Cổ phiếu Apple tăng thần tốc đến 45.697% trong 20 năm qua

Tram Ho

Apple đã đi được một chặng đường rất dài chỉ riêng trong thế kỷ 21. Vào năm 2001, họ vẫn chưa tung ra iPod, iTunes, iPhone, iPad, hay Apple Watch. Dù đang trong công cuộc cải tổ dưới sự lãnh đạo của Steve Jobs, nhưng vào thời điểm đó, Apple vẫn đang “bì bõm” ở những giai đoạn phát triển ban đầu.

Sự thăng hoa của hãng trong nhiều năm sau đó đã mang lại những thay đổi đáng kể cho giá cổ phiếu Apple. Vào ngày 28/1/2001, một cổ phiếu Apple có giá 30 cents. Vào ngày 28/1/2021, cổ phiếu của Apple vào phiên đóng cửa đã có giá 137,09 USD. Chỉ một phép tính đơn giản, bạn sẽ thấy mức tăng lên đến…45.697%!

Ngày nay, Apple được định giá 2,3 nghìn tỷ USD, biến họ thành công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Tất nhiên, cuộc tấn công của Reddit nhắm vào Phố Wall tuần qua đã cho thấy giá cổ phiếu không phải lúc nào cũng phản ánh đúng nền tảng của một doanh nghiệp. Nhưng Apple – với núi tiền khổng lồ, nắm trong tay nhiều nguồn phát sinh lợi nhuận, nhà phát minh những sản phẩm tuyệt vời mang dấu ấn thế hệ, cùng một bản báo cáo tài chính quý mới đây với những con số kỷ lục – chắc chắn có nền tảng kinh doanh vững chắc. Bằng chứng về điều đó thể hiện qua việc giá cổ phiếu của họ liên tục leo dốc kể từ năm 2001 mà không gặp phải quá nhiều cú sẩy chân nghiêm trọng.

Cổ phiếu Apple tăng thần tốc đến 45.697% trong 20 năm qua - Ảnh 1.

Trong 20 năm qua, đã 3 lần Apple thực hiện chia cổ tức. Một lần chia 2 đổi 1 vào tháng 2/2005. Tiếp đó là 7 đổi 1 vào tháng 6/2014. Gần đây nhất, 4 đổi 1, vào tháng 8/2020.

Chia cổ tức – trong đó công ty sẽ chia cổ phiếu thành nhiều khoản ở một mức giá thấp hơn – giúp cổ phiếu trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các nhà đầu tư. Nó còn giúp tăng khả năng thanh toán bằng tiền mặt, có nghĩa là tốc độ một cổ phiếu có thể được mua và bán mà không gây ra tác động lớn lên giá cổ phiếu.

Tham khảo: CultofMac

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk