Chủ tịch mảng di động Samsung: “Tôi đang dùng ChatGPT và thảo luận với Microsoft để hiểu thêm về nó”

Tram Ho

Những tiến bộ và ứng dụng thú vị mới đang khiến chủ đề AI và ChatGPT đã trở thành vấn đề thời sự cũng như thu hút sự chú ý của toàn ngành công nghệ. Không chỉ các hãng đang đối đầu nhau trên lĩnh vực này, AI và ChatGPT cũng thu hút sự chú ý của lãnh đạo các hãng công nghệ khác trên toàn cầu khi mới đây, ông Roh Tae-moon, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc ngành hàng di động Samsung Electronics toàn cầu, cho biết, ông cũng đang dùng ChatGPT và cảm thấy nó có thể đóng góp cho sự phát triển của công nghệ di động.

Tuyên bố này được ông Roh đưa ra trong cuộc gặp mặt đầu năm với các đại diện truyền thông khu vực Đông Nam Á (trong đó có một đại diện của Việt Nam) tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 9-2 vừa qua. Theo ông Roh, bên cạnh các câu hỏi về việc Samsung đang làm nên sự khác biệt như thế nào thông qua việc đặt trọng tâm vào tính bền vững, ChatGPT chính là lĩnh vực được quan tâm nhiều thứ hai trong các câu hỏi gửi tới ông.

Chủ tịch mảng di động Samsung: "Tôi đang dùng ChatGPT và thảo luận với Microsoft để hiểu thêm về nó" - Ảnh 1.

Ông Roh Tae-moon, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc ngành hàng di động Samsung Electronics toàn cầu. Ảnh Hà Phạm

Chủ tịch mảng di động Samsung: "Tôi đang dùng ChatGPT và thảo luận với Microsoft để hiểu thêm về nó" - Ảnh 2.

Ảnh Hà Phạm

Đối với nhu cầu đa số mọi người hiện nay, các mô hình ngôn ngữ đối thoại lớn như ChatGPT mới chỉ đang phục vụ nhu cầu hỏi đáp, trò chuyện, giao tiếp với người thật, nhưng với ông Roh, ông tin rằng công nghệ này sẽ giúp tìm kiếm tốt hơn. Không những thế, nếu liên kết tốt hơn với công nghệ di động, ChatGPT sẽ mở đường cho việc thúc đẩy sự phát triển của công nghệ di động và củng cố thêm cơ hội cho Samsung trong lĩnh vực này.

Với bản thân ông Roh, không chỉ cho biết đang dùng ChatGPT và mà ông còn đang thảo luận với Microsoft để hiểu rõ hơn về chatbot này cũng như các công nghệ đằng sau nó.

Vậy điều này có nghĩa là trong tương lai, ChatGPT hay công nghệ tương tự của Microsoft có thể xuất hiện trong sản phẩm của Samsung hay không? Hay công ty sẽ lựa chọn cho mình một hướng đi riêng như thường làm vậy?

Chúng tôi để ngỏ cho mọi khả năng có thể phù hợp với triết lý mở của chúng tôi.” Ông Roh cho biết trong buổi gặp mặt. Không chỉ giới hạn trong ChatGPT, ông Roh có tầm nhìn lớn hơn đối với lĩnh vực AI khi cho biết Samsung đang thảo luận với Microsoft, Google, Amazon, Meta – các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này – để khai mở các công nghệ mới. Không chỉ vậy, bản thân Samsung cũng có một trung tâm dành riêng cho nghiên cứu phát triển AI và hợp tác với các đối tác khác để phát triển các công nghệ AI tốt hơn trong tương lai.

Chủ tịch mảng di động Samsung: "Tôi đang dùng ChatGPT và thảo luận với Microsoft để hiểu thêm về nó" - Ảnh 3.

Ông TM Roh gặp mặt các đại diện truyền thông khu vực Đông Nam Á (trong đó có một đại diện của Việt Nam) tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh Hà Phạm

Chủ tịch mảng di động Samsung: "Tôi đang dùng ChatGPT và thảo luận với Microsoft để hiểu thêm về nó" - Ảnh 4.

Chính vì vậy, không chờ đến khi ChatGPT xuất hiện, bản thân Samsung cũng đã ứng dụng nhiều công nghệ AI trong các sản phẩm của mình, rõ rệt nhất là đối với công nghệ camera trên Galaxy S23 mới.

Với kích thước giới hạn của smartphone, các cải tiến hiện tại về phần cứng, bao gồm ống kính, cảm biến, … sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu chụp ảnh của người dùng, đặc biệt về khả năng thu nhận ánh sáng khi chụp ảnh. Vì vậy theo ông Roh, đó là lúc công nghệ AI được áp dụng vào chức năng chụp ảnh để xử lý các bức ảnh sau khi chụp.

Đó là lý do camera trên Galaxy S23 có thể tạo ra các bức ảnh chân dung hoặc các bức ảnh zoom từ xa sáng rõ, sắc nét ngay cả trong điều kiện ánh sáng tối. Ngoài ra các thuật toán AI cũng có thể được khai thác để tận dụng hết mọi pixel trên cảm biến để tạo ra một bức ảnh tốt hơn.

Chủ tịch mảng di động Samsung: "Tôi đang dùng ChatGPT và thảo luận với Microsoft để hiểu thêm về nó" - Ảnh 5.

Không chỉ lĩnh vực chụp ảnh, công nghệ AI còn giúp Samsung mang lại trải nghiệm thực tế ảo đắm chìm hơn, đồng thời cải thiện hiệu năng và mức tiêu thụ năng lượng trên thiết bị di động.

Những nhận định của ông Roh cho thấy, trong khi công nghệ AI từ lâu đã được ứng dụng cho nhiều tác vụ cụ thể trên smartphone, sự xuất hiện của ChatGPT có thể sẽ là khởi đầu cho xu hướng mới với sự hiện diện của các AI đa năng hơn trên smartphone. Đó có thể là một trợ lý ảo tốt hơn với nhiều tính năng hơn, giúp người dùng thao tác được nhanh hơn, nhiều hơn  trên thiết bị của mình.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk