Choáng với mức độ giàu có của 8 tỷ phú giàu nhất thung lũng Silicon

Tram Ho

Thung lũng Silicon trở thành vùng có chênh lệch giàu nghèo cao nhất nước Mỹ.

Choáng với mức độ giàu có của 8 tỷ phú giàu nhất thung lũng Silicon - Ảnh 1.

Theo Silicon Valley Index mới được công bố cho năm 2021, hiện có 8 tỷ phú đang nắm giữ số của cải tương đương với 50% tổng tài sản của các hộ gia đình ở thung lũng Silicon, tức gần một nửa triệu người.

Con số này tăng 5% so với năm 2021, biến thung lũng Silicon trở thành vùng có chênh lệch giàu nghèo cao nhất nước Mỹ, Russell Hancock, CEO của Joint Venture Silicon Valley là công ty đứng sau chỉ số này cho biết hiện ở thung lũng Silicon có tới 85 tỷ phú, là nơi có mật độ tỷ phú lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau New York và Hồng Kông.

Trong số 8 tỷ phú này có tới 7 người đến từ lĩnh vực công nghệ.

Họ là Larry Page và Sergey Brin (các nhà đồng sáng lập Google), Eric Schmidt (CEO Google), Mark Zuckerberg (CEO Meta), Jensen Huang (CEO Nvidia), Jan Koum và Laurence Powell Jobs (2 nhà đồng sáng lập WhatsApp).

Người duy nhất không làm trong ngành công nghệ là Charles Schwab, người sáng lập tập đoàn tài chính mang tên ông.

Theo dữ liệu từ Forbes, tính đến thời điểm tháng 12/2022, tổng tài sản của 8 người này (gồm tiền mặt, bất động sản và các khoản đầu tư từ 10 tỷ USD trở lên) đạt 260 tỷ USD.

Choáng với mức độ giàu có của 8 tỷ phú giàu nhất thung lũng Silicon - Ảnh 2.

Ngoài 8 người kể trên, có 22 cư dân khác của thung lũng Silicon (hầu hết cũng đang làm trong ngành công nghệ) có tài sản từ 1 đến 10 tỷ USD, tổng đạt 63 tỷ USD. Ví dụ như nhà đầu tư mạo hiểm John Doerr, nhà đồng sáng lập Gordon Moore của Intel và ông trùm bất động sản John Sobrato.

Một số con số biết nói khác về mức độ chênh lệch giàu nghèo ở thung lũng Silicon:

* Trong số 163.000 gia đình triệu phú ở thung lũng Silicon Valley (những gia đình có hơn 1 triệu USD tài sản có thể đầu tư), khoảng 8.300 hộ có hơn 10 triệu USD. * Nhưng khoảng 220.000 hộ gia đình khác không có nổi 5.000 USD trong tài khoản ngân hàng. * Gần 1/3 (28%) hộ gia đình “không kiếm đủ tiền để đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất nếu không được trợ cấp. * 42% trẻ em ở các hạt Santa Clara và San Mateo đang sống trong những gia đình như vậy. * Khoảng 2% số hộ gia đình (tức 22.000 hộ) không có tài khoản ngân hàng

Tham khảo Market Watch

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk