Cơn sốt kỳ lạ ‘ảo mà thật’: ‘Coin chó’ tăng gần 800% trong 1 tháng, người người nhà nhà đổ xô tìm nuôi cún Shiba Inu

Tram Ho

Khi thế giới ảo ngày càng phát triển và khó để phân biệt với cuộc sống hàng ngày, thì cơn sốt tiền số Shiba Inu đang thúc đẩy xu hướng nhận nuôi giống chó Shiba Inu không phải là điều khó hiểu.

Trong khi Dogecoin – đồng tiền số được tạo ra từ một bức ảnh chế với hình chó Shiba Inu vào năm 2013, trở nên nổi tiếng vào mùa hè, thì gần đây vốn hóa của đồng tiền tương tự – Shiba Inu, đã tăng vọt. Đồng tiền này nghe có vẻ là một trò đùa nhưng thực ra lại có giá trị rất lớn, khi nhà đầu tư đã đẩy giá lên gần 800% trong tháng qua dù giá 1 coin vẫn khá thấp.

Cơn sốt kỳ lạ ảo mà thật: Coin chó tăng gần 800% trong 1 tháng, người người nhà nhà đổ xô tìm nuôi cún Shiba Inu - Ảnh 1.

Đằng sau đà tăng bùng nổ là một phần “công sức” của tỷ phú Elon Musk. Những dòng tweet trong thời gian gần đây của ông về chú chó Shiba Inu mới – có tên Floki, đã khiến nhiều người đồn đoán rằng ông đã đầu tư vào đồng tiền này, đẩy giá tăng và thậm chí đồng “coin chó” Floki cũng ra đời. Người dùng Robinhood cũng đang thu thập hơn 450.000 chữ ký, kêu gọi công ty này cho phép giao dịch đồng Shiba Inu.

Seth Johnson – nhân viên lĩnh vực IT tại phía bắc Mississippi, là một trong người mới nuôi chú cún Shiba Inu, anh mua với giá 2.500 USD vào tháng 6. Anh không biết nhiều về chú cún này cho đến khi Dogecoin trở nên nổi tiếng và đà tăng bùng nổ gần đây của đồng Shiba Inu. Johnson là một người ủng hộ đồng tiền số ít người biết đến – EverRise. Anh cũng sử dụng các tên này cho chú cún Shiba của mình.

Song, dù thế giới ảo đang dần trở nên phố biến hơn, thì nhiều người vẫn lo ngại về xu hướng này. Claire Ballentine – cộng tác viên của Bloomberg Opinion, đưa chú cún của mình đến công viên dành cho chó ở New York, cô luôn thấy có ít nhất 1 chú chó Shiba Inu ở đó cùng hàng chục chú cún khác được mua trong thời kỳ đại dịch. Với cô, tiền số đã hiện hữu ở khắp nơi, từ âm nhạc, thời trang, đồ ăn nhanh, giờ đây là… chó.

Khi các đồng “coin chó” trở nên nổi tiếng, mọi người dường như cũng rất hứng thú khi nhìn thấy những chú cún Shiba Inu. Allyson Kazmucha – giám đốc chương trình kỹ thuật ở San Jose, chia sẻ: “Mỗi khi dắt cún của mình đi dạo, mọi người sẽ đến gần tôi và hỏi đây có phải chó Doge không, sau đó xin chụp ảnh cùng.” Sau đó, Kazmucha cũng quyết định đầu tư vào đồng Shiba Inu vì nó quá… nổi tiếng.

Trong khi đó, việc thế giới tiền số “va chạm” với cuộc sống thực đã gây ảnh hưởng đến một số người phối giống quy mô nhỏ. Sandra Rolenaitis – đồng sở hữu cửa hàng chuyên phối giống Shiba Inu, chia sẻ: “Elon Musk nói rằng ông ấy nuôi Shiba Inu và mọi thứ đều bùng nổ”.

Cơn sốt kỳ lạ ảo mà thật: Coin chó tăng gần 800% trong 1 tháng, người người nhà nhà đổ xô tìm nuôi cún Shiba Inu - Ảnh 2.

Rolenaitis cho biết chị hiện nhận được khoảng 150-200 đơn đăng ký nhận nuôi cún mỗi tháng. Chị thậm chí còn không thể giải đáp toàn bộ câu hỏi của khách hàng, chưa nói đến việc bán cún. Trung bình, chó mẹ Shiba Inu có thể sinh 3 con trong 1 lứa.

Stephanie Abel – một người phối giống ở Dover (Ohio) cho biết: “Đôi khi có những người chỉ muốn nhận nuôi vì chúng nổi tiếng. Do đó, tôi phải nói cho họ về những điểm xấu của chú cún và sau đó họ cũng bỏ cuộc.”

Những gì đang diễn ra cũng tương tự như câu chuyện trong bộ phim “101 chú chó đốm” của Walt Disney công chiếu năm 1996. Trong đó, những chú cún được tặng làm quà Giáng sinh. Số lượng cún con ở các khu cứu trợ thú cưng tăng đột biến, khi các gia đình nhận ra rằng giống chó đốm thường cắn đồ và không thích trẻ con.

Bloomberg nhận định, xu hướng kỳ lạ này có thể tương tự như ý tưởng về “metaverse”. Đó là thế giới 3D, nơi mọi người có thể làm việc, giao lưu và mua sắm thông qua AR. Việc hình thành một metaverse kết hợp giữa tiền số, blockchain, game kỹ thật số và các NFT sẽ là một quá trình diễn ra chậm rãi và đang ở giai đoạn khởi đầu.

Tham khảo Bloomberg

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk