Cisco giới thiệu 5 công nghệ sẽ thay đổi network vào năm 2019

Linh Le

businessman crystal ball

Những tiến bộ về công nghệ không dây, mạng được điều khiển bởi phần mềm WAN và các công cụ quản lý mạng thông minh là một trong những công nghệ hàng đầu sẽ tác động đến cộng đồng mạng vào năm 2019.

Anand Oswal, phó chủ tịch kỹ thuật cao cấp của Cisco cho biết: “Năm 2019 sẽ là một năm thay đổi trong mạng doanh nghiệp. Các nhà khai thác mạng mạng sẽ chuẩn bị các hệ thống để hỗ trợ mật độ thiết bị và thông lượng dữ liệu lớn hơn rất nhiều và qua đó nhận được các phân tích mới về việc sử dụng cơ sở hạ tầng của mình. Nhờ những cải tiến về công cụ quản lý tập trung và trí thông minh của máy móc, những người quản lý mạng sẽ làm việc hiệu quả và tiết kiệm được thời gian cũng như công sức.”

Top 5 công nghệ mà Oswal cho biết sẽ ảnh hưởng đến khách hàng về mạng doanh nghiệp nhiều nhất là Wi-Fi 6 (802.11ax), 5G, định vị vị trí, SD-WAN và Trí tuệ nhân tạo/Học máy (AI/ML) để quản lý mạng.

Cơn sốt Wi-Fi 6

Trong một mô tả chi tiết dự đoán của mình trong năm 2019 trên blog, Oswal cho biết Wi-Fi 6 là bản nâng cấp trên giao thức Wi-Fi tốc độ cao nhất hiện nay được sử dụng rộng rãi, 802.11ac và sẽ mang lại sự cải thiện đáng kể về hiệu quả trên tất cả các băng tần Wi-Fi hiện có, kể cả cũ hơn Tần số 2,4GHz. Wi-Fi 6 cũng có thể sẽ có phổ tần mới trong băng tần 6GHz vào năm 2019 hoặc 2020, từ đó tiếp tục cải thiện tốc độ.

Các sản phẩm Wi-Fi 6 dự kiến sẽ lộ diện trong năm 2019 và sẽ cải thiện trải nghiệm cho hầu hết tất cả người dùng công nghệ không dây, kết nối thiết bị của họ một cách đáng tin cậy và nhanh chóng hơn ở chốn văn phòng đông đúc. Wi-Fi 6 cũng sẽ hỗ trợ nhiều thiết bị IoT công suất nhỏ sử dụng ít điểm truy cập hơn, Oswal viết. Tính chất đáng tin cậy kết hợp với tốc độ có nghĩa là chúng ta có thể sử sụng Wi-Fi 6 cho các ứng dụng về an toàn tính mạn như các thiết bị phẫu thuật từ xa, ông cho biết.

Nghiên cứu từ Chỉ số mạng ảo (Visual Networking Index – VNI) của Cisco dự đoán rằng các cải tiến tốc độ băng thông rộng sẽ dẫn đến việc sử dụng nội dung và ứng dụng băng thông cao. Tốc độ băng thông rộng trung bình toàn cầu tiếp tục tăng và sẽ tăng gấp đôi từ năm 2017 đến năm 2022, từ 39,0 Mbps lên 75,4 Mbps, Cisco cho biết. Trên toàn cầu, tốc độ kết nối mạng di động trung bình trong năm 2017 là 8,7 Mbps. Tốc độ trung bình sẽ nhiều hơn gấp ba đến 28,5 Mbps vào năm 2022.

Tốc độ kết nối mạng Wi-Fi trung bình (24,4 Mb/giây trong năm 2017) sẽ cao hơn 54,2 Mb/giây vào năm 2022. Bắc Mỹ sẽ có tốc độ Wi-Fi cao nhất, 83,8 Mb/giây, vào năm 2022, Cisco cho biết.

Mạng riêng tư 5G

Cùng lúc đó, tác động của 5G đến doanh nghiệp trong năm 2019 sẽ mang nhiều sắc thái hơn, Oswal viết. Mạng không dây cố định 5G sẽ là một lựa chọn tiện lợi như kết nối WAN để tiếp cận văn phòng chi nhánh online. Hiệu suất cũng là yếu tố hứa hẹn sẽ cạnh tranh với các kết nối có dây (tốc độ cao và độ trễ thấp).

Khi 5G ra mắt, sẽ mất nhiều năm, nó cũng sẽ mở ra những khả năng mới cho các ứng dụng IoT và nhờ công nghệ cắt thời gian 5G, các cảm biến sẽ có thể chạy bằng pin kéo dài trong nhiều năm, Oswal nói.

Công nghệ không dây của 5G 5G cũng sẽ đưa nó vào mạng cục bộ của công ty: Việc mở rộng phổ 5G được cấp phép thành băng tần mới, được cấp phép nhẹ, Dịch vụ vô tuyến băng thông rộng Citizens (CBRS), sẽ cho phép các doanh nghiệp thiết lập dữ liệu 5G hoàn toàn riêng tư của họ mạng. Đối với một số cài đặt IoT, đây có thể là một giải pháp hấp dẫn, theo ông Oswal.

Wi-Fi 6 và 5G sẽ cùng tồn tại như những công nghệ không dây quan trọng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, ban đầu sẽ là một thách thức khi tìm cách quản lý mạng khi người dùng và thiết bị di chuyển giữa chúng. Hai công nghệ này rất bổ sung và sẽ còn hơn thế nữa khi các công cụ quản lý mạng phát triển để xử lý chúng song song, Oswal viết.

Định vị vị trí sẽ là cánh tay đắc lực của ngành thương mại điện tử

Oswal cho biết định vị vị trí độ phân giải cao dựa trên radio không dây trong thiết bị di động, cộng với phần mềm khai thác dữ liệu, sẽ tạo điều kiện cho khách hàng tiếp tục số hóa doanh nghiệp của họ và hiểu rõ hơn về khách hàng có thể được sử dụng trong các ứng dụng mở rộng kinh doanh.

Một ví dụ điển hình là trong y khoa: Khi y tá hoặc bác sĩ cần tìm nhanh một thiết bị nào đó và nếu tất cả các thiết bị đều được kích hoạt chức năng định vị thì họ có thể được tìm thấy chúng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, Oswal nói.

Không gian số hóa sẽ hỗ trợ các nhà quản lý mạng trong việc xác định các khu vực nơi dịch vụ không dây hoạt động kém, cho phép triển khai chính xác các điểm truy cập mới. Và trong bảo mật, các công cụ phân tích sẽ dễ dàng nhận thấy các kiểu di chuyển bất thường giữa các thiết bị không dây có thể chỉ hướng ra các bãi biển, Oswal cho biết.

SD-WAN sẽ điều khiển kiến trúc mạng

Trong lúc công nghệ không dây đang thay đổi rõ ràng thì lĩnh vực mạng diện rộng đã chứng kiến ​​sự thay đổi cơ bản trong vài năm qua dẫn đầu chủ yếu bởi SD-WAN, và năm 2019 sẽ chứng kiến ​​sự tiếp nối của xu hướng đó.

Các mạng Thiết kế chủ yếu xoay quanh các kết nối từ trung tâm đến dữ liệu không có ý nghĩa khi rất nhiều ứng dụng kinh doanh hiện đã hết điện toán và rất nhiều người dùng cuối dựa vào Internet mở để kết nối khi chúng không ở trong một văn phòng công ty, viết Oswalt viết.

SD-WAN cho phép các mạng định tuyến lưu lượng dựa trên các vai trò và quy tắc được quản lý tập trung, bất kể điểm vào và ra của lưu lượng là gì và với bảo mật đầy đủ. Ví dụ: nếu người dùng trong văn phòng chi nhánh đang làm việc trong Office365, SD-WAN có thể định tuyến lưu lượng truy cập của họ trực tiếp đến trung tâm dữ liệu đám mây gần nhất cho ứng dụng đó, cải thiện khả năng đáp ứng mạng cho người dùng và giảm chi phí băng thông cho doanh nghiệp.

Tiết kiệm SD-WAN đã là một công nghệ được hứa hẹn trong nhiều năm, nhưng vào năm 2019, nó sẽ là một động lực chính trong cách các mạng được xây dựng và xây dựng lại, theo ông O Oalal. Từ nghiên cứu của VNI, Cisco cho biết trên toàn cầu, lưu lượng SD-WAN là 9% lưu lượng IP IP kinh doanh trong năm 2017 và sẽ là 29% lưu lượng truy cập IP IP kinh doanh vào năm 2022. Ngoài ra, lưu lượng SD-WAN sẽ tăng gấp năm lần 2017 đến 2022, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 37%.

AI/ML sẽ hỗ trợ quản lý mạng
AI và ML sẽ tăng cường đáng kể việc quản lý mạng trong năm nay.

Năm 2019, các công ty sẽ bắt đầu áp dụng Trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là Machine Learning, để phân tích từ xa ra khỏi mạng để xem các mô hình này, trong nỗ lực vượt lên các vấn đề từ tối ưu hóa hiệu suất, đến hiệu quả tài chính, đến bảo mật, O Oalal nói.

Các khả năng khớp mẫu của ML sẽ được sử dụng để phát hiện sự bất thường trong hành vi mạng có thể bị bỏ qua, đồng thời cũng ưu tiên các cảnh báo mà các nhà khai thác mạng cằn nhằn nhưng lại không nghiêm trọng, Oswal nói.

“Chúng tôi cũng sẽ bắt đầu sử dụng các công cụ này để phân loại và nhóm các loại thiết bị và người dùng, có thể giúp chúng tôi tạo hồ sơ cho các trường hợp sử dụng cũng như phát hiện các hoạt động ngoại lệ có thể chỉ ra các vụ xâm phạm an ninh,” ông nói.

Ứng dụng đầu tiên của AI trong quản lý mạng sẽ là các cảnh báo thông minh hơn, đơn giản là báo cáo về các hoạt động phá vỡ các mô hình bình thường, nhưng khi công nghệ tiến bộ, nó sẽ phản ứng với nhiều tình huống hơn một cách tự động. Ý tưởng là cung cấp cho khách hàng nhiều thông tin hơn để họ và các hệ thống có thể đưa ra quyết định mạng tốt hơn. Các công cụ khả thi cho việc này sẽ xuất hiện sau năm 2019, Oswal nói.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.networkworld.com