Cơn ác mộng của Apple trước Giáng sinh: iPhone bị ngừng sản xuất lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Tram Ho

Khi mùa mua sắm quan trọng nhất trong năm đang tới gần, Apple đang phải đối mặt với điều mà báo cáo mới từ Nikkei Asia mô tả là “cơn ác mộng trước Giáng sinh”. Cụ thể, công ty Mỹ đang gia tăng áp lực đối với các nhà cung cấp trong bối cảnh tình trạng khan hiếm iPhone và iPad ảnh hưởng đến thời gian bán hàng.

Báo cáo chỉ ra rằng Apple đã bỏ lỡ mục tiêu sản xuất iPhone 13 trong tháng 9 và tháng 10, thấp hơn khoảng 20%. Ngoài ra, công ty được cho là đã buộc phải giảm quy mô tổng mục tiêu sản xuất iPhone 13 xuống còn từ 83 đến 85 triệu chiếc, so với mục tiêu ban đầu là 95 triệu chiếc.

Nhưng sự thiếu hụt không chỉ ảnh hưởng đến dòng sản phẩm iPhone 13 mới nhất và tốt nhất của Apple. Báo cáo giải thích rằng dự báo sản lượng cho các thế hệ iPhone cũ cũng giảm khoảng 25% trong vài tháng qua. Như vậy, Apple còn thiếu khoảng 15 triệu chiếc so với mục tiêu sản xuất tổng cộng 230 triệu chiếc iPhone trong năm nay.

Cơn ác mộng của Apple trước Giáng sinh: iPhone bị ngừng sản xuất lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ - Ảnh 1.

Trên thực tế, Nikkei nói rằng Apple thực sự đã tạm dừng lắp ráp iPhone và iPad trong những ngày đầu tháng 10 – tuần lễ vàng của Trung Quốc, bắt đầu từ 1/10 – điều chưa từng được thực hiện trong hơn một thập kỷ.

“Lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, việc lắp ráp iPhone và iPad bị tạm dừng trong vài ngày do các ràng buộc của chuỗi cung ứng và hạn chế sử dụng điện ở Trung Quốc”, nhiều nguồn tin am hiểu về tình hình nói với Nikkei.

“Do số lượng linh kiện và chip có hạn, không có ý nghĩa gì nếu làm thêm giờ vào ngày lễ và trả thêm tiền cho nhân viên tuyến đầu”, một giám đốc chuỗi cung ứng cho biết. “Chuyện này chưa từng xảy ra trước đây. Tuần lễ vàng của Trung Quốc trong quá khứ luôn là thời điểm hối hả nhất khi tất cả các nhà lắp ráp đang chuẩn bị cho việc sản xuất”.

Báo cáo cũng lưu ý rằng sự thiếu hụt linh kiện cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất iPhone, iPad và Mac. Chúng liên quan đến các thành phần ngoại vi, bao gồm “chip quản lý năng lượng từ Texas Instruments và bộ thu phát từ Nexperia, cũng như chip kết nối từ Broadcom.”

Nhưng bất chấp tình trạng thiếu hụt và không đạt mục tiêu, Apple vẫn đang gây sức ép buộc các đối tác của mình phải đẩy nhanh quá trình lắp ráp iPhone vào tháng 12 và tháng 1 năm tới. Báo cáo cho biết Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp “đẩy nhanh tiến độ sản xuất iPhone của họ cho các tháng 11, 12 và 1”.

Báo cáo của Nikkei được đưa ra sau khi Apple cảnh báo các nhà cung cấp về việc nhu cầu iPhone 13 đang giảm do tình trạng khan hàng.

Tham khảo 9to5mac

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk