Cốc Cốc Đọc tin: trải nghiệm mang tính đột phá nhờ công nghệ AI, đọc báo chuẩn gu

Tram Ho

Thị trường trí tuệ nhân tạo đạt 16.000 tỷ USD

Trí tuệ nhân tạo (AI) là ứng dụng khoa học máy tính để mô phỏng trí tuệ của con người. Nhờ những lợi ích thiết thực cho cuộc sống, AI đang là tâm điểm của giới công nghệ toàn cầu và được chính phủ nhiều quốc gia đầu tư phát triển. Theo nghiên cứu của trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, đến năm 2030, thị trường AI toàn cầu sẽ đạt khoảng 16.000 tỷ USD.

Những năm gần đây, AI được nhiều doanh nghiệp, tổ chức phát triển và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực gắn với đời sống như giáo dục, truyền thông, dịch vụ y tế … Đặc biệt, nhiều đơn vị còn sử dụng AI để phục vụ những mục đích nhân đạo như dự báo thiên tai, hạn chế tai nạn giao thông, …

Cốc Cốc Đọc tin: trải nghiệm mang tính đột phá nhờ công nghệ AI, đọc báo chuẩn gu - Ảnh 1.

AI mô phỏng trí tuệ của con người thông qua ứng dụng khoa học máy tính

Tại Việt Nam, theo ý kiến của các chuyên gia trong hội thảo “Trí tuệ nhân tạo và con người: những tác động đa chiều của một cuộc cách mạng công nghệ”, AI đang phát triển nhanh chóng và từng bước khẳng định là một công nghệ trụ cột, đột phá của nước nhà.

Hiện tại, nhiều công ty sử dụng AI như robot thay thế hoạt động sản xuất của con người, mang lại hiệu suất cao. Ngoài ra, AI cũng thể hiện rõ tác dụng trong tình cảnh mà con người khó có thể hoạt động bình thường như dịch bệnh Covid-19. Chẳng hạn, người bệnh chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe và chờ đợi kết quả trả về thông qua hệ thống app sức khỏe điện tử ứng dụng AI mà không cần trực tiếp đến bệnh viện, từ đó hạn chế rủi ro nhiễm Covid-19 cho người bệnh.

Đầu năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược Quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI. Theo đó, mục tiêu đến năm 2030 là đưa Việt Nam vào nhóm 4 nước dẫn đầu, xây dựng thành công 10 thương hiệu AI uy tín trong khu vực ASEAN.

Cuộc chơi của công ty công nghệ Việt

Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam là lĩnh vực mới được chú ý gần đây. Tuy nhiên, cũng có những đơn vị công nghệ Việt đã tiên phong ứng dụng AI vào phát triển sản phẩm từ lâu. Điển hình nhất chính là Cốc Cốc với tính năng Cốc Cốc Đọc tin – giúp hiển thị tin tức báo chí cá nhân hóa chuẩn gu đọc người dùng trên new tab của trình duyệt nhờ ứng dụng AI.

Tính năng này được ra mắt từ 2019 và tới nay vẫn luôn hoạt động ổn định. Hàng tháng, Cốc Cốc Đọc tin thu hút đến hàng trăm triệu lượt truy cập. Chia sẻ về tính năng này, ông Nguyễn Vũ Anh – Phó Tổng Giám đốc Cốc Cốc cho biết: “Người dùng ngày càng bận rộn, họ không có quá nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin. Hơn nữa, ai cũng có xu hướng ưa chuộng và tìm đến các trải nghiệm mang tính cá nhân hóa, chỉ đọc những tin thức phù hợp với sở thích của bản thân mình. Vậy nên Cốc Cốc Đọc tin chính là giải pháp hoàn hảo cho họ”.

Cốc Cốc Đọc tin: trải nghiệm mang tính đột phá nhờ công nghệ AI, đọc báo chuẩn gu - Ảnh 2.

Người dùng có thể chọn nguồn, chủ đề tin tức được hiển thị tại Cốc Cốc Đọc tin

Cốc Cốc Đọc tin được đội ngũ Cốc Cốc xây dựng và phát triển. Theo đó, AI sẽ được ứng dụng vào vận hành để tự động chọn lọc tin tức theo các chủ đề mà người đọc quan tâm. Những chủ đề này được AI xác định dựa trên phân tích về thói quen đọc báo, các trang và nội dung thường đọc, … Như vậy, bạn càng dùng nhiều, AI sẽ càng hiểu gu đọc và tự động tìm kiếm và đề xuất những tin tức phù hợp.

Hiểu đơn giản hơn, nếu bạn là người yêu thích và thường xuyên đọc tin tức về công nghệ, Trình duyệt Cốc Cốc sẽ tự động cập nhật những thông tin mới nhất về chủ đề này như phần mềm, xe cộ, điện thoại, máy tính… trên new tab của bạn.

Ngoài ra, bạn còn có thể quản lý các nội dung muốn xem bằng cách chọn chủ đề yêu thích hoặc nhấn “Thích”, “Không thích”, “Chặn” bên cạnh mỗi tin tức hiển thị. Cách này đặc biệt hiệu quả đối với những người mới sử dụng Cốc Cốc Đọc tin và vẫn muốn AI hiểu về gu đọc tin tức, từ đó chủ động trong việc tiếp cận nguồn tin.

Cốc Cốc Đọc tin: trải nghiệm mang tính đột phá nhờ công nghệ AI, đọc báo chuẩn gu - Ảnh 3.

Người dùng có thể sử dụng Cốc Cốc Đọc tin trên mọi thiết bị

Hiện tại, Cốc Cốc Đọc tin được tích hợp sẵn ở cả hai phiên bản máy tính và di động. Người dùng có thể sử dụng miễn phí trên mọi thiết bị, không phải cài đặt thêm bất cứ phần mềm nào. Nhờ Cốc Cốc Đọc tin, bạn sẽ được cập nhật tin tức từ 200 nguồn tin chất lượng một cách nhanh chóng, đúng vấn đề mình đang quan tâm.

Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần mở Trình duyệt Cốc Cốc và theo dõi tin tức ngay chính trên new tab. Ngoài ra, người dùng còn có thể sử dụng Cốc Cốc Đọc tin thông qua Cổng thông tin Cốc Cốc (Cốc Cốc Portal) ở mọi trình duyệt khác tại địa chỉ news.coccoc.com.

Luôn là đơn vị tiên phong, Cốc Cốc hiện là trình duyệt và công cụ tìm kiếm được yêu thích tại Việt Nam với hơn 25 triệu người dùng – tương đương với tổng số dân của toàn nước Úc. Sau 8 năm, đội ngũ phát triển luôn nỗ lực để cập nhật theo xu hướng, mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Đừng quên tải trình duyệt Cốc Cốc và cập nhật tin tức mỗi ngày trên Cốc Cốc Đọc tin!

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk