Cộng đồng startup Việt Nam lo lắng thành tội phạm vì luật mới

Ngoc Huynh

Bộ luật hình sự mới của Việt Nam sẽ có hiệu lực vào tháng tới bao gồm một số điều luật mới có liên quan đến những nhà phát triển ứng dụng, ngay cả Nguyễn Hà Đông – người được biết đến với game Flappy Bird – cũng có thể trở thành người bị truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ sau một đêm.

Theo điều luật 292 thuộc bộ luật hình sự 2015 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7, nếu cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ mà không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép, thu lợi từ 50-200 triệu đồng hoặc có doanh thu từ 500 triệu – 2 tỷ đồng sẽ bị phạt tiền từ 200-500 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm. Bên cạnh kinh doanh vàng trên tài khoản, sàn giao dịch thương mại điện tử, kinh doanh đa cấp thì hoạt động trung gian thanh toán, trò chơi điện tử trên mạng và các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông đều chịu quy định của điều luật này.

Theo luật sư Phạm Công Út (Tp Hồ Chí Minh), Điều 292 mới được đưa vào Bộ luật Hình sự năm 2015, đã hình sự hóa những hành vi cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông dựa theo các Nghị định trước đây của Chính phủ nhằm quản lý hành chính về các hoạt động này.

Những quy định như vậy có thể sẽ là một cơn ác mộng đối với cộng đồng startup, đặc biệt là những nhà lập trình game và ứng dụng, không có giấy phép cung cấp các dịch vụ trên internet và di động, còn quy trình hiện tại được đánh giá là khá phức tạp.

Theo Nghị định 72/2013 của Chính phủ, để được cung cấp dịch vụ trên mạng máy tính tính, mạng viễn thông như trò chơi điện tử trên mạng, muốn được hợp pháp thì nhà cung cấp dịch vụ này phải là doanh nghiệp, được thành lập theo pháp luật Việt Nam để được cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử thông qua việc thiết lập hệ thống thiết bị và sử dụng hợp pháp phần mềm trò chơi điện tử.

Ngay cả nội dung game cũng phải được phê duyệt như là một phần của giấy phép.

Nguyễn Hà Đông có bị xử lý hình sự theo Luật mới?

Khi ngày hiệu lực của bộ luật hình sự mới đang cận kề, sự chú ý tập trung vào Nguyễn Hà Đông – cha trẻ của trò chơi nổi tiếng Flappy Bird vào năm 2014. Vào thời điểm đó, trò chơi này đã giúp Nguyễn Hà Đông kiếm được 50.000 USD mỗi ngày.

Cha đẻ của Flappy Bird đã vi phạm cả hai yêu cầu của Điều khoản 292 đó là: thiếu giấy phép và vượt ngưỡng doanh thu để bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo luật sư Út, hành vi này của Đông trước đây chỉ có thể gặp rắc rối bởi quy định về xử phạt hành chính, nhưng sau ngày 1 tháng 7 năm nay sẽ có nguy cơ bị hình sự hóa vì mục đích vụ lợi nhưng chưa được cấp phép hợp pháp.

Luật sư cho rằng Điều khoản 292 sẽ không ngăn cản sự sáng tạo và đổi mới trong công nghệ, nhưng nếu chỉ sáng tạo mang tính bất vụ lợi, hoặc tính vụ lợi không cao (chưa đến 50 triệu đồng thì không phải là hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhưng sự sáng tạo này với “thu nhập khủng lên đến 50.000USD/ ngày) nếu có thì phải xin được cấp giấy phép, nếu không phép thì có thể đối diện với mức án tù tối đa là 05 năm, hoặc bị phạt tiền từ 1,5 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng.

Ông khuyên Nguyễn Hà Đông nên có giấy phép cho trò chơi của mình để tránh việc bị phạt hình sự, do hiện nay Đông đang tạo ra các trò chơi khác, chẳng hạn như Swing Copters.

Tuy nhiên, theo luật sư Lê Thiệp thì Nguyễn Hà Đông chỉ là một nhà lập trình ứng dụng, cứ không phải nhà cung cấp dịch vụ, Trong trường hợp của Đông thì không cần phải xin phép, chỉ đơn vị sử dụng các ứng dụng này vào mục đích kinh doanh mới phải xin phép.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://tuoitrenews.vn/