Cơn đau đầu vì thiếu chip còn chưa qua đi, nhiều chuyên gia đã lo ngại tới viễn cảnh thừa chip

Tram Ho

Theo SCMP, nhiều nhà sản xuất chip Đài Loan, Hàn Quốc, Mỹ đang đẩy mạnh sản xuất chip để đáp ứng nhu cầu thị trường đang rất lớn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cơn đau đầu vì thiếu chip còn chưa qua đi, nhiều chuyên gia đã lo ngại tới viễn cảnh thừa chip - Ảnh 1.

Tuy nhiên việc đẩy mạnh sản xuất chip trên quy mô lớn cũng tiềm ẩn rủi ro, làm dấy lên lo ngại về việc ngành công nghiệp bán dẫn sẽ thừa chip trong tương lai gần. Một khi nhu cầu sụt giảm, lợi nhuận của nhiều hãng sẽ giảm mạnh.

Nhà sản xuất chip nước Mỹ Texas Instruments cảnh báo, doanh thu quý ba có thể không được như mong đợi của các nhà phân tích. Công ty dự báo doanh thu sẽ đạt 4,4 tỷ USD đến 4,76 tỷ USD tính tới hết tháng 9. Dự đoán trước đó của các nhà phân tích là 4,59 tỷ USD.

Trước đó doanh thu của Texas Instruments đã tăng 41% trong quý hai nhờ nhu cầu cao đối với các thiết bị điện tử. Tuy nhiên khá bất ngờ khi công ty lại có một dự báo không mấy khả quan trong những quý cuối năm.

Điều này thực tế không quá khó hiểu khi ban lãnh đạo của Texas Instruments cảnh báo rằng, họ không thể dự đoán trước liệu nhu cầu có sớm đạt đỉnh hay không và liệu tăng trưởng doanh số bán chip hiện tại có bền vững hay không.

Giám đốc tài chính Rafael Lizardi của Texas Instruments chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: “Công việc của chúng tôi không phải là dự đoán tương lai mà là chuẩn bị cho tất cả kịch bản có thể xử lý được”.

Có lẽ chính vì tốc độ tăng trưởng quá nhanh chóng đã tạo ra sự hoài nghi giữa các nhà phân tích và nhà đầu tư.

Cơn đau đầu vì thiếu chip còn chưa qua đi, nhiều chuyên gia đã lo ngại tới viễn cảnh thừa chip - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu từ tập đoàn tài chính Susquehanna, khoảng cách giữa thời gian đặt hàng chất bán dẫn và giao hàng đã tăng lên 19,3 tuần vào tháng 6, tức dài hơn một tuần rưỡi so với tháng 5. Đó là khoảng thời gian chờ đợi lâu nhất kể từ khi công ty bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 2017, tức dài hơn 5 tuần so với mức đỉnh trước đó vào năm 2018.

Giờ đây ngành công nghiệp chip đang đẩy mạnh đầu tư dây chuyền và nhà máy để đáp ứng nhu cầu chip đang tăng cao.

Nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới TSMC đã cam kết đầu tư 100 tỷ USD trong vòng 3 năm tới để đáp ứng nhu cầu thị trường. Công ty hiện đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy mở ở Mỹ và Nhật Bản. Giám đốc điều hành TSMC CC. Wei kỳ vọng năng lực của công ty sẽ duy trì trong suốt năm nay và đến năm 2022.

Trong khi đó hai hãng bán dẫn Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK Hynix dự kiến sẽ chi khoảng 442 tỷ USD cho nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn từ nay đến năm 2030.

Tuần này, nhà cung cấp thiết bị hàng đầu để sản xuất chip ASML Holding cho biết, các đơn đặt hàng mua máy sản xuất chất bán dẫn cao cấp đã tăng kỷ lục. Các khách hàng chủ yếu của công ty là TSMC và Samsung đang đẩy mạnh mua dây chuyền để tăng cường năng lực sản xuất. Tuy nhiên dây chuyền chỉ có thể hoàn thiện từ nay đến ít nhất năm sau.

Giám đốc điều hành ASML Peter Wennink cho biết, nỗ lực của một số chính phủ nhằm xây dựng năng lực chip trong nước sẽ góp phần gia tăng đơn đặt hàng thiết bị sản xuất chất bán dẫn.

Theo dự đoán của các chuyên gia, tình trạng thiếu chip có thể cải thiện vào đầu năm 2022 sau khi các nhà sản xuất tìm được cách cải thiện sản lượng chip.

Tham khảo SCMP

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk