Chính Tesla cũng phải thừa nhận, thật ngớ ngẩn khi mua xe bằng Bitcoin

Tram Ho

Tiếp sau dòng tweet của ông Elon Musk thông báo về việc Tesla sẽ cho phép khách hàng thanh toán tiền mua xe bằng Bitcoin, website của công ty tại thị trường Mỹ cũng bắt đầu đưa ra tùy chọn thanh toán bằng đồng tiền mã hóa này.

Tuy nhiên, trong phần điều khoản và điều kiện thanh toán, dường như chính Tesla cũng phải thừa nhận rằng, việc dùng đồng tiền này làm phương tiện thanh toán là điều vô nghĩa.

Bên cạnh các chi tiết đơn giản như yêu cầu khách hàng phải nhập chính xác địa chỉ ví điện tử và số lượng Bitcoin thanh toán, mục điều khoản và điều kiện thanh toán của Tesla cũng có nhiều cảnh báo quan trọng đối với người dùng.

Chính Tesla cũng phải thừa nhận, thật ngớ ngẩn khi mua xe bằng Bitcoin - Ảnh 1.

Ví dụ, Tesla thừa nhận rằng Bitcoin là một loài tài sản dễ dao động và nhà sản xuất ô tô vẫn tính giá xe bằng đồng USD. Việc thanh toán bằng Bitcoin sẽ được quy đổi tương đương thông qua mức giá tạm tính trong cửa sổ “Bitcoin Price Window”.

Giá Bitcoin có thể biến động và chuyển dịch lên xuống. Bạn sẽ chịu trách nhiệm khởi đầu một thanh toán bằng Bitcoin với mức giá Bitcoin chính xác được chỉ ra trên trang thanh toán bên trong cửa sổ Bitcoin Price Window. Mỗi mức giá Bitcoin sẽ hết hạn sau một khoảng thời gian trên Bitcoin Price Window.

Sau khi mức giá trên cửa sổ Bitcoin Price hết hạn, bạn sẽ cần yêu cầu một mức giá Bitcoin và cửa sổ Bitcoin Price Window mới trên trang thanh toán và có thể bạn sẽ phải thực hiện lại quá trình thanh toán.

Đối với phí đặt hàng / tiền đặt cọc, nếu bạn chuyển khoản một khoản tiền khác với giá Bitcoin Price, đơn hàng của bạn sẽ không thực hiện được, chúng tôi có thể hoàn lại phí đặt hàng/tiền đặt cọc cho bạn theo điều khoản thanh toán này, và bạn sẽ được yêu cầu gửi lại quá trình thanh toán cho chúng tôi với số tiền chính xác để chúng tôi xử lý đơn hàng của bạn.”

Điều này nghĩa là về bản chất bạn vẫn thanh toán bằng đồng USD, nhưng thay vì các phương thức thanh toán thông thường, bạn có thể dùng Bitcoin nếu muốn. Tuy nhiên, sự biến động thiếu ổn định của đồng tiền mã hóa này đang làm quá trình thanh toán trở nên phức tạp hơn bình thường.

Chính Tesla cũng phải thừa nhận, thật ngớ ngẩn khi mua xe bằng Bitcoin - Ảnh 2.

Tuy nhiên, vấn đề còn phức tạp hơn nữa trong trường hợp khách hàng muốn hoàn tiền hoặc mua lại Bitcoin.

Trong phần điều khoản và điều kiện thanh toán của mình, công ty cho biết nếu bạn muốn hoàn lại tiền, Tesla sẽ chỉ trả lại số tiền tính theo USD trên hóa đơn bán hàng, chứ không phải bằng Bitcoin hay số lượng Bitcoin bạn đã thanh toán.

Với mức biến động của giá Bitcoin hiện nay, một ai đó mua xe Tesla bằng Bitcoin có thể sẽ nhận ra mình đã “mua hớ” đến 50% chỉ vài ngày sau đó khi Bitcoin tăng giá. Điều ngược lại cũng có thể đến với Tesla trong trường hợp Bitcoin giảm giá mạnh.

Bất chấp các rủi ro và phức tạp của việc thanh toán bằng Bitcoin mang lại, Tesla cũng không phải công ty duy nhất chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Nhiều công ty khác cũng đã làm như vậy, nhưng cũng giống Tesla, họ chỉ đơn thuần quy đổi đồng USD sang đồng tiền mã hóa này để tính giá mà thôi.

Tham khảo Electrek

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk