‘Công nghệ từ trái tim’: Dấu ấn công nghệ Việt tại MWC 2023

Tram Ho

Dấu ấn Viettel với 5G thế hệ mới

MWC 2023 chứng kiến một sự kiện rất đặc biệt giữa Viettel và Tập đoàn Qualcomm tại Barcelona, Tây Ban Nha: TCT Công nghiệp Công nghệ cao Viettel ( Viettel High Tech – thành viên của Tập đoàn Viettel ) cùng Qualcomm đã công bố nghiên cứu, sản xuất thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G (32 phát, 32 thu) đầu tiên trên thế giới sử dụng chipset ASIC theo tiêu chuẩn Open Ran của Qualcomm.

‘Công nghệ từ trái tim’: Dấu ấn công nghệ Việt tại MWC 2023 - Ảnh 1.

Chú thích ảnh: Viettel hợp tác với Qualcomm sản xuất thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G (32 phát, 32 thu) đầu tiên trên thế giới sử dụng chipset ASIC theo tiêu chuẩn Open Ran của Qualcomm.

Viettel High Tech là đối tác đầu tiên của Qualcomm trên thế giới hoàn thành chế tạo khối thu phát vô tuyến trạm 5G sử dụng chipset QRU100 5G RAN của Qualcomm chỉ sau 7 tháng hợp tác. Đây được xem là bước đột phá, mở ra cơ hội thay đổi ngành sản xuất thiết bị hạ tầng mạng viễn thông nhờ khả năng giảm giá thành, phá bỏ sự lệ thuộc vào các loại chip độc quyền.

Ông Durga Malladi, Phó Chủ tịch cao cấp, Tổng giám đốc 5G của Qualcomm phát biểu tại lễ công bố: “Chúng tôi luôn luôn hướng tới việc phá vỡ các giới hạn về mặt công nghệ để cung cấp cho đối tác các giải pháp tiên tiến nhất. Từ đó họ có thể đem đến trải nghiệm 5G đỉnh cao cho khách hàng. Mối hợp tác với một công ty hàng đầu như Viettel là minh chứng cho tính ưu việt trong các giải pháp của chúng tôi trong quá trình triển khai những mạng 5G thế hệ mới”.

Vị lãnh đạo cấp cao của Qualcomm nhấn mạnh tiềm năng to lớn của thị trường Việt Nam cũng như sự đặc biệt của Viettel. Ông khẳng định rằng Viettel có thể mở rộng mạng lưới ra nước ngoài, những nơi đang mong chờ những giải pháp công nghệ mới. Với sự lạc quan và tin tưởng, cả hai doanh nghiệp cùng trân trọng mối quan hệ đối tác để cùng nhau tạo ra những sản phẩm đột phá.

“Chúng tôi tin tưởng vào trình độ chuyên môn cao của người Viettel. Chúng ta đã trải qua chặng đường dài cùng nhau nên Qualcomm rất vui khi thấy Viettel có thể thực hiện mọi thứ một cách thần tốc đến vậy. Các giải pháp của Viettel sẽ không chỉ hữu dụng ở Việt Nam mà còn có thể cất cánh ra thế giới”, đại diện Qualcomm chia sẻ.

Chứng kiến thành tựu hợp tác 5G giữa Viettel và Qualcomm, ông Bobby Parkan tới từ Business Technology Investment (BTI) có trụ sở tại Miami, Mỹ không ngần ngại đánh giá cao cơ hội của Viettel đối với các thị trường quốc tế, thậm chí ngay cả ở Mỹ. “Với những khu vực có nguy cơ bị động đất và bão tàn phá, nhu cầu tái thiết sẽ rất cao. 5G của Viettel, với những ưu điểm vượt trội về sự linh hoạt và độ phủ, hoàn toàn có cơ hội cạnh tranh với các đối thủ khác”, ông Bobby nhận xét.

Lựa chọn ‘không thể tốt hơn’

Cũng tại MWC 2023, Viettel Networks và Pegatron (Đài Loan) đã ký biên bản ghi nhớ về việc đồng hành phát triển dịch vụ mạng di động 5G dành riêng (5G Private Network) tại Việt Nam. Đối tác của Viettel lần này chuyên nghiên cứu, sản xuất thiết bị điện tử và viễn thông có doanh thu năm 2022 lên tới 44,3 tỷ USD.

‘Công nghệ từ trái tim’: Dấu ấn công nghệ Việt tại MWC 2023 - Ảnh 2.

Chú thích: Viettel hợp tác vưới Pegatron triển khai 5G Private Network cho nhà máy thông minh tại Việt Nam.

Hai bên sẽ hoàn thiện giải pháp công nghệ 5G Private Network cho nhà máy thông minh, gồm cả thiết bị mạng và các ứng dụng liên quan. Phạm vi hợp tác cả về công nghệ, thiết bị đầu cuối, nghiên cứu sản xuất với mục tiêu thúc đẩy quá trình phổ cập 5G tại Việt Nam.

“Chúng tôi thấy Viettel có đội ngũ nhân viên với thái độ làm việc tuyệt vời. Hiểu rõ tầm quan trọng của 5G trong tiến trình chuyển đổi số của Pegatron, chúng tôi đã lựa chọn Viettel để hợp tác. Những kinh nghiệm mà đôi bên đạt được không chỉ giúp ích cho chúng tôi mà còn góp phần mở rộng hoạt động kinh doanh 5G của Viettel không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn tầm thế giới”, ông Liao Syh-jang, CEO Pegatron. chia sẻ.

“Công nghệ từ trái tim” vì lợi ích của con người

“Tôi nghĩ hợp tác với Viettel là một sự kết hợp hoàn hảo, cũng là bước ngoặt lớn giúp Intel đạt được mục tiêu lớn hơn là thúc đẩy chuyển đổi số và tạo ra thay đổi tích cực trong cuộc sống con người”, ông Thomas Sennhausser, Giám đốc kỹ thuật Khu vực APJ/PRC Tập đoàn Intel, nhấn mạnh sự tương đồng giữa 2 doanh nghiệp.

Viettel Networks và Intel Việt Nam ký biên bản ghi nhớ đồng hành phát triển những công nghệ kiến tạo hạ tầng số của tương lai tập trung 3 lĩnh vực: Dịch vụ số đột phá mới, 5G và Cloud. Ông Sennhausser cho biết bên cạnh khát khao vươn lên không ngừng trong lĩnh vực công nghệ, cả hai doanh nghiệp đều mong muốn các giải pháp ra đời từ quá trình hợp tác, được ứng dụng rộng rãi nhằm giải quyết những “nỗi đau” đang tồn tại trong xã hội và mang lại lợi ích lớn nhất cho con người.

‘Công nghệ từ trái tim’: Dấu ấn công nghệ Việt tại MWC 2023 - Ảnh 3.

Chú thích ảnh: Thông điệp của Viettel tại MWC 2023 là “Công nghệ từ trái tim”.

Đại diện của tập đoàn Intel cũng đánh giá cao Viettel là công ty có những bộ phận nghiên cứu bài bản, nhân viên có kiến thức chuyên môn để xây dựng sản phẩm. Vì thế, ông kỳ vọng rất nhiều vào việc hợp tác giữa đôi bên.

”Technology with heart – Công nghệ từ trái tim” là thông điệp của Viettel tại Hội nghị Di động thế giới MWC 2023. Niềm tin của Viettel là công nghệ không chỉ giúp kết nối mọi người mà còn là phương tiện cải thiện cuộc sống, mang lại những điều tốt đẹp hơn cho con người.

MWC 2023 là sự kiện đầu tiên Viettel công bố thông điệp này. Tuy nhiên, triết lý cốt lõi được Viettel xác lập từ khi xác định tầm nhìn, sứ mệnh trong nhiều năm qua. Sự đồng cảm, lắng nghe và thấu hiểu tạo nên cách tiếp cận đặc biệt của Viettel đối với công nghệ, cũng tạo nên sự khác biệt của các sản phẩm Viettel.

Ông Tào Đức Thắng – Chủ tịch kiêm TGĐ tập đoàn Viettel, một lần nữa khẳng định: “Viettel luôn có khát vọng chinh phục và làm chủ công nghệ để phụng sự người dân tốt hơn, kiến tạo thế giới tốt đẹp hơn một cách bền vững”.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk