Chuẩn đương kim vô địch F1: Mercedes-AMG Petronas mất chưa tới 1 tuần để sản xuất 1.000 máy hỗ trợ thở mỗi ngày cho bệnh nhân COVID-19

Tram Ho

Nhà đương kim vô địch F1 đã hợp tác với các kỹ sư cùng đội ngũ y bác sĩ tới từ Đại học London để phát triển dòng máy CPAP có khả năng đưa oxy vào phổi bệnh nhân mà không cần dùng tới máy thở, theo BBC News.

Thực tế CPAP đã được sử dụng tại các bệnh viện là điểm nóng trong dịch COVID-19 tại Trung Quốc và Italia nhưng nhu cầu sử dụng thiết bị này đang tăng cao hơn bao giờ hết dẫn tới việc nguồn cung không đủ.

Thiết bị của F1 Mercedes đã được Cơ quan Y tế Quốc gia của Anh là NHS chấp thuận đưa vào sử dụng để hạn chế lây nhiễm COVID-19 đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh nhân hiệu quả hơn. Hiện tại, hãng đã bàn giao 40 thiết bị đầu tiên và sẽ bắt đầu đi vào lắp ráp quy mô lớn với số lượng lên tới 1.000 máy/ngày từ tuần sau.

Chuẩn đương kim vô địch F1: Mercedes-AMG Petronas mất chưa tới 1 tuần để sản xuất 1.000 máy hỗ trợ thở mỗi ngày cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

CPAP là thiết bị “trung hòa” giữa mặt nạ lọc oxy bình thường (chỉ có màng lọc, người dùng phải tự dùng sức hít thở) với máy thở hiện đại. CPAP sẽ giúp đẩy luồng oxy vào miệng và mũi bệnh nhân liên tục thông qua áp suất thích hợp giúp họ hô hấp dễ dàng hơn, đặc biệt là trong những trường hợp nặng khi mà phổi nạn nhân đã tổn hại vì virus SARS-CoV-2.

Để đạt được áp suất cần thiết, CPAP yêu cầu sử dụng kết cấu mặt nạ kín kết nối với máy tạo luồng không khí và áp suất phù hợp. Trái với máy thở thông thường phải cần sự theo dõi chặt chẽ của đội ngũ y bác sĩ, CPAP chỉ yêu cầu kiểm tra xem có hở ở khu vực nào hay không để tránh dịch mang mầm bệnh có khả năng chảy ra ngoài.

Kết quả thu về từ CPAP nhìn chung trên thế giới là rất tốt. Lấy ví dụ tại một bệnh viện tại tâm dịch Lombardy, Italia, có hơn 2.000 bệnh nhân sử dụng thiết bị này (đồng nghĩa bệnh tình ở mức trung bình – có xu hướng xấu hơn) và hơn 50% trong số đó không cần trợ giúp mạnh tay hơn từ máy thở.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk