, nhà phân tích tại hãng nghiên cứu TrendForce, cho rằng Yangtze Memory vẫn cần vượt qua nhiều chướng ngại khác về kỹ thuật để hoàn thiện quá trình sản xuất hàng loạt con chip mới của mình. Tuy vậy, “cho đến nay, đây là công ty hứa hẹn nhất cho hy vọng của Trung Quốc nhằm xây dựng một ngành công nghiệp bán dẫn vững chắc và giảm phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip nước ngoài.”

Nếu mọi thứ đúng theo kế hoạch, chúng tôi kỳ vọng Yangtze Memory có thể bắt đầu ra mắt các sản phẩm gây áp lực lên các đối thủ hiện tại trên thị trường từ cuối năm tới, 2021.” Wu cho biết.

Tham khảo Nikkei

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk