Có Phải Đã Đến Lúc Nói Lời Tạm Biệt Với Kết Nối Internet AAG?

Ngoc Huynh

Các công ty viễn thông bắt đầu nghĩ đến các giải pháp thay thế hệ thống cáp quang AAG mà gần đây liên tục bị đứt và làm chậm kết nối internet.

Việc sửa chữa AAG đã hoàn thành vào ngày 23/1, và internet đã được khôi phục lại bình thường sau 19 ngày kể từ sự cố bất ngờ xảy ra.

Các sự cố cứ lặp lại với tuyến cáp quang biển AAG đã gây ra sự xáo trộn trong cuộc sống và công việc của hàng triệu người Việt Nam.

Hệ thống cáp đã bị đứt 4 lần trong hai năm trước, và bị gián đoạn một lần cho việc bảo trì.

Vấn đề này quá nghiêm trọng đến nỗi mà các nhà báo đã liệt sự cố của AAG vào trong tốp 10 sự kiện công nghệ thông tin trong năm 2014.

Các chuyên gia viễn thông đã cho biết việc đứt tuyến cáp quang có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong tương lai.

Cáp có thể bị đứt dễ dàng nếu nó bị mắc và bị kéo đi bởi một mỏ neo của một tàu có trọng tải hàng chục ngàn tấn đã gây ra việc 70% dung lượng kết nối internet của Việt Nam đi quốc tế bị gián đoạn

Cũng theo các chuyên gia vùng biển Vũng Tàu là nơi mà tuyến cáp AAG kết nối với đất liền, được xem là một trong những khu vực vận tải hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới. Đó là khu vực nước lõm sâu tương đối và dễ bị xâm phạm

Bởi vậy, các nhà phân tích đã nhanh chóng thảo luận với các công ty viễn thông để phát triển các hệ thống cáp quang biển khác thay vị phụ thuộc vào AAG được cho là “xương sống” để liên kết Việt Nam với các nước trên thế giới và được xây dựng với số vốn đầu tư khổng lồ là 553 triệu đôla

Các sự cố bất ngờ xảy ra liên tục trong vòng 6 năm qua, kể từ khi AAG đi vào hoạt động vào tháng 11/2009. Nhìn chung, phải mất 2 tuần hoặc một tháng để sửa chữa mỗi lần đứt cáp.

“Đã đến lúc để cân nhắc lại chất lượng và sự ổn định của tuyến cáp quang biển,” giám đốc của một doanh nghiệp nói, ông cũng cho biết thêm rằng kết nối internet chậm đã làm đảo lộn công việc của ông trong vài tuần trước.

Tuy nhiên, một nhà điều hành cấp cao của VNPT đã phủ nhận việc cho rằng chất lượng của AAG không tốt.

Ông nói rằng cáp chất lượng thấp sẽ không được sử dụng để làm hệ thống cáp biển.

“Không nhà đầu tư nào sử dụng dây cáp chất lượng thấp bởi vì anh ta sẽ phải thường xuyên tốn tiền để sửa chữa sự cố,”

Về việc thành lập một tuyến cáp quang biển mới, các nhà lãnh đạo cho biết cần phải có nguồn vốn đầu tư lớn, và phải mất ít nhất từ ba đến năm năm để xây dựng một hệ thống.

Trong lúc đó, các nhà cung cấp internet cho biết họ đã tham gia với một vài công ty khác để xây dựng hai hệ thống cáp để giảm bớt sự phụ thuộc vào AAG.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/